Vợ phó tổng thống Zimbabwe bị cáo buộc mưu sát chồng

17:57 - 17/12/2019

Marry Chiwenga, nhũ danh Mubaiwa, 38 tuổi, bị bắt cuối tuần trước và phải hầu tòa ở Harare ngày 16/12 với các tội danh lừa đảo, rửa tiền và mưu sát chồng trong thời gian chăm sóc ông tại bệnh viện ở Nam Phi 6 tháng trước.

Phó tổng thống Zimbabwe, tướng Chiwenga, 63 tuổi, là người đóng vai trò quan trọng trong vụ lật đổ cựu tổng thống Robert Mugabe năm 2017. Chiwenga hồi đầu năm nay mắc căn bệnh nghiêm trọng về thực quản, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn và phải điều trị nhiều tháng trong bệnh viện

Theo cáo trạng, Mubaiwa hồi tháng 7 yêu cầu cảnh vệ để cô ở lại một mình trong phòng bệnh với chồng, sau đó ngắt các dây truyền tĩnh mạch và ống thông trên người ông. Khi nhân viên an ninh và nhân viên y tế can thiệp, cô mới rời bệnh viện. Truyền thông địa phương cho hay cuộc hôn nhân của cựu người mẫu và phó tổng thống Zimbabwe đã tan vỡ. Ông Chiwenga sau đó được đưa sang Trung Quốc điều trị và đã trở lại Zimbabwe.

Vợ phó tổng thống Zimbabwe bị cáo buộc mưu sát chồng - Ảnh 1.

Phó tổng thống Zimbabwe Constantino Chiwenga (phải) và vợ Marry Chiwenga tại Zimbabwe tháng 8/2018. Ảnh: BeninwebTV.

Mubaiwa còn bị cáo buộc chuyển trái phép gần một triệu USD ra nước ngoài để mua xe hơi và các tài sản xa xỉ khác. Ủy ban chống tham nhũng Zimbabwe cho rằng vợ phó tổng thống gian lận, rửa tiền trong cuộc điều tra một loạt quan chức cấp cao ở nước này hồi năm ngoái. Một trong số đó phải lĩnh án tù. Tại tòa hôm 16/12, cựu người mẫu phủ nhận mọi cáo buộc.

Quốc gia châu Phi phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng do hạn hán với hàng triệu người phụ thuộc vào viện trợ lương thực, cùng nhiều vấn đề khác dưới thời cựu tổng thống Mugabe, người qua đời tháng 9 năm nay.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›