Vụ dự án xanh thi công gây ô nhiễm môi trường ở Huế: Yêu cầu khắc phục triệt để

12:46 - 12/07/2020

Cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu cầu các nhà thầu thi công khắc phục triệt để những mặt tồn tại, không để ảnh hưởng môi trường chung.

Vụ dự án xanh thi công gây ô nhiễm môi trường ở Huế: Yêu cầu khắc phục triệt để - Ảnh 1.

Kiểu thi công gây ô nhiễm môi trường của nhà thầu thi công gói thầu số 25 - Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC

Liên quan tình trạng các gói thầu thuộc dự án đầu tư xây dựng Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh-Grenen city)-dự án thành phần Thừa Thiên-Huế thi công gây ô nhiễm môi trường như báo Dân sinh đã phản ánh, mới đây, Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị tỉnh này đã chủ trì, phối hợp với Ban QLDA Green city, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xử lý.

Theo Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị Thừa Thiên-Huế, đơn vị đã thường xuyên kiểm tra hiện trường các dự án, đồng thời phối hợp với Ban QLDA Green city trong việc yêu cầu các nhà thầu thi công phải tuân thủ kế hoạch bảo vệ môi trường, an toàn giao thông cho người dân sống trong khu vực.

Qua kiểm tra, cơ quan quản lý nhà nước nhận thấy, các nhà thầu đã có tưới nước để giảm thiếu bụi bặm, hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, tần suất tưới nước, dọn dẹp vệ sinh khu vực thi công chưa cao, nên vẫn còn phát sinh bụi bặm khi tiến hành thi công đồng loạt, gây ảnh hưởng đời sống người dân và vệ sinh môi trường khu vực. Vì vậy, Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị Thừa Thiên-Huế đã có các văn bản nhắc nhở Chủ đầu tư chú trọng công tác vệ sinh môi trường, an toàn giao thông trong quá trình thi công các công trình.

Với vai trò là chủ đầu tư các công trình nêu trên, Ban QLDA Green city đã yêu cầu các nhà thầu xây dựng thuộc gói thầu 25 HU-CW04 (Công viên, cây xanh, quảng trường khu hành chính tập trung-Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC thực hiện) và gói 26 HU-CW05 (Cây xanh, vỉa hè, thoát nước, điện chiếu sáng các trục sinh thái trung tâm khu ĐTM An Vân Dương-Công ty Cổ phần Thành Đạt thực hiện) tập trung nhân lực, máy móc khắc phục triệt để các tồn tại về công tác an toàn lao động, đảm bảo giao thông và vệ sinh môi trường.

Ban QLDA Green city cũng yêu cầu các nhà thầu có báo cáo tình hình khắc phục, nêu rõ các biện pháp, giải pháp thực hiện, duy trì trong quá trình thi công. Công trình chỉ được triển khai thi công tiếp khi báo cáo được xem xét, chấp thuận.

Để đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân xung quanh khu vực dự án, tạo mỹ quan đô thị, tạo ấn tượng tốt cho khách du lịch đến Huế, cũng như thực hiện tốt chủ trương của tỉnh trong việc kêu gọi Nhà đầu tư đến với Khu đô thị An Vân Dương, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khắc phục triệt để các tồn tại.

Trước đó, như báo Dân sinh đã phản ánh thực trạng thi công gây ô nhiễm môi trường tại gói thầu số 25 và 26 thuộc dự án dự án đầu tư xây dựng Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh)-dự án thành phần Thừa Thiên-Huế, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân khu vực xung quanh. Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc kiểm tra, xử lý, 2 nhà thầu thi công là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC và Công ty Cổ phần Thành Đạt đã có động thái khắc phục, hạn chế phát sinh bụi bặm, ô nhiễm môi trường.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›