Vụ án đánh bạc nghìn tỷ: Hai cựu tướng công an bị tuyên án cao hơn dự kiến

19:05 - 30/11/2018

Sau 18 ngày xét xử và nghị án, ngày 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên án 2 cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 bị cáo trong đường dây tổ chức đánh bạc online nghìn tỷ đồng.

 

Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt tuyên phạt cựu Trung tướng công an Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) 9 năm tù, Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50) 10 năm tù, cùng về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài ra, cả 2 bị cáo đều bị phạt bổ sung mỗi người 100 triệu đồng.
Trong phiên tòa chiều 30/11, chủ tọa phiên tòa cho biết, luật sư bào chữa của bị cáo Phan Văn Vĩnh là Nguyễn Thị Huyền Trang đã nộp đơn xin HĐXX tuyên án vắng mặt thân chủ do phải nhập viện chăm sóc sức khỏe.
Bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CNC) 5 năm tù về tội tổ chức đánh bạc, 5 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù; Phan Sào Nam (cựu Tổng Giám đốc Công ty VTC Online) 2 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và 3 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 5 năm tù.

Hai bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị tòa tuyên án
Như vậy, bản án của TAND tỉnh Phú Thọ đối với Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa đều cao hơn so với đề nghị của đại diện VKS cùng cấp tại phần luận tội.
Trước đó, trong phần nhận định chung, HĐXX cho rằng căn cứ vào các tài liệu điều tra, cũng như quá trình xét xử, tranh luận tại tòa, các bị cáo bị truy tố tội đánh bạc và rửa tiền được xét xử theo BLHS năm 1999; tội mua bán trái phép hóa đơn được áp dụng luật năm 2015; các cựu tướng công an cũng được áp dụng BLHS năm 2015 để xử lý về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo đúng nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo.
Hiện cơ quan chức năng mới khởi tố 105 người, xét xử 92 bị cáo, còn 13 người bỏ trốn hoặc mắc bệnh. Vì vậy, trong số 92 bị cáo, còn nhiều hành vi sẽ được xử lý ở giai đoạn sau, không phải bỏ lọt tội phạm. HĐXX nhận định, các bị cáo có trình độ hiểu biết cao nhưng lại thiếu hiểu biết pháp luật, chưa được định hướng để cống hiến cho xã hội. Hành vi này cần có hình phạt nghiêm khắc nhưng cũng cần tạo điều kiện quay trở về cống hiến.
Đối với 2 cựu tướng công an, tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sẽ tiếp tục làm rõ ở giai đoạn 2, với quan điểm không có vùng cấm, không có đặc quyền. Dù 2 bị cáo từng có nhiều công lớn nhưng vẫn sẽ xử lý nghiêm minh, thể hiện việc không phân biệt người phạm tội. Riêng bị cáo Lưu Thị Hồng bị tuyên án bằng thời hạn tạm gia, tuyên trả tự do cho Lưu Thị Hồng tại tòa, phạt bổ sung 50 triệu đồng.
Về các biện pháp tư pháp khác, HĐXX buộc Nguyễn Văn Dương nộp lại hơn 1.300 tỷ đồng tiền thu lời bất chính từ hành vi phạm tội; tịch thu 329 tỷ mà Dương rửa tiền, ghi nhận đã thu hồi được trên 211 tỷ đồng, còn lại Dương phải nộp bổ sung ngân sách và kê biên, tạm giữ các tài sản khác để đảm bảo thi hành án. Buộc Phan Sào Nam nộp lại 926 tỷ đồng tiền thu lời bất chính từ hành vi phạm tội để sung ngân sách; tịch thu 518 tỷ do Nam rửa tiền, xác nhận đã thu hồi 236 tỷ và gần 60 tỷ từ các hành vi khác, còn lại Nam phải nộp bổ sung ngân sách.

THÀNH NAM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›