THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 12:35

Vợ chồng chủ công ty bị Đường “Nhuệ” đe dọa lĩnh 27 năm tù

Hai bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết bị đưa ra xét xử và tuyên tổng 27 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Báo Công an đưa tin, sau nhiều lần hoãn xét xử, ngày 28/12, TAND tỉnh Thái Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962) tên gọi khác là “Lâm”, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết và vợ là Phạm Thị Quyết (SN 1967) cùng trú tại tổ 4, phường Trần Lãm, TP Thái Bình về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015.

2 bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết tại phiên toà xét xử. Ảnh: TTXVN.

2 bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết tại phiên toà xét xử. Ảnh: TTXVN.

Bị cáo Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết được biết đến với vai trò người bị hại trong vụ án liên quan đến trùm giang hồ Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) đã được xét xử trước đó.

Đây cũng là vụ án có nhiều lần phải tạm hoãn xét xử do nhiều yếu tố. Gần đây nhất vào ngày 10/12, trên cơ sở đề nghị của bị cáo và các luật sư bào chữa, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình cũng đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập những người làm chứng có liên quan.

Tại phiên tòa lần này, 2 bị cáo liên tục kêu oan. Các luật sư bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử thay đổi thẩm phán, chủ tọa phiên tòa và 1 kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa vì cho rằng không đảm bảo khách quan, công tâm; đồng thời yêu cầu triệu tập lãnh đạo Công an TP Thái Bình, một số điều tra viên, kiểm sát viên và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan vắng mặt, trong đó có Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, SN 1971, trú tổ 11 phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, hiện đang bị tạm giam) và Bùi Mạnh Tiến (con nuôi Đường “Nhuệ”, SN 1995, trú xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, hiện đang bị tạm giam). Tuy nhiên các đề nghị này không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Theo báo Giáo dục Thời đại đưa tin, nội dung cáo trạng thể hiện, năm 2013 và năm 2016, Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng có thế chấp tài sản là xe ô tô Camry mang BKS: 17K-9966.

Tại hợp đồng, Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết cam kết không thế chấp, không bán, cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay số tiền trên.

Tuy nhiên, ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ số tiền nêu trên cho ông Tới, vợ chồng Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền của ông Tới bán cho người khác mà không được sự đồng ý của ông Tới.

Khi ông Tới yêu cầu trả nợ và hỏi về chiếc xe Camry là tài sản thế chấp, Nguyễn Văn Lẫm không trả nợ và nói dối với ông Tới là chưa bán xe; đồng thời, mang tài sản thế chấp cất giấu ở nhiều nơi.

Khi bị tố giác, Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết đã gian dối, tạo dựng việc ông Tới đã nhận tiền và viết giấy biên nhận sau đó giấy biên nhận này bị mất, từ bỏ trách nhiệm trả nợ chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới. 

Căn cứ nội dung vụ án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt Nguyễn Văn Lẫm 14 năm tù; Phạm Thị Quyết 13 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Ngoài ra, Hội đồng xét xử tuyên buộc hai bị cáo Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết bồi thường cho ông Đỗ Văn Tới số tiền 900 triệu đồng đã chiếm đoạt.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh