THỨ BẨY, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2021 10:02

Vụ xử phạt 105 triệu đồng vì hủy hoại đất ở Đắk Nông: Nỗ lực khắc phục nhưng không thể trả lại hiện trạng ban đầu

Chấp hành nộp phạt, khắc phục các sai phạm liên quan đến bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, thuê đơn vị có chuyên môn để thực hiên các bước đánh giá an toàn theo hướng dẫn mới nhất của Sở Xây dựng Đắk Nông, ông Nguyễn Ngọc Bắc đang hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ xin cấp chủ trương dự án theo quy định.

Thời gian qua, sau khi có Báo cáo về kết quả kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất và xây dựng các công trình của Sở tài nguyên và Môi trường và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Đắk Nông về việc hủy hoại đất trong trường hợp làm biến dạng đại hình với diện tích đất bị hủy hoại từ 01ha trở lên tại thôn 10 xã Nâm N’Jang, cụ thể ông Nguyễn Ngọc Bắc trú tại tổ dân phố 8 thị trấn Đức An, huyện Đắk Song đã thực hiện múc đất, làm cho bề mặt đất thấp hơn so với thửa đất liền kề với diện tích đất bị hủy hoại là 4,8ha, ông Bắc cố gắng khắc phục sai phạm, thuê đơn vị thi công thực hiện các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của ngành chức năng để đưa khu vực đất đã bị hủy hoại về trạng thái an toàn.

Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng cho rằng diện tích đất vi phạm (đã san, lấp) của ông Bắc lớn, khối lượng đất đã đào từ đồi để san lấp rất lớn. Nếu yêu cầu ông Bắc múc đất từ nơi đã đổ, đắp trở lại các quả đồi thì sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng người dân, các công trình xây dựng và đặc biệt sẽ gây hư hỏng công trình giao thông. Vì vậy, đã yêu cầu ông Bắc phải có các biện pháp kỹ thuật và xây dựng các công trình để đưa khu vực đất đã hủy hoại về trạng thái an toàn.

 Theo ông Nguyễn Ngọc Bắc ngay sau khi có Quyết định số 360/QĐ-XPVPHC, ngày 17/3/2020 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc xử phạt vi phạm hành chính bản thân ông đã nhanh chóng khắc phục nộp phạt theo quy định của nhà nước số tiền hơn 100 triệu đồng, cũng như đưa khu vực đất đã hủy hoại về trạng thái đảm bảo an toàn. Ngoài ra, thời gian qua, để dự án sớm được triển khai như cam kết ông Bắc đã khẩn trương hoàn thiện các thủ tục lập hồ sơ trình Sở Kế hoạch và Đầu tư xin cấp chủ trương dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Luật Đầu tư năm 2014 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo báo cáo số 55/BC-STNMT, ngày 9/3/2020 của Sở tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở kế hoạch và đầu tư hướng dẫn ông Bắc.

Khu đất ông Nguyễn Ngọc Bắc xin chủ trương làm dự án

Khu đất ông Nguyễn Ngọc Bắc xin chủ trương làm dự án

Được biết, đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích đất ông Bắc đang sử dụng tại vị trí trên đã được cấp giấy CNQSD đất là hơn 75.000m2, trong đó diện tích đất ở nông thôn là hơn 15.000m2, đất trồng cây lâu năm là gần 60.000m2. 

Ngoài ra, theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Đắk Song giai đoạn 2011-2020, bản đồ Kế hoạch sử dụng đất huyện Đắk Song năm 2019 đã được phê duyệt và mục đích sử dụng đất đã được cấp Giấy CNQSD đất đối với khu vực đất trên là phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. 

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh