Vĩnh Phúc sắp xây khu công viên nghĩa trang trên Tam Đảo

21:37 - 24/01/2017

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa đồng ý chủ trương triển khai quy hoạch, xây dựng Khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (huyện Tam Đảo) theo đề nghị của UBND tỉnh.

Tại thông báo số 652- TB/TU ngày 9/1/2017 Ban Thường vụ Tỉnh ủy nêu rõ: “Việc quy hoạch, xây dựng Khu công viên nghĩa trang trên địa bàn tỉnh là cần thiết, nhằm từng bước hoàn thành hạ tầng khung đô thị Vĩnh Phúc, đáp ứng nhu cầu mai táng của nhân dân, hạn chế ô nhiễm môi trường”.

Được biết, việc quy hoạch, xây dựng Khu công viên nghĩa trang tại địa điểm nêu trên là phù hợp so với Quyết định số 1183/QĐ-TTg ngày 26/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, tại tại Mục g, Khoản 8, Điều 1 với nội dung “Định hướng xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến năm 2030” nêu rõ: “Nhu cầu xây dựng đến năm 2030 là 200ha; Địa điểm xây dựng: Khu vực huyện Tam Đảo 100 hecta; Khu vực huyện Bình Xuyên 100 hecta”.

Thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Về tính cấp thiết của dự án, qua phân tích, Ban Thường vụ cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có một số nghĩa trang đã được quy hoạch và đầu tư xây dựng như Nghĩa trang thành phố Vĩnh Yên, Nghĩa trang tại trung tâm các huyện…

Tuy nhiên, hầu hết các nghĩa trang còn lại là các nghĩa địa có từ trước, không có quy hoạch chi tiết xây dựng, không được đầu tư xây dựng theo đúng quy định, không đảm bảo vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc, lãng phí tài nguyên đất đai. Như khu vực nông thôn, đa phần các nghĩa địa phát triển tự phát, từ bố trí nơi chôn cất, chọn vị trí đặt mộ, hướng mộ đều do thân nhân người mất lựa chọn, việc sử dụng đất nghĩa địa hoàn toàn phụ thuộc vào phong tục, tập quán địa phương, chủ yếu dùng cho chôn cất người qua đời mà chưa quan tâm đến diện tích cây xanh và công trình hạ tầng; Có nghĩa địa và khu dân cư chưa được phân định rõ ràng, nhiều hộ gia đình sinh sống gần sát nghĩa địa, giếng nước, nhà vệ sinh nằm cận kề khu mai táng, trong khi đó, địa táng có tác động đến môi trường đất, không khí, nước ngầm trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong mộ.

Xây dựng công viên nghĩa trang sẽ giải quyết được vấn đề bức thiết về tâm linh và môi trường

Được biết, tại Phú Thọ, Hòa Bình,… cũng đã có các công viên nghĩa trang, việc đưa vào sử dụng các công viên đã mang lại hiệu quả cao, vừa giải quyết được yếu tố tâm linh, vừa giải quyết được yếu tố môi trường. Các nước văn minh trên thế giới đã áp dụng việc xây dựng nghĩa trang tập trung từ rất lâu. Theo đó, hình thức này sẽ hạn chế được việc lãng phí nguồn đất, hạn chế ô nhiễm môi trường, do khi thiêu đã có hệ thống công nghệ xử lý khí, khói hiện đại. Khi chôn cất, hố đã được xây bằng bê tông, xi măng, nên hạn chế tối đã việc thẩm thấu chất thải xuống lòng đất, do đó hạn chế tối đa việc gây ô nhiễm nguồn nước, không khí...

Sau khi được phê duyệt, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn số 342/UBND-CN1 giao cho Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan triển khai các thủ tục về quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại núi Ngang theo quy định của pháp luật.

VĂN NGHĨA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›