THỨ BẨY, NGÀY 16 THÁNG 10 NĂM 2021 01:26

VNVC đón nhận Bằng khen của Thủ tướng về thành tích phòng chống dịch COVID-19

(Dân sinh) - Ngày 1/6, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19.
PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã công bố quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ và tuyên dương VNVC đã chủ động, mạnh dạn đặt mua số lượng lớn vaccine phòng COVID-19 ngay từ khi vaccine còn trong giai đoạn nghiên cứu. Từ đó, VCVC đã trở thành đơn vị đầu tiên đặt mua thành công để đưa vaccine COVID-19 về Việt Nam.

Trước đó, VNVC đã dám chấp nhận rủi ro lớn, đặt mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam khi vaccine này còn đang được nghiên cứu ở giai đoạn 2. VNVC đã đặt cọc 30 triệu USD để được quyền mua vaccine với cơ chế chấp nhận rủi ro. Điều này có nghĩa, VNVC sẽ không được hoàn trả số tiền này nếu vaccine không thành công, thậm chí phải tiếp tục đóng góp tiền đầu tư cho quá trình nghiên cứu tiếp theo. Nếu vaccine thành công, VNVC sẽ được ưu tiên mua 30 triệu liều với giá ưu đãi. Bên cạnh đó, VNVC còn phải chứng minh các năng lực về nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển, triển khai tiêm chủng và cam kết bình đẳng, chống gian lận, phá giá, tăng giá trong triển khai tiêm chủng.

VNVC đón nhận Bằng khen của Thủ tướng về thành tích phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

VNVC đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: VGP

Các thành viên tổ đàm phán về việc mua lại vaccine của VNVC (gồm đại diện lãnh đạo các Bộ: Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Công an) đã đánh giá cao nỗ lực của VNVC trong việc phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tìm kiếm nguồn cung, đàm phán với đối tác AstraZeneca, đặt mua vaccine, chấp nhận rủi ro đặt cọc 30 triệu USD trong thời điểm vẫn đang thử nghiệm lâm sàng và tinh thần sẵn sàng chuyển giao số vaccine này cho Chính phủ và Bộ Y tế.

Với hợp đồng VNVC đặt mua 30 triệu liều vaccine của AstraZeneca, Việt Nam có được những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên. VNVC cũng sẵn sàng chuyển giao cho Bộ Y tế toàn bộ 30 triệu liều vaccine COVID-19 đã đặt mua của AstraZeneca để phục vụ chống dịch, trên nguyên tắc phi lợi nhuận.

Tháng 2/2021, lô vaccine đầu tiên trong số 30 triệu liều đã về tới Việt Nam. VNVC đã ngay lập tức chuyển giao vaccine cho Bộ Y tế, phối hợp với Bộ Y tế kịp thời triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch ở 13 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Ngày 10/3/2021, Bộ Y tế chính thức công bố VNVC là đơn vị đầu tiên trên cả nước nhập khẩu được vaccine COVID-19 về Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành nước thứ hai trong khu Đông Nam Á triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19.

Mới đây, ngày 29/5, VNVC tiếp tục nhận lô thứ 2 với 287.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều, nâng tổng số vaccine đã về Việt Nam theo hợp đồng này là 405.200 liều.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine từ AstraZeneca, VNVC cũng đã đầu tư lớn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về hệ thống kho lạnh bảo quản, vận chuyển vaccine, mở rộng tăng thêm số lượng trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, tuyển dụng và đào tạo bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên, đầu tư lớn hạ tầng công nghệ thông tin… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vaccine, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng diện rộng, "thần tốc" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với năng lực tiêm chủng cho 3-5 triệu người/tháng.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại gần 80 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu (EU), Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… với hiệu quả phòng bệnh lên đến 89%.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh