THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 07:26

VNPT Quảng Ngãi: "Chia lửa" trong những ngày gian khó

Xin nói ngay, “chia lửa” ở đây là VNPT Quảng Ngãi “điều quân” đi hỗ trợ 2 địa phương bạn là tỉnh Phú Yên và Quảng Bình trong bão lũ ngập trời những tháng vừa qua.

Cứ đến mùa mưa bão, các tỉnh miền Trung lại phải gồng mình để chống chọi với bão lũ, ngập lụt, sạt lở triền miên…. Thiệt hại từ những đợt bão lũ đối với miền Trung là vô cùng lớn cả về tính mạng và tài sản, ngành Viễn thông cũng không nằm ngoại lệ.

Với nhiệm vụ chính là truyền tải thông tin xuyên suốt, phục vụ cho đời sống dân sinh và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh, các VNPT tỉnh thành miền Trung có hệ thống cơ sở hạ tầng, nhà trạm, mạng lưới rộng khắp các huyện thị, từ miền núi, hải đảo, đến đồng bằng thành phố. Sau một đợt mưa bão, lũ lụt, hầu như hệ thống thông tin liên lạc ở nhiều tỉnh thành đã bị tê liệt cục bộ như: Phú Yên, Quảng Bình, Khánh Hòa, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân cũng như công tác chỉ đạo điều hành của các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương thông qua mạng lưới viễn thông.

Chính vì điều đó và thông qua các cuộc trao đổi trong nội  bộ ngành, VNPT Quảng Ngãi đã quyết định cử 2 đoàn cán bộ, kỹ sư đi “chia lửa” tại 2 địa phương bị thiệt hại nặng nhất là Phú Yên và Quảng Bình.

Làm việc thông tầm để kết nối thông tin liên lạc. ảnh: VNPT Quảng Ngãi cung cấp. 

GĐ Trung tâm điều hành Thông tin Trần Bột- thuộc VNPT Quảng Ngãi chia sẻ: Từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 11/2017 ảnh hưởng của bão số 12 và không khí lạnh từ miền bắc đã gây mưa to diện rộng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gây sạt lở đất nghiệm trọng làm hử hỏng nhiều công trình kiến trúc, cây cối đổ ngã, gây thiệt hại lớn cho mạng lưới viễn thông trên toàn tỉnh. Ngoài việc tiếp nhận, triển khai các công điện từ Trung ương đến địa phương về công tác ứng phó với cơn bão số 12 và công lệnh về việc đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong công tác PCTT&TKCN. Ngoài ra, VNPT còn cử đoàn công tác hỗ trợ cho tỉnh bạn Phú Yên bị thiệt hại nặng nề nhất sau cơn bão số 12(Damrey) bằng nguồn nhân lực, vật chất, vật tư-thiết bị nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định sản xuất kinh doanh.

Giám đốc VNPT Phú Yên Trần Tấn Dũng đã viết trong thư cảm ơn: Tập thể lãnh đạo và người lao động Viễn thông Phú Yên vô cùng xúc động và trân trọng những tình cảm sâu sắc và sự hỗ trợ kịp thời của Viễn thông Quảng Ngãi đã dành cho chúng tôi, tin tưởng rằng với sự đoàn kết, nỗ lực cao, chúng ta sẽ sớm đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoàn thành nhiệm vụ năm 2017.

Điều quân đi "chia lửa" với tỉnh bạn Phú Yên khắc phục hậu quả bão lũ sau cơn bão số 12. ảnh: VNPT Quảng Ngãi.

Mặc dù vào thời điểm bão số 12 đổ bộ vào các tỉnh miền trung mà Quảng Ngãi không phải nằm ở vùng tâm bão nhưng cũng đã có những thiệt hại đáng kể với tổng chi phí sửa chữa trên 2 tỷ đồng, gây chia cắt cục bộ ở một số huyện miền núi như Ba Tơ, Tây Trà, Sơn Tây nên việc triển khai ứng cứu các tuyến cáp ở các địa phương này gặp rất nhiều khó khăn.

 Ở đồng bằng, nhiều trạm đã bị cô lập rải rác ở các huyện như Bình Sơn, Sơn Tịnh…Mạng lưới Vinaphone trong thời gian cao điểm lúc 5h giờ ngày 6/11 đã có 43 trạm bị mất điện lưới. Đến 19h ngày 7/11 thông tin cơ bản đã được khắc phục, chỉ còn 9 trạm 2G và 9 trạm 4G ở các xã vùng sâu bị cô lập là chưa khắc phục xong. Nhưng, chỉ chưa đầy 3 ngày sau khi cơn bão số 12 đi qua, với đội ngũ cán bộ, kỹ sư VNPT Quảng Ngãi đã khôi phục hoàn toàn thông tin liên lạc cho các trạm 2G,3G, 4G trên địa bàn toàn tỉnh và chi viện nhân lực cho tỉnh bạn.    

Trước đó, vào ngày 15/9/2017, cơn bão số 10 đã tàn phá nặng nề trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, cơ sở hạ tầng viễn thông, mạng ngoại vi, mạng đầu cuối khách hàng ở nhiều khu vực gần như hư hỏng hoàn toàn. Với sự nỗ lực của tất cả CBCNV Viễn thông Quảng Bình và sự chi viện kịp thời của Viễn thông Quảng Ngãi với tinh thần nhiệt huyết “hết việc chứ không hết thời gian”, sau 16 ngày, toàn bộ hệ thống viễn thông ở tỉnh Quảng Bình đã trở lại hoạt động bình thường.

Miền Trung vốn là cái “rốn” của thiên tai và hơn bao giờ hết người miền Trung cũng thấm hiểu câu, “lá lành đùm lá rách” trong những khi hoạn nạn. Viễn thông Quảng Ngãi càng thắm đượm nghĩa tình khi biết “chia lửa” trong những ngày gian khó, như tiếp nối truyền thống đẹp đẽ của người miền Trung, của người VNPT “trung thành, dũng cảm, tận tụy, sáng tạo, nghĩa tình” 

Đông Hải

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh