Vụ nhân viên đưa quà từ thiện cho người nhà: Yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo Trung tâm, buộc thôi việc trường hợp vi phạm nghiêm trọng

19:00 - 27/09/2019
Vụ nhân viên đưa quà từ thiện cho người nhà: Yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo Trung tâm, buộc thôi việc trường hợp vi phạm nghiêm trọng

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội về vụ việc một số cán bộ Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội “ăn chặn” hàng từ thiện của đối tượng bảo trợ xã hội.

Theo báo cáo mới nhất về việc cán bộ Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội bị tố "ăn chặn" hàng từ thiện của đối tượng bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB&XH cho biết, ngày 26-9, đơn vị này đã cử cán bộ có mặt tại trung tâm để làm rõ sự việc.

Vụ nhân viên đưa quà từ thiện cho người nhà: Yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo Trung tâm, buộc thôi việc trường hợp vi phạm nghiêm trọng - Ảnh 1.

Nhân viênTrung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội đưa quà từ thiện cho người nhà

Trước đó, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội giải trình vào ngày 8/9, đơn vị này tiếp 3 đoàn đến tặng quà từ thiện cho đối tượng bảo trợ xã hội.

Đó là gia đình bà Mạc Thị Vương (Hà Nội) tặng 218 chiếc bánh trung thu; Câu lạc bộ thiện nguyện Hương Sen tặng 334 hộp sữa có ống hút, 334 chiếc bánh tẻ, 263 hộp bánh bông lan; Hội thiện nguyện Thu Hiền tâm linh tặng 257 chiếc bánh nướng, 334 hộp sữa có ống hút, 334 gói bim bim. Cả 3 đoàn từ thiện này đều trực tiếp cấp phát quà cho đối tượng.

Tuy nhiên, khi các đoàn từ thiện ra về, một số nhân viên làm việc tại Trung tâm, gồm chị Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên (phòng Phục hồi chức năng) đã mang một số hàng như sữa, bánh trung thu, bim bim, kẹo ra bên ngoài. Hành vi này đã được một số phóng viên ghi lại, phản ánh trên báo chí.

Sau khi nhận được thông tin, ngày 23/9, trung tâm đã tổ chức họp và quyết định kỷ luật 3 cá nhân, trong đó chị Đào Thị Phương và Nguyễn Thị Liên bị cảnh cáo; còn ông Trịnh Văn Hậu, Tổ trưởng Tổ bảo vệ bị khiển trách.

Tuy nhiên, Sở LĐ-TB&XH cho rằng, số người có hành vi đưa hàng từ thiện ra ngoài nhiều hơn số lượng 3 người đã bị kỷ luật, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội yêu cầu Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội tiếp tục rà soát lại sự việc, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan, xác định rõ danh tính những trường hợp tham gia vận chuyển hàng, quà chưa bị kỷ luật.

Đồng thời yêu cầu Sở LĐ-TB&XH cũng yêu cầu kiểm điểm đối với thủ trưởng đơn vị và tập thể, cá nhân liên quan theo quy định, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải buộc thôi việc.

Về vụ việc "ăn chặn" quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội, trao đổi với báo Lao động ông Tô Đức - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, lãnh đạo Bộ đã giao Cục có văn bản đề nghị Hà Nội kiểm tra, xác minh.

Ngay sau đó, Hà Nội có văn bản giao Sở tổ chức đoàn kiểm tra, báo cáo vụ việc.

Về hành vi ăn chặn hàng từ thiện của một số cán bộ trung tâm, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội cảm thấy "rất buồn khi để xảy ra tình trạng này.

"Con sâu làm rầu nồi canh", bởi một số người vì động cơ cá nhân đã làm không đúng quy định của cơ quan, tổ chức, trái với lương tâm con người. Đối với cá nhân vi phạm cần phải xử lý nghiêm theo quy định Luật Công chức".

Theo Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, thời gian qua, trung tâm rất nỗ lực chăm sóc người già, người khuyết tật, trẻ em không nơi nương tựa trên địa bà thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, một số cá nhân lợi dụng việc tổ chức quản lý chưa được chặt chẽ của trung tâm, lợi dụng hoạt động trợ giúp, quan tâm của các mạnh thường quân để trục lợi. Ngoài việc xử lý nghiêm hai trường hợp đã phát hiện, phải kiểm tra xem có trường hợp nào tiếp tay không? Xác minh chính xác các hành vi của cá nhân, tập thể liên quan vi phạm, làm căn cứ để xử lý. Cục Bảo trợ xã hội sẽ có văn bản yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quản lý của Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội.

"Tôi hi vọng những mạnh thường quân, tổ chức thiện nguyện vẫn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đối tượng khó khăn của trung tâm, với cách thức chặt chẽ hơn, để tránh sự trục lợi, tránh sự việc đáng tiếc như vừa rồi", ông Tô Đức cho hay.

P.V (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›