Vũ "nhôm" cùng 2 cựu Thứ trưởng Công an chuẩn bị hầu tòa

07:15 - 04/06/2019

Ngày 10/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và các bị cáo khác.

Kháng cáo của 2 cựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân và kháng nghị của phía VKS cũng sẽ được xem xét.

Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang ngồi ghế chủ tọa. Phiên tòa dự kiến kéo dài 3 ngày. Trước đó, theo lịch xét xử, ngày 13/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án này ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. 

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm)

Tuy nhiên, trước ngày mở tòa, các luật sư của bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5) có đơn đề nghị xin hoãn phiên tòa vì không thể có mặt. Tòa đã chấp nhận đề nghị này của luật sư.

Bị tuyên mức án 15 năm tù trong phiên xử sơ thẩm vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Phan Văn Anh Vũ đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Ông Nguyễn Hữu Bách (cựu Đại tá, Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn cùng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Hai ông này mong cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Cựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân kháng cáo vì không chấp nhận những phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm về nội dung cũng như hình phạt và mong cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

Riêng ông Bùi Văn Thành (cựu Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) kháng cáo xin hưởng án treo. Trong đơn, bị cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; xem xét nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án.

VKS kháng nghị vì cho rằng, bản án sơ thẩm xác định thiệt hại và quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng bản chất và trái quy định của pháp luật.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Phan Văn Anh Vũ đã phải ra hầu tòa phúc thẩm tại TP.HCM vì liên quan đến vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank). 

(vietnamnet.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›