THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 10:09

Vụ 'Áp giải học sinh ở sân trường': Đã có quyết định, vẫn ở trong tù

Chiều 23/5, gia đình bị án Đỗ Quang Thiện- người đang thi hành án phạt 9 tháng tù giam tại trại giam Công an tỉnh Đắk Lắk đã nhận được 2 văn bản do phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn ký ngày 20/5, là Kháng nghị số 16 đối với bản án hình sự phúc thẩm số 293, và Quyết định tạm đình chỉ thi hành án số 02 đối với Đỗ Quang Thiện. Nhưng …

 

Quyết định Tạm đình chỉ Thi hành án

Nội dung bản Kháng nghị số 16/2015/KN-HS dù vẫn ghi nhận theo hồ sơ vụ án, là do vụ va chạm giữa xe máy do Đỗ Quang Thiện điều khiển, với xe máy do ông Lê Phước Thọ điều khiển vào ngày 20/9/2012, mà ông Thọ bị chấn thương sọ não, liệt nửa người trái, tỉ lệ thương tích 50%, tạm thời 3 tháng; Tuy nhiên, việc Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, tăng hình phạt và không cho bị cáo hưởng án treo là không chính xác. Vì vậy, kháng nghị đối với bản án hình sự phúc thẩm số 293 ngày 8/8/2014 của TAND tỉnh Đắk Lắk, đề nghị Tòa Hình sự TANDTC xử giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm về phần trách nhiệm hình sự để xét xử phúc thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng hình sự, và Quyết định kháng nghị số 16, Chánh án TANDTC đã ra Quyết định số 02 về việc tạm đình chỉ thi hành bản án đối với Đỗ Quang Thiện, hiệu lực từ ngày 20/5/2015 đến khi có kết quả xét xử giám đốc thẩm.

Nhận được 2 quyết định này, ông Thanh bố em Thiện lập tức vui mừng đến gặp phóng viên báo Tiền Phong. Với mong muốn giúp em Thiện được sớm ra khỏi trại giam để quay lại việc học, hoàn tất các bài kiểm tra, chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, phóng viên đã cố gắng liên hệ với ông Nguyễn Minh Hoàng- Chánh án TAND TP Buôn Ma Thuột, người ra quyết định thi hành án đối với em Thiện. Tuy nhiên ông Hoàng cho biết ông đang ở xa, chưa nhận được các văn bản này. Nếu nhận được ông sẽ giải quyết cho em Thiện ra tù ngay dù trong ngày nghỉ.

Vì thế, dù công luận nóng lòng chờ đợi ngày em Thiện được ra tù, sốt ruột đến mức ông Phan Hồng- Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Đắk Lắk sau khi biết Quyết định tạm đình chỉ THA có hiệu lực từ 20/5, ngay ngày 21/5/2015 đã làm một việc chưa từng có trong tiền lệ, là ký một công văn chỉ đạo cho trường THPT Buôn Ma Thuột và các đơn vị trực thuộc Sở đặc biệt quan tâm chu đáo đối với trường hợp học sinh Đỗ Quang Thiện, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để em được dự thi tốt nghiệp THTP sau khi ra tù. Công văn này đồng gửi cho Bộ GDĐT và UBND tỉnh để báo cáo. Thế nhưng, đến thời điểm này, em Thiện vẫn phải ở trong tù!

14h20’ ngày 23/5/2015 công văn từ TANDTC đã được nhân viên Bưu điện chuyển đến nhà em Đỗ Quang Thiện. Tuy nhiên, cán bộ Bưu chính cho biết, theo nguyên tắc, công văn gửi các cơ quan phải chờ tới sáng thứ hai mới giao. Trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Nguyễn Minh Hoàng cho biết ông nhận được Quyết định 02 lúc nào sẽ cho thi hành lúc đó, kể cả sáng Chủ nhật. Biết tin từ PV báo Tiền Phong, lãnh đạo Bưu điện tỉnh đã tích cực hỗ trợ. Lúc 20h53’ cùng ngày, công văn của TANDTC đã được nhân viên bưu chính phát tận nhà riêng ông Hoàng.  

Theo tienphong

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh