Vĩnh Phúc cho phép doanh nghiệp Hàn Quốc xây dựng trên công trình quốc phòng

17:25 - 04/10/2016

Ngày 14/2/2015, ông Nguyễn Văn Chúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Khai Quang trên cơ sở đề nghị của Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc, Sở xây dựng, và quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp Khai Quang. Tuy nhiên, nằm trong tổng thể quy hoạch này có một công trình an ninh quốc phòng cần thiết phải bảo vệ.

công trình an ninh quốc phòng

Công trình quốc phòng bị máy múc lộ thiên

Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc được thành lập năm 2003, có chức năng chính là xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp. Cũng trong năm 2003, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định số 3309/QĐ-UB giao cho đơn vị này làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kĩ thuật Khu công nghiệp Khai Quang với diện tích 262ha tại phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên.

Tháng 3/2016, Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc đại diện cho tỉnh có ký kết cho Công ty TNHH J-Tech Vina (Hàn Quốc) thuê mặt bằng. Việc bàn giao mặt bằng được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn một đã bàn giao, phía doanh nghiệp cũng đã xây dựng cơ sở và đi vào hoạt động. Song, khi tiến hành san lấp mặt bằng để bàn giao giai đoạn hai thì phải dừng vì vướng công trình quốc phòng, công trình này tiếp giáp với xã Quất Lưu (huyện Bình Xuyên).

Trước việc xâm phạm đến công trình quốc phòng, ngày 05/7/2016, Ban CHQS huyện Bình Xuyên đã có công văn số 536/BCH-TM về việc Vi phạm công trình quốc phòng của Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc. Trong công văn nêu rõ: Qua khảo sát, kiểm tra phát hiện Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc đã khai thác đất với số lượng lớn tại khu vực núi Mạ, cụ thể đến nay đã khai thác vào đến vị trí cửa số 4 thuộc địa bàn xã Quất Lưu và cửa thuộc địa bàn phường Khai Quang, làm hư hỏng đến công trình quốc phòng.

Công ty TNHH J-Tech VinaNgọn núi đang có nguy cơ sạt lở

Nhận thấy việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình quốc phòng, ngày 13/7/2016, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 1613/BCH-PTM về việc thi công san ủi mặt bằng có công trình quốc phòng tại Khu công nghiệp Khai Quang. Trong đó xác định vị trí công trình quốc phòng và đang thuộc quản lý của Ban CHQS huyện Bình Xuyên.

Căn cứ pháp lệnh bảo vệ công trình Quốc phòng ngày 19/5/1994 của Thường vụ Quốc hội và quy định quản lý, bảo vệ công trình Quốc phòng và khu quân sự theo Quyết định số 2649/1999/QĐ-BQP ngày 27/12/1999 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thì công trình quốc phòng được xây dựng trước đây cần được bảo vệ, cấm xâm phạm,… Từ đó, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc tạm dừng ngay việc hạ mặt bằng tại khu vự trên. Bộ CHQS tỉnh sẽ báo cáo và xin ý kiến UBND tỉnh; Bộ Tư lệnh Quân khu II xem xét chỉ đạo.

Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh PhúcVĩnh Phúc đã cho Công ty TNHH J-Tech Vina xây dựng trên khu công trình quốc phòng

Việc công trình quốc phòng này có tiếp tục cần phải bảo vệ nữa hay không cần phải có ý kiến chỉ đạo từ Bộ Tư lệnh Quân khu II. Nhưng trong hai đợt mưa bão vừa qua, vị trí núi Mạ đã xảy ra hiện tượng đất đá sạt lở xuống khu vực Công ty TNHH J-Tech Vina. Mặt khác, để tránh những thiệt hại, Công ty TNHH J-Tech Vina đã có văn bản đề nghị tiếp tục san lấp núi Mạ bàn giao mặt bằng như hợp đồng đã ký kết với đại diện chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng với đó, Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh: Tiếp tục có ý kiến với Quân khu II và Bộ Quốc phòng, sớm cho công ty được thi công hạ cos núi Mạ, giao mặt bằng cho Công ty TNHH J-Tech Vina. Mặt khác, trong khi chờ ý kiến phản hồi từ Bộ Tư lệnh Quân khu II, ngày 15/9 vừa qua, Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc vẫn ký hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Nano tech bất chấp cảnh báo và yêu cầu của Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc.

Một giả thiết đưa ra là nếu như Bộ Tư lệnh Quân khu II yêu cầu dừng thì công thì có lẽ UBND tỉnh Vĩnh Phúc phải đối mặt với việc phá vỡ hợp đồng đã ký kết với Công ty TNHH J-Tech Vina, và thậm chí với cả Công ty Nano tech. 

Cùng với việc lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, dường như tỉnh Vĩnh Phúc có một thái độ xem nhẹ việc tuân thủ các quy định về bảo vệ các công trình an ninh quốc phòng tại địa phương và việc "không ngần ngại bồi thường" nếu có vấn đề phát sinh xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp nước ngoài?

Đây là một bài học mà các địa phương khác cũng cần tham khảo, tránh tình trạng đáng tiếc tương tự xảy ra. Còn về chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh này sẽ giải quyết vấn đề vướng mắc như thế nào, Báo Điện tử Dân sinh sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.  


HẠNH NGUYÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›