Vụ lừa đảo "Trái tim Việt Nam": Bộ Công an gửi kết luận điều tra bổ sung

15:34 - 29/01/2020
Vụ lừa đảo

(Dân sinh) - Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an vừa gửi bản kết luận điều tra bổ sung vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác. Các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 1 nghìn bị hại tại Trung tâm hỗ trợ người nghèo diễn ra từ năm 2015 với số tiền chiếm đoạt gần 43 tỷ đồng.

Vụ lừa đảo "Trái tim Việt Nam": Bộ Công an gửi kết luận điều tra bổ sung  - Ảnh 1.

Đối tượng Trung (trái) và Hằng (phải)

Trước đó, ngày 22/11/2019, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo theo cáo trạng truy tố của Viện KSND Tối cao. Tuy nhiên, tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau khi làm rõ yêu cầu lấy lời khai đối với 496 bị hại theo đề nghị của Tòa án nhân dân TP Hà Nội và tiến hành rà soát, bổ sung thông tin hơn 1 nghìn người trong danh sách bị hại ở giai đoạn điều tra trước đây, cơ quan ANĐT Bộ Công an đã xác định số lượng bị hại không ảnh hưởng đến bản chất vụ án và việc xác định số tiền các bị can đã chiếm đoạt.

Vì vậy, Cơ quan ANĐT, Bộ Công an vẫn giữ nguyên quan điểm, chuyển kết luận điều tra bổ sung cùng hồ sơ vụ án tới Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 6 bị can: Trần Đức Trung, Lê Thị Hằng, Bùi Thị Oanh, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc, Phan Thị Thoa theo tội danh và điều luật đã viện dẫn tại kết luận điều tra vụ án số 13/ANĐT-P6 ngày 26/7/2018 của Cơ quan ANĐT, Bộ Công an.

Như thông tin đã đưa: Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới do Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn ra quyết định thành lập từ năm 2013; bổ nhiệm Trần Đức Trung là Chủ tịch Hội đồng thành viên; Lê Thị Hằng làm Tổng Giám đốc.

Năm 2015, Bùi Thị Oanh, Phạm Văn Lực và Nhâm Sỹ Phúc đang điều hành "Câu lạc bộ triệu phú tích lũy làm giàu", hoạt động theo mô hình đa cấp nhưng chưa được phép nên Trung quyết định sáp nhập Câu lạc bộ trên vào Trung tâm HTNN.

Bằng những chiêu trò như đóng 1,2 triệu để trở thành thành viên, từ mã thứ 2 chỉ phải đóng 700 ngàn đồng, được hứa hẹn hỗ trợ từ 5,2 triệu đồng đến 5,7 triệu đồng (tương đương với mức lợi nhuận từ 475% đến 814%).

Sau khi đóng tiền, người tham gia được nhận một sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh (trị giá khoảng 150 ngàn đồng) thì người giới thiệu được hưởng 500 ngàn đồng...

Thực chất, để có được nguồn tài chính chi trả, các đối tượng lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước và mua sản phẩm hỗ trợ, số tiền còn lại Trung và các đồng phạm sử dụng vào mục đích cá nhân, chiếm đoạt của người tham gia chương trình.

Với các hình thức đó, các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt của hơn 1 nghìn bị hại tại Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới và nhiều tỉnh, thành phố diễn ra từ năm 2015 với số tiền chiếm đoạt gần 43 tỷ đồng.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›