Vụ 24 học sinh ở Thái Nguyên bị ngộ độc: Sau hai tuần vẫn chưa có kết luận

18:17 - 28/03/2019

Sau khi uống sữa học đường nhãn hiệu Fami Kid (Vinasoy), 24 học sinh Trường tiểu học Nhã Lộng (xã Nhã Lộng - huyện Phú Bình - tỉnh Thái Nguyên) phải nhập viện cấp cứu. Đến nay đã hai tuần trôi qua, nhưng sự việc vẫn chưa có kết luận chính thức cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.

Theo đó, khoảng 9h00 sáng ngày 15/3 Trường Tiểu học Nhã Lộng, thuộc xã Nhã Lộng của huyện Phú Bình đã tổ chức phát sữa, nhãn hiệu sữa Fami Kid thể tích 125ml cho học sinh. Sau khi uống sữa, nhiều học sinh lớp 4C, 4D có biểu hiện đau bụng, đau đầu, buồn nôn, bị đi ngoài.

Đến trưa cùng ngày, có 24 cháu học sinh phải cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Hàng chục học sinh phải nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa đậu nành Fami Kid

Được biết trường Tiểu học Nhã Lộng sử dụng sữa đậu nành Vinasoy (Fami Kid) theo chương trình sữa học đường cho học sinh tiểu học năm học 2018 – 2019 do Sở GDĐT Thái Nguyên, Phòng GDĐT Phú Bình triển khai. Căn cứ Phiếu xác nhận nhận hàng, Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam giao cho trường Tiểu học Nhã Lộng 147 thùng x 48 hộp.

Tại thời điểm xác minh các cơ quan liên quan đã xác định số thùng sữa còn lưu trữ tại nhà trường là 118 thùng sữa Fami Kid 125ml (thùng 48 hộp) thông tin của lô sữa được sử dụng là: sữa đậu nành Fami Kid vị sô cô la, NSX : 05/03/2019, HSD: 05/09/2019, số lô 032I. Ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị tạm dừng, không cho trẻ tiếp tục uống sữa, Trung tâm Y tế huyện Phú Bình tiếp tục hoàn thiện các biểu mẫu điều tra để xét nghiệm, tìm nguyên nhân.

Sữa đậu nành Fami kid (ảnh minh họa)

Thông tin trên báo điện tử Thời báo chứng khoán Việt Nam, ông Tạ Văn Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Bình cho biết: "Theo chẩn đoán của Bác sỹ có thể bị ngộ độc do uống sữa được nhà trường phát. Tuy nhiên, nguyên nhân ngộ độc do sữa hay do thức ăn phải chờ kết quả xét nghiệm”.

Trao đổi với báo chí, bà Ngô Thị Hồng Luyến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhã Lộng, kế hoạch triển khai chương trình “Sữa đậu nành học đường Vinasoy" được Sở Giáo dục và đào tạo Thái Nguyên ban hành ngày 19/02/2019. Trước khi thực hiện chương trình sữa học đường Vinasoy của Công ty sữa đậu nành Việt Nam với thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy (Fami Kid) trường chưa khi nào có vụ ngộ độc tập thể nhiều như thế này.

Cũng theo bà Ngô Thị Hồng Luyến, "đến thời điểm này nhà trường vẫn chưa nhận được kết quả chính thức từ phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về nguyên nhân của việc ngộ độc này".

Theo bà Luyến, trong chương trình sữa học đường này, phía nhà trường chỉ là đơn vị thụ hưởng, còn về việc cam kết chất lượng là do phía Phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện.

Nguyên nhân nào khiến 24 học sinh nhập viện đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng làm rõ, khiến cho các bậc phụ huynh cũng như người tiêu dùng rất lo lắng về chất lượng sữa. Để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho học sinh, cũng như xử lý trách nhiệm của các đơn vị liên quan, cơ quan chức năng cần nhanh chóng đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ ngộ độc trên.

Thành Nam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›