THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 01:28

Vợ chồng chủ doanh nghiệp ở Đà Nẵng thuê đất Nhà nước rồi phân lô bán nền

(Dân sinh) - Được Nhà nước cho thuê 2.375m2 đất trong 20 năm để mở nhà xưởng, vợ chồng ông Vinh và bà Hương tự chia nhỏ lô đất thành 14 lô đất; ông Vinh sử dụng 1 lô, còn lại 13 lô chuyển nhượng cho 12 hộ dân thu lợi tổng số tiền là 2,015 tỷ đồng để chiếm đoạt.

Ngày 2/2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú”; Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Thùy Hương, Giám đốc DNTN Dệt Đa Phước về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát kinh tế cũng ra Quyết định bổ sung Quyết định Khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Vinh (chồng bà Hương) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. 

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng ra Quyết định Khởi tố bị can, áp dụng biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú”; Quyết định tạm hoãn xuất cảnh và ra Lệnh khám xét nơi ở tại tổ 67, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu đối với Lê Thanh Châu, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. 

Bà Hương và ông Châu tại cơ quan công an. (Ảnh: CA Đà Nẵng).

Bà Hương và ông Châu tại cơ quan công an. (Ảnh: CA Đà Nẵng).

Các Thủ tục tố tụng nêu trên đã được Viện KSND TP Đà Nẵng phê chuẩn. Trong chiều 1/2, Cơ quan điều tra tiến hành tống đạt các quyết định nêu trên cho các bị can và tiến hành Lệnh khám xét nơi ở của bị can Lê Thanh Châu. 

Theo cơ quan điều tra, năm 2001, ông Vinh và bà Hương làm thủ tục thành lập DNTN Dệt Đa Phước. Bà Hương là Giám đốc, chủ DNTN Dệt Đa Phước. Tuy nhiên, mọi hoạt động của DN là do ông Nguyễn Hữu Vinh điều hành.

Năm 2002, trên cơ sở đề nghị của DNTN Dệt Đa Phước và tham mưu của Sở Địa chính - Nhà đất (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường), UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định thu hồi khu đất có diện tích 2.375 m2 thuộc khối Đa Phước, phường Hòa Khánh (nay là phường Hòa Khánh Bắc) để cho DNTN Dệt Đa Phước thuê trong thời hạn 20 năm; đồng thời ra quyết định cấp GCN quyền sử dụng đất cho DNTN Dệt Đa Phước. 

Đến năm 2006, toàn bộ nhà xưởng bị hư hỏng do bão. Khi các khoản nợ ngân hàng và khách hàng đến hạn phải thanh toán, bà Hương lâm bệnh cần tiền để chữa trị nên ông Vinh nảy sinh ý định chia nhỏ đất của công ty thuê để bán cho những người có nhu cầu về nhà ở. 

Tại thời điểm này, phường Hòa Khánh đã được chia tách thành phường Hòa Khánh Nam và phường Hòa Khánh Bắc. Tuy nhiên để có tiền trả nợ và điều trị bệnh cho vợ, ông Vinh nảy sinh ý định chia nhỏ đất của DNTN Dệt Đa Phước thuê để bán cho những người có nhu cầu về nhà ở.  

Để có thể bán được đất đang thuê, ông Vinh đã giấu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp thể hiện nguồn gốc đất là do Nhà nước cho thuê; gian dối nguồn gốc đất là do tự mình khai hoang và làm nhà xưởng, nay không có nhu cầu sử dụng nên bán lại.

Để mọi người tin, ông Vinh nhận trách nhiệm sẽ thuê hoặc giới thiệu dịch vụ làm “hồ sơ 3 lá” là “Đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở” và “Sơ đồ vị trí khu đất xin giao để xây dựng nhà ở” đứng tên của người mua đất, có dấu xác nhận của UBND phường Hòa Khánh (cũ). 

Với thủ đoạn như trên, ông Vinh và bà Hương tự chia nhỏ lô đất do nhà nước cho DNTN Dệt Đa Phước thuê thành 14 lô đất; ông tự sử dụng 1 lô, còn lại 13 lô chuyển nhượng cho 12 hộ dân thu lợi tổng số tiền là 2,015 tỷ đồng để chiếm đoạt. 

Về trường hợp của ông Lê Thanh Châu, nguyên là Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ), quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, năm 2005 phường Hòa Khánh được chia tách thành phường Hòa Khánh Bắc và phường Hòa Khánh Nam. Thời điểm này, con dấu của UBND phường Hòa Khánh đã được thu hồi không còn được sử dụng. 

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu sót trong việc quản lý hồ sơ, thủ tục hành chính về đất đai và biết được trước thời điểm chia tách phường, một số tài liệu, giấy tờ được đóng sẵn con dấu của UBND phường Hòa Khánh không có nội dung để hợp thức hóa thủ tục nguồn gốc sử dụng đất trước khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành.

Ông Lê Thanh Châu đã ký xác nhận nguồn gốc sử dụng đất cho 2 lô đất để 2 người này làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh