THỨ BA, NGÀY 30 THÁNG 11 NĂM 2021 05:03

Vĩnh Phúc: Hơn 177.000 lao động sẽ được hỗ trợ từ Qũy bảo hiểm thất nghiệp

Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc có 3.370 doanh nghiệp thuộc đối tượng giảm đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và trên 177.000 người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9 có tên trong danh sách hỗ trợ.
Hơn 177.000 lao động tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được hỗ trợ từ Qũy bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 177.000 lao động tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được hỗ trợ từ Qũy bảo hiểm thất nghiệp

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh, thực hiện Nghị quyết số 116 của Chính phủ và chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ; thành lập Ban chỉ đạo và các tổ truyền thông, tổ rà soát, tổ chi trả; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, từng phòng nghiệp vụ cũng như bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố; tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn về nội dung, quy trình thủ tục, hồ sơ và giải đáp những vướng mắc của đơn vị, doanh nghiệp về chính sách hỗ trợ.

Để lan tỏa sâu rộng chính sách hỗ trợ, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức đợt truyền thông cao điểm bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, trên loa truyền thanh cơ sở, Zalo, Facebook, các trang fanpage… để đơn vị, doanh nghiệp, người lao động nắm rõ và tiếp cận chính sách một cách nhanh chóng, đầy đủ nhất. Đồng thời, bố trí cán bộ trực đường dây nóng sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp; tăng cường cán bộ làm thêm việc ngoài giờ hành chính, làm cả ngày thứ 7, chủ nhật để rà soát dữ liệu, chuyển dữ liệu và thông báo đến các đơn vị sử dụng lao động.

Qua rà soát, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 3.370 doanh nghiệp thuộc đối tượng giảm đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và trên 177.000 người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9 có tên trong danh sách hỗ trợ.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng tham mưu với UBND tỉnh, đồng thời ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện bám sát quan điểm, chủ trương của Chính phủ, UBND tỉnh trong việc hỗ trợ người lao động, chủ sử dụng lao động.

Tính đến hết ngày 6/10, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ của 345 đơn vị, doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ cho trên 2.400 lao động đang làm việc tại doanh nghiệp; 882 hồ sơ đề nghị hỗ trợ của người lao động đang có thời gian bảo hiểm thất nghiệp bảo lưu.

Quyết tâm hoàn thành việc chi trả hỗ trợ xong trước ngày 31/12/2021, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện việc chi trả hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, nhanh chóng, hiệu quả cho người lao động theo đúng tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ. Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ không chi trả hỗ trợ qua người sử dụng lao động mà sẽ trả hỗ trợ trực tiếp cho từng lao động. 

Cùng với đó, để hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid.19, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và chỉ đạo việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn. Bên cạnh việc thực hiện các chính sách của Trung ương, hai năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc chủ động ban hành nhiều chính sách an sinh xã hội hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 12/3/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 16 về nâng cao thu nhập và phúc lợi của người dân Vĩnh Phúc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đề cập đến những giải pháp tổng thể, căn bản trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm các dịch vụ công cộng, hỗ trợ sản xuất và phát triển cơ sở hạ tầng.Tháng 5/2021, khi dịch Covid-19 lần thứ hai bùng phát trên địa bàn tỉnh, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành hai nghị quyết quan trọng về an sinh xã hội. Đó là Nghị quyết về hỗ trợ kinh phí tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 và Nghị quyết về một số chế độ hỗ trợ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh