CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 06:50

Vừa cho con ăn được vài miếng cháo trứng, mẹ trẻ hết hồn nhìn con trai đỏ ửng khắp người

Kể lại trải nghiệm của bản thân khi cho con ăn trứng, chị Trang nhắn nhủ các mẹ chưa biết hoặc còn chủ quan phải thật cẩn thận khi giới thiệu thực phẩm cho con, đặc biệt là trứng.

Trứng và sữa là những thực phẩm bổ dưỡng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang ở giai đoạn ăn dặm, trứng gần như là một trong những món ăn phổ biến mà bé nào cũng được giới thiệu ở giai đoạn sớm. Ấy thế nhưng, trứng cũng là thực phẩm gễ gây dị ứng hàng đầu với trẻ nhỏ mà nhiều mẹ đã và đang có con ở độ tuổi ăn dặm chưa biết đến thông tin này nên còn rất chủ quan.

Mới đây, bà mẹ trẻ Huyền Trang (hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) đã được phen hết hồn khi bé Boi (7 tháng tuổi) - con trai chị - có biểu hiện dị ứng nặng sau khi ăn bữa trứng thứ hai trong đời.

Vừa cho con ăn được vài miếng cháo trứng, mẹ trẻ hết hồn nhìn con trai đỏ ửng khắp người - Ảnh 1.

Boi được làm quen với rau củ quả trong tháng đầu tiên ăn dặm.

Chị Trang cho biết bé Boi bắt đầu ăn dặm lúc tròn 6 tháng tuổi. Sau 1 tháng ăn các loại rau củ quả thì khi bước sang tháng thứ 7, chị có cho bé làm quen với lòng đỏ trứng gà. Bữa đầu tiên, chị chỉ cho con làm quen với 1/4 lòng đỏ trứng và mọi thứ vẫn hoàn toàn bình thường sau khi bé ăn xong.

Sang tới ngày thứ 2 làm quen với lòng đỏ trứng, chị Trang đã tách riêng lòng đỏ và lòng trắng khi trứng còn sống để chế biến cho con ăn: "Mình chỉ lấy lòng đỏ, đánh đều, rồi cho 1 chút xíu trứng (không tới 1/4 lòng đỏ để cho bé thử từ ít tới nhiều) vào nồi cháo, quậy đều cho sôi kĩ thì tắt bếp và cho bé thưởng thức!".

Vừa cho con ăn được vài miếng cháo trứng, mẹ trẻ hết hồn nhìn con trai đỏ ửng khắp người - Ảnh 2.

Bữa đầu tiên làm quen với lòng đỏ trứng, bé Boi ăn xong hoàn toàn bình thường.

Vừa cho con ăn được vài miếng cháo trứng, mẹ trẻ hết hồn nhìn con trai đỏ ửng khắp người - Ảnh 3.

Bữa thứ hai làm quen với trứng của bé Boi.

Nhưng mọi thứ đã không bình thường như bữa đầu tiên bé Boi ăn nữa. Chỉ chừng 5 - 7 phút, sau khi bé thử được chừng 3 - 4 miếng cháo (bữa đó Bé không chịu ăn mấy) mà mặt bé đỏ hết cả lên. Trước đó, từ lúc bắt đầu ăn dặm, Boi cũng thường xuyên bị đỏ mặt như vậy, thế nên chị Trang vẫn nghĩ con chỉ bị mẩn đỏ như mọi khi, nhưng sau đó thêm vài 3 phút thì vùng da đỏ trên người Boi mỗi lúc một nhiều hơn và lan rộng khắp vùng má, miệng rồi lan xuống cổ kèm theo nổi mẩn.

"Lúc này mình nghĩ ngay là bé bị dị ứng rồi. Nhưng dị ứng cái gì thì mình cứ thắc mắc mãi: lòng đỏ trứng hôm qua ăn rồi - bình thường. Súp lơ - buổi trưa cũng ăn rồi - bình thường. Vậy mà tối nay vừa ăn có mấy miếng mà lại dị ứng. Vậy là sao?!!?", bà mẹ trẻ tâm sự.

Cũng may sau khoảng 30 thì bé đã đỡ và trở lại bình thường.

Vừa cho con ăn được vài miếng cháo trứng, mẹ trẻ hết hồn nhìn con trai đỏ ửng khắp người - Ảnh 4.

Mặt Boi khi vừa ngừng ăn.

Vừa cho con ăn được vài miếng cháo trứng, mẹ trẻ hết hồn nhìn con trai đỏ ửng khắp người - Ảnh 5.

Không chỉ đỏ ửng mà bé rất ngứa và khó chịu.

Từ tối cho tới đêm chị Huyền Trang cứ luẩn quẩn với thắc mắc, mãi không hiểu bé bị dị ứng cái gì. Và đột nhiên có suy nghĩ thoáng qua là có khi nào bé bị dị ứng lòng trắng trứng do bị lẫn 1 xíu khi tách riêng lòng đỏ - lòng trắng lúc trứng còn sống hay không? Do nắm bắt rõ thông tin là trẻ dưới 1 tuổi không nên làm quen với lòng trắng trứng, lại là người rất cẩn thận nên dù nghi ngờ nguyên nhân Boi bị dị ứng lòng trắng trứng, chị Trang vẫn không chắc chắn lắm.

Sáng hôm sau, chị Trang quyết định đưa bé đi khám tư vấn dị ứng và làm xét nghiệm. Kết quả, Boi được kết luận bị dị ứng đạm sữa bò và lòng trắng trứng.

Chia sẻ thêm về cậu con trai kháu khỉnh, bà mẹ Sài Thành cho biết chị cũng từng nghe đến những trường hợp dị ứng đạm bò và lòng trắng trứng, nhưng chưa bao giờ mảy may nghĩ sẽ rơi vào con mình vì hồi mới sinh, Boi cũng có dặm thêm sữa công thức và bản thân chị thì ăn uống bình thường, ngày uống cả lít sữa mà Boi vẫn bình thường.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ có tư vấn là từ giờ cho đến ít nhất 12 tháng, Boi và cả mẹ sẽ phải kiêng tất cả những chế phẩm từ sữa bò. Còn lòng trắng trứng thì theo bác sĩ phải tới sau 3 tuổi khám và tư vấn lại mới quyết định có được thử hay không.

"Bác sĩ cũng nói Boi có phản ứng khá mạnh với lòng trắng trứng nên dù có ăn 1 chút xíu cũng có phản ứng rất nhanh (sẽ rất nguy hiểm nếu bữa đó bé ăn hết phần). Có nhiều bé do bố mẹ hoặc người nhà bất cẩn, ăn phải lòng trắng trứng còn bị sốc phản vệ phải đưa vào viện cấp cứu luôn", chị Huyền Trang cho biết thêm.

Vừa cho con ăn được vài miếng cháo trứng, mẹ trẻ hết hồn nhìn con trai đỏ ửng khắp người - Ảnh 7.

Kết quả xét nghiệm của Boi.

Từ trải nghiệm "hú hồn" với con trai mình, chị Huyền Trang nhắn nhủ các mẹ đã và sắp có con bước vào độ tuổi ăn dặm phải hết sức cẩn trọng khi giới thiệu thực phẩm mới cho con, đặc biệt là trứng và sữa - hai loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng. Hiện tại, sức khỏe của bé Boi đã ổn định. Sau khi thăm khám, Boi được bác sĩ kê thuốc bôi chàm da và da đã trắng trẻo trở lại.

Dị ứng trứng gà phổ biến ở trẻ em, có khoảng 2% trẻ em bị mắc triệu chứng này. Protein lòng trắng có nhiều khả năng gây phản ứng dị ứng hơn lòng đỏ, mặc dù một số người vẫn có thể bị dị ứng với cả hai.

Các triệu chứng dị ứng trứng thường xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng hoặc các loại thực phẩm có chứa trứng. Các dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm:

- Phát ban da, nổi mề đay.

- Viêm mũi, nghẹt mũi, hắt hơi.

- Chuột rút, buồn nôn và nôn mửa hoặc các vấn đề tiêu hóa khác.

- Ho, khò khè, tức ngực, khó thở.

- Trường hợp nặng, dị ứng trứng có thể gây ra sốc phản vệ - một phản ứng đe dọa tính mạng (co thắt đường thở, mạch nhanh, huyết áp giảm, mất ý thức...)

Phòng ngừa dị ứng trứng cho trẻ:

- Đọc nhãn thực phẩm cẩn thận, tránh những thực phẩm chứa trứng.

- Cẩn thận khi cho trẻ ăn ở ngoài.

- Nói cho tất cả những người chăm sóc trẻ biết bé bị dị ứng trứng để tránh sử dụng các sản phẩm từ trứng.

- Mẹ đang cho con bú cũng không nên ăn trứng vì protein của trứng có thể truyền qua sữa của mẹ.

Bình Nguyên

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh