THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2021 03:05

Việt Nam tăng cường chống buôn bán động, thực vật hoang dã

(Dân sinh) - Ngày 27/8, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức lễ tổng kết dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã (Dự án USAID Saving Species) do USAID tài trợ. Sự kiện được tổ chức trực tuyến.

Trong 5 năm qua (2016 - 2021), dự án USAID Saving Species đã hỗ trợ hiệu quả Chính phủ  Việt Nam về cải thiện và thống nhất hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới bảo vệ các loài hoang dã, tăng cường thực thi pháp luật, truy tố tội phạm về các loài hoang dã và giảm nhu cầu và tiêu thụ bất hợp pháp các loài hoang dã.

Việt Nam tăng cường chống buôn bán động, thực vật hoang dã - Ảnh 1.

PGS. TS. Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại lễ tổng kết

Phát biểu tại lễ tổng kết, bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam cho biết, USAID tự hào hỗ trợ Việt Nam nhằm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm động, thực vật hoang dã bất hợp pháp, tăng cường năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật và truy tố, xét xử các vụ vi phạm về động, thực vật hoang dã, cũng như hoàn thiện và hài hòa hóa khung pháp pháp lý để đấu tranh chống tội phạm về động, thực vật hoang dã ở Việt Nam.

Dự án USAID Saving Species đã hỗ trợ xây dựng, sửa đổi và triển khai 4 văn bản quy phạm pháp luật quan trọng về việc quản lý và bảo vệ các loài hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm, góp phần giải quyết những khoảng trống và những điểm chồng chéo trong các văn bản luật trước đó. Dự án cũng tập huấn cho hơn 2.600 cán bộ thuộc các ngành kiểm lâm, hải quan, cảnh sát môi trường, quản lý các chợ bán hàng tươi sống, bộ đội biên phòng, tòa án, kiểm sát về các kỹ năng và kiến thức liên quan tới xử lý các loại tội phạm về bảo vệ các loài hoang dã. So với số liệu ở giai đoạn bắt đầu dự án, tỷ lệ truy tố, xét xử trên số vụ bắt giữ các vụ việc vi phạm về bảo vệ các loài hoang dã đã tăng từ 25% năm 2018 lên 75% năm 2021.

Bên cạnh đó, dự án USAID Saving Species phối hợp với Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam đã triển khai 3 chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi trên quy mô lớn nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật bảo vệ các loài hoang dã với đối tượng mục tiêu là những người sử dụng sản phẩm từ ngà voi, sừng tê giác và tê tê, đồng thời khuyến khích các thầy thuốc đông y giảm việc sử dụng các vị thuốc từ động, thực vật hoang dã trong trị bệnh bằng y học cổ truyền. Các chiến dịch này đã chuyển tải các thông điệp về bảo vệ các loài hoang dã và giảm nhu cầu sử dụng sản phẩm từ các loài hoang dã tới hàng chục triệu người và thu hút hàng triệu lượt tương tác trực tuyến với kết quả đạt được đáng kể: Theo kết quả khảo sát người tiêu dùng gần đây cho thấy những người nhận được thông điệp truyền thông của dự án có xu hướng giảm nhu cầu mua các sản phẩm từ ngà voi, sừng tê giác và tê tê so với trước khi triển khai các chiến dịch. Trong nhóm đối tượng tham gia khảo sát có thu nhập cao, tỷ lệ người mua ngà voi giảm từ 16% năm 2018 xuống còn 9% năm 2021; số lượng người mua sừng tê giác và các sản phẩm từ tê tê đã giảm từ 8% năm 2018 xuống còn 6% năm 2021.

PGS. TS. Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT  nhấn mạnh: "Nỗ lực chung của USAID và Chính phủ Việt Nam thông qua dự án USAID Saving Species đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ các loài động vật hoang dã ở Việt Nam và duy trì các dịch vụ sinh thái quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của quốc gia và khu vực".

Dự án USAID Saving Species được thực hiện với sự phối hợp hiệu quả của Bộ NN&PTNT và Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam. Thông qua các dự án  tiếp theo, USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ bảo vệ hiệu quả hơn nữa các loài động, thực vật hoang dã và tăng cường sự hợp tác của hai quốc gia trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm về động, thực vật hoang dã.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh