Dịch Covid-19 (nCoV)

Virus corona mới Covid-19 lây nhiễm siêu nhanh nhưng tỷ lệ tử vong ít hơn SARS và Ebola

17:56 - 15/02/2020
Virus corona mới Covid-19 lây nhiễm siêu nhanh nhưng tỷ lệ tử vong ít hơn SARS và Ebola

Khi thế giới đang tiếp tục các giải pháp ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới Covid-19, một điều đáng lo ngại là sự gia tăng số người tử vong sẽ làm ảnh hưởng lâu dài tới nhiều vấn đề trên toàn cầu.

PGS. TS Sanjaya Senanayake (chuyên gia về bệnh nhiễm trùng, Đại học Quốc gia Úc) cho biết, mới đây các nhà khoa học đã đúc rút thêm được nhiều điều đáng chú ý trong việc tìm hiểu về virus corona mới Covid-19. 

 
So sánh với các dịch bệnh khác, Covid-19 liệu có đáng sợ bằng?

Dịch Covid-19 đang diễn ra nhắc chúng ta nhớ lại những dịch bệnh đầy ám ảnh trong quá khứ. Trong đó, hội chứng hô hấp cấp SARS làm 774 người thiệt mạng và cũng xuất phát đầu tiên tại Trung Quốc.

Covid-19 và SARS đều là những chủng virus corona, giống nhau đến 80%. Tuy nhiên, theo BS Senanayake, virus corona mới Covid-19 dường như dễ lây nhiễm hơn, bù lại có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với SARS.

Virus corona mới Covid-19 lây nhiễm siêu nhanh nhưng tỷ lệ tử vong ít hơn SARS và Ebola? - Ảnh 1.

Các nhà khoa học làm việc tại cơ sở ngăn chặn cao của CSIRO tại Geelong.

"Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS mất đến 8 tháng để làm 8.000 trường hợp nhiễm bệnh nhưng Covid-19 chỉ cần 8 tuần là đã đạt mốc 8.000 trường hợp nhiễm bệnh", TS Senanayake chia sẻ với Today.

Ông cho biết thêm: "SARS khá nguy hiểm. Nó đã giết chết khoảng 10-15% số người nhiễm bệnh. Trong khi tính đến thời điểm hiện tại, Covid-19 đã giết chết khoảng 2% các trường hợp xác định dương tính. Tất nhiên là có thể có rất nhiều trường hợp mà chúng ta không hề biết nhưng có vẻ như tỷ lệ tử vong hiện đang thấp hơn nhiều so với SARS".

Vài năm trước, Ebola đã giết chết 11.000 người trên toàn cầu. Ebola cũng là một dịch bệnh đáng sợ khác. Nó không phải là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, ít lây nhiễm hơn coronavirus nhưng có tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều. "Mặc dù vậy, dù là bệnh do SARS hay Ebola gây nên, bạn cũng đều cần cách ly người nghi nhiễm khi họ có các triệu chứng bệnh để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh", TS Senanayake nói.

Covid-19 sẽ còn kéo dài đến khi nào?

TS Senanayake cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn còn một số lượng lớn các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 chưa được báo cáo, gây khó khăn cho việc xác định dịch bệnh có thể kéo dài bao lâu.

Virus corona mới Covid-19 lây nhiễm siêu nhanh nhưng tỷ lệ tử vong ít hơn SARS và Ebola? - Ảnh 3.

Một góc Hong Kong vào thứ Sáu hôm qua.

Ông cũng cho rằng, Covid-19 có thể là một loại virus theo mùa và chỉ có thời gian mới biết được điều này có chính xác hay không. "Khi thời tiết trở nên ấm áp hơn, Covid-19 có thể đột nhiên biến mất và sau đó lại có thể xuất hiện vào những tháng lạnh lẽo hơn", vị chuyên gia dự đoán.

Nhận định về tình hình dịch viêm phổi cấp hiện nay, TS Senanayake cho biết, dường như tốc độ lây nhiễm của virus corona mới Covid-19 đang chậm lại. Đây là tin đáng mừng và chúng ta cần tiếp tục theo dõi cẩn trọng. 

(Nguồn: 9news)


HH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›