THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 07:16

Vụ 4 bác sĩ trốn việc ở Bệnh viện TP. Thủ Đức ra làm việc tại phòng khám tư: Sẽ xem xét và có biện pháp xử lý

(Dân sinh) - 4 bác sĩ của Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, do không nắm được quy định pháp luật nên đã tự sắp xếp thời gian ca trực để làm thêm tại phòng khám tư ở tỉnh Tiền Giang.

Liên quan đến thông tin phản ánh về vụ việc 4 bác sĩ L.H.A; bác sĩ V.X.T; bác sĩ N.X.Tr và bác sĩ L.M.ở Bệnh viện TP Thủ Đức trốn việc xuống Tiền Giang làm ở  phòng khám tư, Sở Y tế TP.HCM cho biết, lãnh đạo Sở Y tế đã cử đoàn kiểm tra đến Bệnh viện TP Thủ Đức để làm rõ các thông tin phản ánh. 

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Sở Y tế, TS.BS. Vũ Trí Thanh, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện TP Thủ Đức cho biết, Ban Giám đốc Bệnh viện đã yêu cầu 4 bác sĩ báo cáo trung thực và xác nhận đã có tham gia hành nghề khám chữa bệnh tại một phòng khám tư như báo chí đưa tin. 

Cả 4 bác sĩ cho biết, do không biết quy định pháp luật nên đã tự sắp xếp thời gian sau khi ra trực để làm thêm và chưa báo cáo với lãnh đạo khoa, Ban Giám đốc Bệnh viện. Cả 4 bác sĩ này đều đã hiểu việc làm của họ là không đúng quy định, chấp nhận kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật theo quy định. 

Bệnh viện TP Thủ Đức - nơi 4 bác sĩ trốn việc trong giờ hành chính để về Tiền Giang làm việc ở phòng khám tư.

Bệnh viện TP Thủ Đức - nơi 4 bác sĩ "trốn" việc trong giờ hành chính để về Tiền Giang làm việc ở phòng khám tư.

TS.BS. Vũ Trí Thanh cho biết, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo tất các các phòng, khoa của bệnh viện khẩn trương rà soát lại việc tuân thủ các quy định pháp luật, không được lấy giờ làm việc của cơ quan và phải xin phép, đồng thời chỉ được phép tham gia khám, chữa bệnh cho các tổ chức khác khi được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện. Bệnh viện sẽ xem xét và có các biện pháp xử lý phù hợp. 

Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện TP. Thủ Đức cũng cho biết, sẽ lập các đội thường xuyên kiểm tra đột xuất về việc tuân thủ giờ giấc và thực hiện quy chế của bệnh viện; đồng thời sẽ triển khai chấm công bằng dấu vân tay. 

Sở Y tế cũng thông tin thêm, trong biên bản kiểm tra ngày 28/9 của Đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y dược tư nhân thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) không ghi nhận phòng khám thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn bệnh viện y Sài Gòn có tên của 4 bác sĩ trên trong danh sách hành nghề tại phòng khám này. 

Theo quy định pháp luật, phòng khám này phải kê khai tên các bác sĩ sẽ tham gia hành nghề tại phòng khám gửi về Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để được xem xét; Sở Y tế Tiền Giang sẽ liên hệ Sở Y tế TP.HCM để kiểm chứng thông tin các bác sĩ đăng ký hành nghề, nếu không vi phạm các quy định pháp luật thì mới cho phép phòng khám ký hợp đồng với các bác sĩ này. 

Sở Y tế cũng khẳng định, ngày 17/7/2018, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong ngành y tế TP.HCM.

“Không để xảy ra tình trạng công chức, viên chức, người lao động tham gia khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ hành chính tại các cơ sở y tế ngoài công lập khi chưa được người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý”, Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh.

Trong Kế hoạch này, Sở Y tế đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành y tế Thành phố phải kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời đối với tập thể, cá nhân có sai phạm để xảy ra việc công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý có hành vi vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Điều 14 của Luật viên chức quy định rõ quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định.

Cụ thể, viên chức được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Viên chức được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Viên chức được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh