THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 09:10

Việt Nam tổ chức thành công IGM 25: Tăng cường thúc đẩy bảo vệ môi trường biển

(Dân sinh) - Hội nghị Liên chính phủ Cơ quan điều phối các biển Đông Á (COBSEA) lần thứ 25 (IGM 25) - Phần thứ nhất diễn ra trong 2 ngày 8-9/9/2021 theo hình thức trực tuyến đã kết thúc tốt đẹp. Đây là sự kiện quan trọng để các quốc gia thành viên trao đổi nhằm phát triển bền vững và bảo vệ môi trường biển và các vùng ven biển của khu vực. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm chủ trì và phát biểu bế mạc Hội nghị.
Việt Nam tổ chức thành công IGM 25 - phần thứ nhất: Tăng cường thúc đẩy bảo vệ môi trường biển - Ảnh 1.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội nghị IGM 25 - Phần thứ nhất tại đầu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Trong 2 ngày diễn ra cuộc họp trực tuyến, hơn 100 đại biểu tham dự đại diện đến từ các nước thành viên COBSEA và các quan sát viên đã chia sẻ và thảo luận về các nội dung công việc đã thực hiện được trong giai đoạn 2019-2020 đồng thời thảo luận trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn và thiết thực về việc triển khai Kế hoạch hành động khu vực về rác thải biển, các giải pháp ở nhiều quy mô và cấp độ khác nhau, từ hướng dẫn kỹ thuật khu vực, công nghệ, nguồn nhân lực, tài chính và cả cách thức hợp tác giữa các quốc gia, tổ chức trong và ngoài khu vực.

Việt Nam tổ chức thành công IGM 25 - phần thứ nhất: Tăng cường thúc đẩy bảo vệ môi trường biển - Ảnh 2.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quế Lâm chủ trì Hội nghị IGM25 - Phần thứ nhất từ đầu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

Với tư cách là nước chủ nhà của IGM 25, Việt Nam nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng rất vinh dự đã góp phần vào thành công của Hội nghị IGM 25 -  phần thứ nhất. Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm đánh giá: "Kết quả của IGM 25 phần thứ nhất sẽ đóng góp tích cực vào việc thực hiện nghiêm túc các cam kết của mỗi nước ở cấp khu vực và toàn cầu nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa đại dương và bảo vệ môi trường biển quý giá của chúng ta. 

Nhân dịp này, tôi xin tái khẳng định một lần nữa sự ủng hộ, sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các sáng kiến khu vực và toàn cầu về rác thải nhựa đại dương. Tôi hy vọng rằng, tại IGM 25 phần thứ hai, chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận với những kết quả tích cực trong hiện thực hoá các giải pháp và khuyến nghị được đề xuất từ IGM 25 lần thứ nhất năm 2021 này".

Việt Nam tổ chức thành công IGM 25 - phần thứ nhất: Tăng cường thúc đẩy bảo vệ môi trường biển - Ảnh 3.

Hẹn gặp lại Hội nghị IGM 25 - Phần thứ hai tại Việt Nam năm 2022

Thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quế Lâm cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả từ Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Ban Thư ký của Cơ quan Điều phối về Biển Đông Á đã tích cực hỗ trợ các nước thành viên nói chung và Việt Nam trong những năm gần đây. 

Đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác đối với các kế hoạch hành động trong khu vực và hẹn gặp lại tất cả các đại biểu tại phần thứ hai của Hội nghị IGM25 năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam vào đầu năm 2022 (sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát).

Việt Nam tổ chức thành công IGM 25 - phần thứ nhất: Tăng cường thúc đẩy bảo vệ môi trường biển - Ảnh 4.

Đại biểu đại diện các nước thành viên COBSEA và các quan sát viên tham dự trực tuyến Hội nghị IGM 25 - Phần thứ nhất (ảnh chụp màn hình)

 

THẾ TOÀN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh