THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 02:04

Vụ phụ huynh phản đối sáp nhập trường ở Thanh Hóa: Giữ lại 2 điểm trường ở mỗi xã

(Dân sinh) - Liên quan đến sự việc hàng hàng trăm phụ huynh tại hai xã Tế Nông, Trung Chính, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) không cho con đến trường để phản đối việc sáp nhập trường, huyện Nông Cống đã quyết định giữ lại 2 điểm trường tiểu học ở mỗi xã.

Ông Đỗ Gia Xuân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, sáng 10/9, sau nhiều ngày cầu thị, lắng nghe ý kiến người dân, huyện Nông Cống bước đầu quyết định vẫn sử dụng trường cũ làm điểm trường để học sinh đến trường thuận lợi. 

Trước đó, chiều 9/9, Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã làm việc với các ban, ngành liên quan, các xã, trường học, ban hành kết luận về công tác sáp nhập trường học trên địa bàn. 

Vụ phụ huynh phản đối sáp nhập trường ở Thanh Hóa: Giữ lại hai điểm trường ở mỗi xã - Ảnh 1.

UBND xã Tế Nông tổ chức hội nghị công bố, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh sáng 10/9.

Ngay sau khi Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống ban hành kết luận về công tác sáp nhập trường học, sáng 10/9, tại các xã Tế Nông và Trung Chính đã tổ chức hội nghị công bố, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của toàn thể phụ huynh có con em theo học tại các trường tiểu học trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quốc Tiến, Bí thư Huyện ủy Nông Cống cho biết, sau khi đi kiểm tra thực tế và làm việc với chính quyền địa phương, đại diện ban giám hiệu nhà trường và phụ huynh, Thường vụ Huyện ủy đã Quyết định việc sáp nhập trường vẫn tiến hành và không thay đổi. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc đi lại học tập của học sinh, tại các trường học cũ sẽ được đặt làm điểm trường. Thay vì hàng trăm học sinh phải di chuyển đến trường mới học vừa xa và không an toàn, các thầy cô giáo sẽ được điều động đến điểm trường để giảng dạy. 

Vụ phụ huynh phản đối sáp nhập trường ở Thanh Hóa: Giữ lại hai điểm trường ở mỗi xã - Ảnh 2.

Phụ huynh, học sinh tại xã Trung Ý cũ dọn dẹp trường, lớp chuẩn bị đón các em học sinh trở lại trường.

Theo kết luận, Ban Thường vụ Huyện ủy giao UBND huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện chủ trương sáp nhập theo định hướng giữ nguyên các trường mầm non hiện có theo Đề án đã được phê duyệt. Đối với các trường tiểu học, thực hiện việc sáp nhập trường, bộ máy quản lý, sắp xếp, bố trí bảo đảm mỗi xã có cơ sở trường chính và các điểm trường. Riêng cấp trung học cơ sở, các xã căn cứ vào nguyện vọng của phụ huynh để bố trí, sắp xếp địa điểm học tập phù hợp.

Trường Tiểu học Tế Nông sẽ có 2 điểm trường (điểm chính ở xã Tế Nông, điểm trường lẻ ở xã Tế Tân cũ); Trường Tiểu học Trung Chính có hai điểm trường (điểm chính ở xã Trung Chính và điểm trường lẻ ở xã Trung Ý cũ). Các địa phương, trường học căn cứ vào nhu cầu, nguyện vọng của người dân để sắp xếp các lớp học tại các điểm trường phù hợp. Đồng thời, chuẩn bị đầu tư cơ sở vật chất, tiến tới mở các lớp học bán trú tại bậc tiểu học, tạo mọi điều kiện tốt nhất, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Huyện Nông Cống tiếp tục chỉ đạo việc điều động, bố trí cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính bảo đảm tốt nhất cho việc giảng dạy và học tập. Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các xã: Trung Chính, Tế Nông, Yên Mỹ khẩn trương rà soát, đánh giá, bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học; chậm nhất ngày 14/9 đảm bảo các điều kiện để đón học sinh trở lại trường.

Cũng trong sáng nay, tại Trường Tiểu học Trung Ý (cũ), rất đông học sinh, phụ huynh xã Trung Ý cũ đã tập trung dọn vệ sinh trường lớp học, chuẩn bị đón các em trở lại lớp học.

Như Báo Dân Sinh đã phản ánh trước đó, ngày 1/9, UBND huyện Nông Cống có quyết định sáp nhập và đổi tên trường Tiểu học và THCS xã Trung Ý cũ về Trường Tiểu học và THCS Trung Chính. Trường Tiểu học Tế Tân cũ sáp nhập về Trường Tiểu học Tế Nông. Học sinh THCS Tế Nông sẽ sang học tại Trường THCS xã Tế Tân.

Theo đó, quyết định này được thực hiện trên chủ trương sáp nhập địa giới hành chính xã Trung Ý sáp nhập vào xã Trung Chính và lấy tên là xã Trung Chính. Xã Tế Tân sáp nhập vào xã Tế Nông lấy tên là xã Tế Nông. Các đơn vị trường học tại các xã nêu trên cũng thực hiện sáp nhập lại.

Tuy nhiên, hàng trăm phụ huynh tại xã Trung Ý (cũ) và Tế Tân (cũ) đã kịch liệt phản đối. Phụ huynh học sinh cho rằng, cơ sở vật chất tại trường cũ vẫn đang đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, việc đi lại cũng thuận tiện hơn trường mới.

Nhiều phụ huynh cho rằng, nếu chuyển trường, gia đình sẽ không sắp xếp được thời gian đưa con đi học do khoảng cách xa. Học sinh đến trường bằng xe đạp rất dễ mất an toàn khi tham gia giao thông.

Tại trường Tiểu học Trung Chính, tổng số học sinh sau khi sáp nhập là 446 em bao gồm 150  học sinh của trường Tiểu học Trung Ý và 296 học sinh của trường Tiểu học Trung chính. Ngày khai giảng 5/9, trong số 150 học sinh được bàn giao của trường Tiểu học Trung Ý (cũ) có 46 em, ngày 7/9 có 63 em, ngày 8/9 có 39 em, ngày 9/9 có 52 em đến trường. 

Tại trường Tiểu học Tế Nông, tổng số học sinh sau khi sáp nhập là 598 bao gồm 220 học sinh của Trường Tiểu học Tế Tân và 378 học sinh của Trường Tiểu học Tế Nông. Ngày khai giảng 5/9 trong tổng số 220 học sinh được bàn giao của Trường Tiểu học Tế Tân (cũ) có 40 em, ngày 7/9 có 36 em, ngày 8/9 có 31 em, ngày 9/9 có 34 em đến trường.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh