CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 03 NĂM 2023 12:32

Vinh danh các “Nhà khoa học của nhà nông” xuất sắc năm 2022

Các tác giả được tôn vinh là trí thức, nhà khoa học, sáng chế không chuyên có nghiên cứu sáng tạo ứng dụng góp phần phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân Lương Quốc Đoàn trao Giấy chứng nhận và Biểu trưng của Chương trình cho các nhà khoa học tại buổi lễ

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân Lương Quốc Đoàn trao Giấy chứng nhận và Biểu trưng của Chương trình cho các nhà khoa học tại buổi lễ

Chương trình vinh danh "Nhà khoa học của nhà nông" lần thứ 4 được tổ chức sáng 10/12 tại Hà Nội. Chương trình do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thực hiện. Tiêu chí xét chọn dựa trên đóng góp công trình nghiên cứu, giải pháp sáng tạo, sản phẩm công nghệ được ứng dụng rộng rãi và mang nhiều lợi ích cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và người nông dân.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm cho biết: Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ 4, năm 2022 mang ý nghĩa chính trị-xã hội to lớn, thể hiện sự tri ân của giai cấp nông dân đối với những cá nhân đã, đang đồng hành, sát cánh và có nhiều công lao, góp phần xứng đáng vào phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Được biết, trong số 62 “Nhà Khoa học của nhà nông” năm 2022, có 2 Giáo sư và 8 Phó giáo sư; học vị từ Thạc sĩ trở lên có 29 người, trong đó có 20 Tiến sĩ. “Nhà khoa học của nhà nông” cao tuổi nhất năm nay là ông Lê Thanh Liêm (75 tuổi, ở tỉnh Tây Ninh); trẻ tuổi nhất là anh Nguyễn Văn Huỳnh (29 tuổi, ở tỉnh Yên Bái).

Các cá nhân trên bục vinh danh Nhà khoa học của nhà nông.

Các cá nhân trên bục vinh danh "Nhà khoa học của nhà nông".

Anh Nguyễn Văn Huỳnh được nhiều người biết đến như một “nhà khoa học không chuyên” trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện là Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Huỳnh Phát tại tỉnh Yên Bái.

Anh đã xây dựng, phát triển ý tưởng sáng tạo “Bếp bình đun nóng lạnh tận dụng nhiệt thừa” thành sản phẩm thương mại, sử dụng thay bình nóng lạnh điện, gas, năng lượng mặt trời. Sản phẩm tiết giảm chi phí chất đốt, phù hợp với người dân nông thôn, thay thế phương pháp đun bằng củi, rơm rạ, mùn cưa, vỏ trấu, thực vật...

Tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm đã đến tay hơn 8 nghìn khách hàng, sau 8 năm vẫn hoạt động tốt. Anh Huỳnh đã mở rộng quy mô kinh doanh ra 18 đại lý tại các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước.

Tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Văn Chiến và đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể đã trao danh hiệu “Nhà khoa học của nhà nông” năm 2022 tặng 62 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh