VKS kháng nghị việc Phan Sào Nam được tha tù trước hạn

20:18 - 19/04/2021
VKS kháng nghị việc Phan Sào Nam được tha tù trước hạn

Phan Sào Nam trong phiên tòa ở Phú Thọ, tháng 11/2018. Ảnh: Giang Huy.

VKSND Cấp cao kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy quyết định giảm án với cựu chủ tịch VTC online Phan Sào Nam, bị cáo trong vụ đánh bạc chục nghìn tỷ đồng.

Báo VnXpress thông tin, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm về hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong năm 2020 và 2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh với phạm nhân Nam.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh là "không đủ điều kiện và không có căn cứ".

Theo VKSND Cấp cao, ngoài điều kiện Nam đã chấp hành được 1/3 án thời hạn tù phải có ít nhất sáu tháng hoặc hai quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại khá trở lên. Nhưng thực tế Nam mới được xếp loại khá quý 3/2019 còn quý 4/2019 bị loại trung bình.

Về lý do giảm thời hạn chấp hành án trong trường hợp "lập công" được TAND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận, VKS cho rằng trong quá trình tạm giam không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên hai đồng phạm là Lê Văn Kiên và Phan Anh Tuấn ra đầu thú. Điều tra viên cũng không biết việc cựu chủ tịch VTC Online đã tác động đến gia đình hai bị can này và cũng không có tài liệu xác định trong quá trình tạm giam Nam gửi thư ra ngoài để vận động đồng phạm đầu thú.

Quý 1 năm 2020 Nam được đánh giá "tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra". Nhưng VKS cho rằng theo tài liệu điều tra, Nam không tích cực khắc phục hậu quả. Cụ thể, anh ta đã thi hành hơn 1.314 tỷ đồng và còn phải thi hành hơn 160 tỷ đồng. Quá trình Nam chấp hành án, Cục thi hành án dân sự Phú Thọ đã bán 5 ôtô của Nam bị kê biên và mới thu được hơn 5,3 tỷ đồng.

VKSND Cấp cao cho rằng tài khoản của Nam và vợ ở Ngân hàng DBS Singapore có số dư hơn 5,3 triệu USD. Khi làm việc với Cơ quan An ninh điều tra trong lúc đang chấp hành án, Nam bị đánh giá "không hợp tác để phong tỏa tài khoản này". Lúc làm việc với Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ vào năm 2020, Nam cũng không đồng ý khấu trừ số tiền 5,3 triệu USD để thi hành nốt nghĩa vụ số tiền còn lại theo quyết định của bản án (hơn 155 tỷ đồng).

Trại giam Quảng Ninh xếp loại thi đua các quý năm 2020 cho Nam khi dựa vào đơn trình bày hoàn cảnh kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn do mẹ Nam nộp. Tuy nhiên, kết quả xác minh của VKS cho thấy "gia đình Nam không khó khăn".

VKS kháng nghị việc Phan Sào Nam được tha tù trước hạn - Ảnh 1.

Vụ án do Phan Sào Nam cầm đầu được xét xử giai đoạn 1 với 105 bị cáo, năm 2018. Ảnh: Giang Huy.

Nam không đủ điều kiện để hưởng tình tiết lập công và xếp loại thi đua khá vào các quý của năm 2020. Việc Trại giam Quảng Ninh đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2020 với Nam là "vi phạm pháp luật, cần phải hủy bỏ". Quyết định giảm thời hạn tù vào ngày 4/2 cũng không đủ điều kiện do quyết định ngày 29/4/2020 không có căn cứ, nội dung kháng nghị nêu.

VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy hai quyết định giảm án này.

Hồ sơ vụ án xác định, dưới sự bao che của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh khi đương chức và Cục trưởng C50 Bộ Công an Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch CNC) và Phan Sào Nam (cựu chủ tịch VTC online) đã tổ chức, vận hành game đánh bạc trực tuyến RikVip và Tip.Club với hàng nghìn đại lý, thu hút hơn 43 triệu tài khoản. Trong hai năm vận hành, đường dây có doanh thu bất chính hơn 10.000 tỷ đồng.

Sau khi thu lời bất chính hơn 1.475 tỷ đồng từ hoạt động tổ chức đánh bạc, Nam đã chuyển tiền lòng vòng qua nhiều khâu trung gian đến người thân, bạn bè để gửi tiết kiệm, đầu tư góp vốn các dự án, mua bất động sản để hợp thức số tiền.

Theo bản án sơ thẩm năm 2018 của TAND tỉnh Phú Thọ, Nam được ghi nhận ba tình tiết giảm nhẹ là ăn năn hối cải, cùng gia đình tích cực nộp tiền thu lời bất chính và có nhân thân tốt. Với tội Rửa tiền, Nam còn hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ là ra tự thú.

Sau phiên sơ thẩm, Nam không kháng cáo nhưng được VKSND Phú Thọ đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả". Tuy nhiên tòa phúc thẩm bác kháng nghị, y án 5 năm tù.

Liên quan vụ việc Phan Sào Nam được tha tù trước thời hạn 22 tháng, báo Vov cho hay, kháng nghị của Viện KSND Cấp cao nêu rõ: Theo luật và Thông tư liên tịch số 02/2013, phạm nhân lĩnh án 5 năm được giảm án khi chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề xếp loại thi đua từ khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam chỉ được xếp loại khá quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình.

Cơ quan điều tra xác định Nam còn tài khoản 5,3 triệu USD đang để ở ngân hàng DBS Singapore. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, Nam không đồng ý phong tỏa tài khoản, hay nộp số tiền từ tài khoản này để khắc phục nốt hơn 155 tỷ đồng số tiền nghĩa vụ còn lại của bản án.

Kháng nghị của Viện KSND Cấp cao cho rằng việc Trại giam Quảng Ninh đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2020 với Nam là "vi phạm pháp luật, cần phải hủy bỏ". Quyết định giảm thời hạn tù vào ngày 4/2 cũng không đủ điều kiện do quyết định ngày 29/4/2020 không có căn cứ.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›