Vụ cán bộ được bổ nhiệm trái thẩm quyền ở Quảng Trị: Người ký quyết định nói gì?

17:57 - 08/01/2020

Theo người ký quyết định điều động và bổ nhiệm ông Xôm Vân từ Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Việt, giữ chức Phó Trưởng phòng Công thương huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) bị cho là trái thẩm quyền, thì đó là sai sót nhỏ và đã được khắc phục?

Vụ cán bộ được bổ nhiệm trái thẩm quyền ở Quảng Trị: Người ký quyết định nói gì? - Ảnh 1.

Trụ sở phòng Kinh Tế - Hạ Tầng Hướng Hóa, nơi ông Xôm Vân đang làm việc

Trước đó có thông tin cho rằng: ông Xôm Vân – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hướng Hóa (nguyên Phó Trưởng phòng Công thương huyện giai đoạn 2008 - 2016) được bổ nhiệm khi chưa có quyết định tuyển dụng công chức; quyết định điều động, bổ nhiệm ông Vân từ Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Việt, giữ chức Phó Trưởng phòng Công thương Hướng Hóa năm 2008 bị cho là trái thẩm quyền. Mới đây, chúng tôi đã nhận được câu trả lời của phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa về hướng xử lý cuối cùng vụ việc; đồng thời nhận được phần lý giải của người ra quyết định trái thẩm quyền.

Ngày 12/7/2019, sau khi có thông tin như nói trên, UBND huyện Hướng Hóa đã có công văn gửi Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị xin ý kiến về trường hợp của ông Vân. Nội dung công văn có đoạn viết: "Quá trình sử dụng và bố trí công tác cán bộ của ông Xôm Vân dư luận báo chí đang phản ánh về bổ nhiệm lãnh đạo khi chưa có quyết định tuyển dụng công chức. Để có cơ sở đánh giá, quy hoạch, sử dụng cán bộ, cũng như bảo vệ quyền lợi cho người dân tộc thiểu số, UBND huyện kính đề nghị Sở Nội vụ cho ý kiến chỉ đạo".

Vừa qua, trả lời phóng viên, ông Trần Đình Dũng – Trưởng phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa cho biết: Việc tuyển dụng, điều động công chức cấp huyện là thuộc thẩm quyền của Sở Nội vụ, nên ngày 12/7/2019, UBND huyện ban hành Công văn số 651/UBND-NV báo cáo sở Nội vụ về việc "xin ý kiến chỉ đạo về quyết định tuyển dụng công chức".

Sau đó, ông Dũng trích dẫn một nội dung Công văn trả lời của Sở Nội vụ Quảng Trị, khẳng định: " … Căn cứ Quyết định số 06/2008/QĐ-UBND ngày 14/02/2008 của UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Nội vụ đã có quyết định số 39/QĐ-SNV ngày 18/9/2008 về việc điều động cán bộ, công chức đối với ông Xôm Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Việt đến công tác tại Phòng Công Thương huyện Hướng Hóa là đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Do đó ông Xôm Vân là công chức thuộc Phòng Công thương huyện Hướng Hóa".

Như vậy ông Xôm Vân đã là công chức, do đó Sở Nội vụ không có ý kiến hướng xử lý của trường hợp này, nên UBND huyện Hướng Hóa không có hướng xử lý cuối cùng.

Về Quyết định số 1121/QĐ - UBND, ngày 12/6/2008 do ông Nguyễn Quân Chính - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa thời điểm đó (nay ông Quân Chính là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) ký ban hành, điều động và bổ nhiệm ông Xôm Vân giữ chức Phó trưởng Phòng Công thương huyện Hướng Hóa bị Sở Nội vụ Quảng Trị cho là trái thẩm quyền, ông Chính cũng đã giải thích kỹ hơn quyết định của mình.

Vụ cán bộ được bổ nhiệm trái thẩm quyền ở Quảng Trị: Người ký quyết định nói gì? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trả lời báo chí về vụ việc của ông Xôm Vân

Theo ông Quân Chính, thời điểm đó, để lựa chọn được một người là con em dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện có trình độ để đưa vào hệ thống vô cùng khó khăn. Tìm cả huyện cũng chỉ được vài người. Vì vậy, để vận hành bộ máy chính quyền, Hướng Hóa đã làm việc với Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, để "xin" cán bộ hưởng lương biên phòng về tăng cường làm Phó Bí thư thường trực Đảng ủy các xã. Khi đó, mô hình này được cả nước và tỉnh Quảng Trị đánh giá rất cao.

Song song với đó, huyện cũng tuyển chọn một số con em đồng bào để mang đi đào tạo rồi về làm cán bộ ở cấp xã và các phòng ban của huyện nhằm tạo lớp cán bộ kế cận.

Theo tìm hiểu được biết, tháng 11/2002, Huyện ủy Hướng Hóa ra Nghị quyết về công tác cán bộ giai đoạn 2002 – 2005, đến 2010. Tại Nghị quyết, Huyện ủy Hướng Hóa yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các cấp có kế hoạch, quy hoạch cụ thể để từng bước sắp xếp, bố trí và sử dụng thích hợp học sinh, cán bộ được cử đi học và tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp,…

Cũng trong năm này, Huyện ủy Hướng Hóa có đề án về công tác cán bộ giai đoạn 2002 – 2005 và những năm tiếp theo. Đề án nhằm tuyển chọn một số học sinh đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, có đủ sức khỏe, đạo đức phẩm chất, năng lực để hợp đồng bố trí tăng cường cho những xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, những xã yếu kém kéo dài và một số phòng ban cần thiết để tạo nguồn cán bộ kế cận, dự bị lâu dài cho các cấp.

Đây cũng là giai đoạn ông Xôm Vân được tuyển chọn vào làm hợp đồng tại Phòng Kinh tế thuộc UBND huyện Hướng Hóa; quá trình làm việc từ tháng 10/2003 – 3/2004. Thời điểm đó, ông Vân mới tốt nghiệp hệ cử tuyển ngành xây dựng tại Đại học Giao thông vận tải.

Sở Nội vụ Quảng Trị cho rằng điều này phù hợp với chính sách sử dụng cán bộ của địa phương. Tuy nhiên, dư luận vẫn đặt ra câu hỏi về tính khách quan khi một nhân viên đang ở dạng hợp đồng, mới làm việc được khoảng 6 tháng tại phòng Kinh tế, chưa qua thi tuyển công chức đã được Huyện ủy Hướng Hóa lựa chọn, đưa vào danh sách luân chuyển, giới thiệu về địa phương, để địa phương bầu giữ chức Phó Chủ tịch. Có người còn cho rằng, khi đã có "tấm vé" giới thiệu từ Huyện ủy thì địa phương khó mà bầu trật? Và đó là sự thật vì sau đó ông Xôm Vân được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Việt.

Về việc ông Vân được điều động ra giữ chức Phó Trưởng phòng Công thương huyện Hướng Hóa, ông Nguyễn Quân Chính cho rằng đó là chuyện bình thường. "Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã lên làm Phó phòng của huyện là bình thường", ông Chính nói.

Về việc ký quyết định điều động không nằm trong thẩm quyền của mình, theo ông Quân Chính đó chỉ là một sai sót nhỏ và đã được khắc phục.

"Hồi đó chưa nghĩ là sẽ có việc này, việc kia. Kể cả sau này theo quy định thì có những cái sai nhưng đã khắc phục rồi. Cho nên cá nhân tôi nghĩ chuyện đó rất bình thường. Lúc đó có thể về vấn đề giấy tờ bị chậm về việc đưa vào công chức, còn mấy tháng thôi. Thì đó là thiếu sót của các phòng chức năng trong việc quy hoạch cán bộ. Nhưng sau đó đã khắc phục rồi, khắc phục từ năm 2008", ông Quân Chính giải thích.

Ông Chính cũng mong báo chí hết sức thông cảm cho hoành cảnh của Hướng Hóa lúc bấy giờ. Riêng bản thân ông thì cũng không có áp lực gì trong việc ký quyệt định sai thẩm quyền. Vì "tôi chỉ nghĩ là con em địa phương có trình độ, hơn hẳn những người không biết chữ làm Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch là tốt cho địa phương chư. Nhờ đó mà Hướng Hóa mới vượt lên được như hôm nay", theo lời ông Chính.

Trước đó, như Dân sinh đã phản ánh, trong năm 2019, tại địa bàn Hướng Hóa (Quảng Trị) rộ lên thông tin ông Xôm Vân – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện được điều động, bổ nhiệm chức danh lãnh đạo khi chưa có quyết định tuyển công chức, viên chức. Theo thông tin thì đây là việc làm trái với quy định của Luật công chức, viên chức năm 2008. Sau đó, UBND huyện Hướng Hóa cho biết là có sự việc này và đã làm công văn báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Sở Nội vụ tỉnh.

CAO TIẾN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›