THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2021 05:09

Vinh danh các nhà khoa học nữ tại giải thưởng Kovalevskaia

Chiều ngày 4/3, tại Hội trường Đại học Y Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018, giải thưởng nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể xuất nữ nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đồng thời, đây cũng là một hoạt động đầy ý nghĩa nhằm hướng đến kỷ niệm 109 ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Lễ trao giải có sự tham dự của Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam; Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng -  Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Thu Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội Nguyễn Thị Hà cùng lãnh đạo các Bộ và các cơ quan nhà nước, đại diện các trường đại học khối tự nhiên - đông đảo sinh viên tham dự.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam chia sẻ, giải thưởng Kovalevskaia là một trong những giải thưởng quốc gia đầu tiên tại Việt Nam giành cho các nữ khoa học và các tập thể nữ khoa học có những nghiên cứu và thành công xuất sắc trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học được ứng dụng hiệu quả trong thực tế.

“Đội ngũ nữ khoa học hôm nay là đại diện trí tuệ và sự tiếp nối thành công của các thế hệ phụ nữ trước đây. Họ là minh chứng cho thấy những đóng góp của phụ nữ cho sự nghiệp nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ thành công trong cuộc sống, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển tiến bộ”, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam cho biết.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam bày tỏ niềm tin tưởng giải thưởng tiếp tục phát triển, mở rộng cả về quy mô cũng như chất lượng, nhân lên hơn nữa những tấm gương sáng, nhiều hơn nữa những nhà khoa học nữ được tôn vinh.

Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại lễ trao giải

Tại lễ trao giải  Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định: "Đảng và Nhà nước luôn nhất quán quan điểm đề cao vai trò của đội ngũ tri thức nói chung và vai trò của nữ tri thức nói riêng trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đồng thời tin tưởng đội ngũ nhà khoa học nữ nói chung và đặc biệt là các nhà khoa học nữ nhận giải thưởng Kovalevskaia sẽ tiếp tục là lực lượng nòng cốt, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên, tự tin hội nhập để cống hiến hết mình cho Tổ quốc”.

Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị, Hội LHPN Việt Nam trong thời gian tới tiếp đồng hành sát cánh với đội ngũ các nhà khoa học nữ, đồng thời có những đề xuất với Đảng, Quốc hội, Chính phủ để có những cơ chế chính sách nhằm phát huy tối đa tiềm năng của lực lượng tri thức nữ đẩy mạnh sự nghiệp khoa học công nghệ của nước nhà.

Các nhà khoa học nữ nhận giải thưởng Kovalevskaia

Giải thưởng Kovalevskaia năm nay được trao ở 2 hạng mục chính gồm: Hạng mục tập thể và cá nhân.

Hạng mục tập thể được trao cho bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với cụm công trình khoa học có nhan đề “Cụm công trình đào tạo, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về công nghệ xử lý, tận dụng chất thải - Phân tích, đánh giá chất lượng môi trường”.

Hạng mục cá nhân được trao cho GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Giảng viên cao cấp, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Trong nhiều năm qua, GS.TS. Nguyễn Thị Lan đã có những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Là người chủ trì và tham gia 22 đề tài khoa học cấp nhà nước, cấp bộ; có hơn 105 bài báo khoa học trong và ngoài nước; và nhiều sản phẩm khoa học công nghệ được công nhận và chuyển giao như: Kít chuẩn đoán nhanh hội chứng rối lợn hô hấp và sinh sản hay bệnh tai xanh ở lợn, kháng thể đơn dòng chẩn đoán đặc hiệu bệnh Care ở chó, Vắc-xin phòng bệnh Care ở chó, chế phẩm sinh vật sử dụng trong chăn nuôi, đồng tác giả 2 quy trình chuẩn đoán bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm ở gà, quy trình phòng và điều trị bệnh viên gan ruột ở gà. Tất cả những công trình trên đều được ứng dụng thành công và có ý nghĩa thực tiễn lớn trong cuộc sống.

Các đại biểu tham dự lễ trao giải Kovalevskaia 

Ngoài ra, chương trình còn trao học bổng Kovalevskaia cho những nữ sinh viên chuyên toán có thành tích học tập xuất sắc; Tặng bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho Hội Nữ tri thức Việt Nam được phong hàm GS, PGS (2017) và học vị Tiễn sỹ trong nước (2017,2008).

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng uy tín trong lĩnh vực khoa học mang tên nhà khoa học nữ lỗi lạc người Nga Sophia Kovalevskaia, được sáng lập do sáng kiến của GS. Ann Kobitz người Mỹ và chồng bà là GS.TS Neal Kobitz nhằm khuyến khích động viên hoạt động nghiên cứu của phụ nữ những nước đang phát triển dưới hình thức trao giải thưởng cho các nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Giải thưởng bắt đầu ở Việt Nam từ năm 1985, đã tôn vinh những nhà khoa học nữ xuất sắc trên khắp cả nước trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên. Tính đến năm 2018 đã có 19 tập thể và 48 cá nhân nhà khoa học nữ được trao tặng giải thưởng Kovalevskaia. 

TUẤN ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh