THỨ BẨY, NGÀY 08 THÁNG 10 NĂM 2022 06:17

Vụ cháu bé 3 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong: Cha dượng và mẹ đẻ đối diện khung hình phạt cao nhất là tử hình

Mẹ đẻ và cha dượng bạo hành cháu bé 3 tuổi đến tử vong ở Hà Nội có thể sẽ phải đối diện với khung hình phạt cao nhất là tử hình.
Mẹ đẻ và cha dượng bạo hành cháu bé. (Ảnh: Báo Vietnamnet)

Mẹ đẻ và cha dượng bạo hành cháu bé. (Ảnh: Báo Vietnamnet)

Cháu N.N.M (3 tuổi, trú tại xã Võng La, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) trong lúc đến ở cùng mẹ đẻ và bố dượng tại phường Phương Liên, quận Đống Đa đã bị bạo hành dẫn tử vong.

Theo báo Vietnamnet, hai kẻ bạo hành bé M được xác định là mẹ đẻ của bé, tên Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 1991, trú tại ngõ 46 Phạm Ngọc Thạch, Phương Liên, Đống Đa) và bố dượng Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 1989, trú ngõ 44 Nguyễn Đình Chiểu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng).

Sự việc này đã khiến dư luận hết sức bức xúc những ngày qua. Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, nếu bệnh viện nơi cháu bé được đưa đến trước hoặc sau khi tử vong chưa mổ tử thi để xác định nguyên nhân cái chết thì cơ quan điều tra sẽ phải yêu cầu cơ quan pháp y khai quật tử thi, tiến hành mổ tử thi và thu thập các dấu vết, chứng tích về hành vi bạo hành, cố ý gây thương tích để củng cố các chứng cứ buộc tội người vi phạm.

Trong vụ án này, mẹ đẻ và bố dượng của cháu bé sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Giết người" với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như giết người dưới 16 tuổi, giết người mà mình có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn..

Hình phạt mà 2 người này phải đối mặt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho biết, theo quy định của luật Trẻ em, luật Hôn nhân và gia đình, luật Phòng chống bạo lực gia đình, cha mẹ có nghĩa vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái mình đến khi trưởng thành.

Trong trường hợp cha mẹ ly hôn và tái hôn thì cha dượng, mẹ kế cũng có nghĩa vụ phải bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con riêng của chồng, của vợ đến khi trưởng thành.

Trong trường hợp đã không bảo vệ, chăm sóc mà còn đánh đập, hành hạ dẫn đến con cái thương tích hoặc tử vong thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, hình phạt sẽ nghiêm khắc hơn.

Trước đó, theo báo Tuổi trẻ, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ tội danh giết người và tiến hành bắt khẩn cấp mẹ, cha dượng của nạn nhân, bàn giao hồ sơ và nghi phạm cho Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sáng 30/3, đơn vị tiếp nhận bé gái M. (3 tuổi, trú phường Phương Liên, quận Đống Đa) được đưa vào cấp cứu. Trên người cháu bé có nhiều thương tích, dấu hiệu bạo hành nên đã trình báo sự việc với cơ quan công an.

Theo gia đình nạn nhân, bé M. từ nhỏ sống cùng bà ngoại V.T.D. (51 tuổi tại xã Võng La, huyện Đông Anh). Ngày 5/3, mẹ cháu là L.A. (29 tuổi, trú tại phường Phương Liên, quận Đống Đa) xin bà ngoại đưa con gái lên nội thành chơi.

Đến chiều 30/3, bà D. nhận được thông báo từ Công an quận Đống Đa về việc bé M. gặp tai nạn, cần bà tới để xác nhận. Khi công an đưa bà D. đến bệnh viện thì bà mới biết bé M. đã tử vong.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh