CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2022 05:07

Vietnam Cinema 2021 – Trấn Thành sẵn sàng chi 2 tỷ đồng mua kịch bản hay

Trong khi đạo diễn phim Bố Già tuyên bố sẵn sàng bạo chi để tìm kiếm những kịch bản hay, thì đạo diễn Trạng Tí bày tỏ thực trạng hiện nay còn có những phim mà biên kịch chỉ được nhận 15 triệu đồng mỗi tập.

2021 dường như là năm của Trấn Thành khi tác phẩm Bố Già anh sản xuất kiêm đạo diễn, biên kịch và đóng chính trở thành “siêu phẩm”, là phim có doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh Việt với hơn 400 tỷ đồng và gặt hái nhiều giải thưởng lớn. Đa số khán giả và giới chuyên môn nhận định thành công này đến từ nhiều yếu tố, trong đó có phần kịch bản chất lượng.

Trấn Thành, Minh Hằng trong chương trình Vietnam Cinema 2021

Trấn Thành, Minh Hằng trong chương trình Vietnam Cinema 2021

Trong chương trình Vietnam Cinema 2021, nam MC cũng đồng tình về tầm quan trọng của biên kịch nhưng cho rằng đây là vấn đề mà làng phim Việt cần giải quyết bởi thực trạng hiện nay đang là “thiếu và yếu”. Trấn Thành thẳng thắn phê phán chuyện thu nhập thấp của biên kịch dẫn đến nhiều sản phẩm có chất lượng không tốt, đồng thời kêu gọi tăng lương cho các biên kịch giỏi, thổ lộ “sẵn sàng chi 2 tỷ đồng” để tìm mua kịch bản hay.

Các tên tuổi trong làng điện ảnh chia sẻ về nghề trong Vietnam Cinema 2021

Các tên tuổi trong làng điện ảnh chia sẻ về nghề trong Vietnam Cinema 2021

“Hãy coi biên kịch phim là một nghề mà các bạn có thể đổi đời. Hãy tin nó là một nghề. Các bạn hãy bỏ chất xám, hãy nghiên cứu, hãy cho trí tưởng tượng của mình bay xa và hãy học hành đủ để khi đặt bút xuống, chúng ta kể một câu chuyện đủ hấp dẫn thì các nhà làm phim chắc chắn sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua ý tưởng đó của các bạn” – Trấn Thành bày tỏ. Anh cũng cho rằng biên kịch nên được xem là một nghề “trend” và kêu gọi các biên kịch hãy tích cực đầu tư để làm nghề, bởi vì “hiện nay điện ảnh Việt Nam đang rất cần các nội dung original”.

(từ trái sang) Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn / diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Charlie Nguyễn

(từ trái sang) Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn / diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Charlie Nguyễn

Đồng tình với quan điểm này, đạo diễn Trạng Tí – Phan Gia Nhật Linh – cũng chia sẻ cảm giác nhói lòng về thực trạng đầu tư kinh phí của các phim Việt. Trong đó, có những kịch bản phim chỉ được trả ở mức 15 triệu đồng mỗi tập. Mức thù lao quá eo hẹp này ảnh hưởng lớn đến chất lượng kịch bản, thậm chí làm suy giảm đội ngũ biên kịch.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Trấn Thành, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và các khách mời khác của Vietnam Cinema 2021 như đạo diễn, nhà sản xuất phim Charlie Nguyen, diễn viên Hồng Ánh, diễn viên Minh Hằng, nhà báo Lê Hồng Lâm, cùng MC Bình Bồng Bột cũng chia sẻ nhiều góc nhìn, khái niệm về “nội dung original” (nội dung gốc), đồng thời phân biệt khác nhau với “phim remake” (bộ phim Việt hóa từ kịch bản nước ngoài). Theo Trấn Thành, có rất nhiều cách để remake phim mà nếu làm đúng thì còn có thể “ra một bộ phim mới”. Nam diễn viên lấy ví dụ Squid Game nếu mang về Việt Nam sẽ cần những yếu tố địa phương hoá, những trò chơi, thử thách trong phim có thể sẽ là ô ăn quan, rồng rắn lên mây, 5-10-15… Và sau đó, bộ phim remake này có thể sẽ được xem là một sản phẩm mang “nội dung original”. Quan điểm này nhận được sự đồng tình từ biên kịch kiêm MC Vietnam Cinema 2021 là Bình Bồng Bột.

Vietnam Cinema là chương trình đặc biệt được Truyền hình K+ sản xuất và phát sóng lúc 12h mùng 1 Tết (ngày 1/2/2022), nơi các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ những quan điểm, suy nghĩ về điện ảnh Việt trong một năm vừa qua.

Chương trình năm nay có những gương mặt lớn làng điện ảnh gồm đạo diễn Charlie Nguyễn, MC Trấn Thành, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, diễn viên Minh Hằng, diễn viên Hồng Ánh. Với sự dẫn dắt duyên dáng của host - biên kịch Bình Bồng Bột, chương trình mang đến nhiều thông tin đặc sắc. Các khách mời cũng cùng bàn luận về xu hướng dịch chuyển nền tảng xem giải trí trong thời đại mới, cũng như hình thức sản xuất nội dung Original - khái niệm mới mẻ được đông đảo khán giả đón nhận.

Sau đạo diễn Vũ Ngọc Đãng với “Mẹ ác ma, Cha thiên sứ”, đạo diễn Victor Vũ với “Trại hoa đỏ”, đạo diễn điện ảnh Charlie Nguyễn cũng sẽ gia nhập hàng ngũ sản xuất original series trong thời gian tới. Tuy nhiên, anh đảm nhận vai trò biên kịch kiêm nhà sản xuất và giao trọng trách đạo diễn cho các gương mặt trẻ. Bên cạnh hai bộ phim dài tập này, đạo diễn Charlie Nguyễn còn ấp ủ một kịch bản điện ảnh anh đã “thai nghén” nhiều năm và một dự án siêu bom tấn tầm cỡ quốc tế trong thời gian tới. Nghe kế hoạch dài hơi và phong phú của đàn anh, Trấn Thành phong Charlie Nguyễn là “bố già của phim Việt”. Đồng thời, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cũng tiết lộ trong Vietnam Cinema 2021 kế hoạch làm phim hoạt hình, phim lịch sử của anh trong tương lai...

Không những chỉ tranh luận về các khía cạnh của điện ảnh, dàn khách mời còn hé lộ những câu chuyện hậu trường thú vị về nghề. Diễn viên Hồng Ánh lần đầu chia sẻ cảm xúc khi nhận và đọc kịch bản: đọc logline (bản tóm tắt nội dung phim) thì hay, đọc kỹ thì ngỡ ngàng, đọc đến thoại thì bật ngửa. Trong khi đó, diễn viên Minh Hằng chia sẻ những bỡ ngỡ khi tham gia phim dài tập “Mẹ ác ma, Cha thiên sứ…

Ngoài các khách mời xuất hiện trên show, chương trình còn ghi nhận các ý kiến đóng góp từ những tên tuổi nổi tiếng khác của điện ảnh Việt Nam như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Trần Thanh Huy, reviewer Lê Đắc Giang, diễn viên Nguyễn Lâm Thảo Tâm, vlogger JVevermind… Thú vị hơn, đạo diễn Lê Hoàng dù không tham gia vào bữa tiệc bàn tròn cũng được các khách mời nhắc tên khá nhiều, trở thành “cameo bất đắc dĩ” xuyên suốt Vietnam Cinema 2021.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh