THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 03:09

Vừa chống dịch vừa giải quyết chế độ cho người lao động

(Dân sinh) - Với nhiệm vụ chính là giới thiệu và giải quyết việc làm, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn, qua 2 đợt dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã cùng lúc giải quyết 2 nhiệm vụ chính là giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nhưng vẫn tuân thủ các qui định về phòng chống dịch.

Đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đã tác động tiêu cực ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động trong đời sống kinh tế - xã hội. Tại Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị đình trệ, dẫn đến tình trạng người lao động bị ngừng việc, nghỉ việc tăng đột biến. Các hoạt động giao dịch việc làm theo kế hoạch, chương trình công tác năm 2020 của Sở phải tạm dừng để thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 theo các Nghị quyết của Chính phủ; Công điện của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Quyết định của UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19.  

Do đó, thời gian qua người lao động trên địa bàn tỉnh bị mất việc làm và lao động đi làm việc ngoài tỉnh bị các doanh nghiệp cho nghỉ việc trở về địa phương đến Trung tâm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm mới tăng đột biến.

Ông Võ Duy Yên-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Trung tâm đã triển khai đồng bộ các giải pháp để vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch đảm bảo theo quy định, vừa giải quyết kịp thời các nhu cầu về trợ cấp thất nghiệp nhằm giảm bớt khó khăn cho người lao động bị mất việc làm; đồng thời tăng cường công tác tư vấn giới thiệu việc làm (qua nhiều hình thức trực tiếp và gián tiếp) để đưa người lao động quay trở lại thị trường lao động trong thời gian tới. Tổ chức khai thác nắm bắt thông tin tình hình lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn để có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng lao động nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh sau khi hết dịch".

Vừa chống dịch vừa giải quyết chế độ cho người lao động  - Ảnh 1.

Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Ngãi luôn tuân thủ phòng chống dịch và giải quyết kịp thời chế độ cho người lao động

Theo báo cáo kết quả thực hiện giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp 7 tháng đầu năm như sau: Trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp của 5.026 người,  tăng 28,1% so với cùng kỳ 2019, trong đó số người làm việc ngoài tỉnh về Quảng Ngãi nộp hồ sơ là 1.952 người.  Trung tâm đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 4.735  người với số tiền trợ cấp thất nghiệp là 67,5 tỷ đồng, tăng 32,4% so với cùng kỳ 2019. Ngoài ra, Trung tâm đã tư vấn và giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp là 13.420 lượt người. Trong đó, số người được giới thiệu việc làm là 2.352 người, giảm 28,7%  so  với cùng kỳ năm 2019.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian qua là Trung tâm đã thực hiện kết nối cung cầu lao động. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp với các địa phương, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu Công nghiệp tỉnh và Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm, trung bình mỗi phiên huy động từ 35 đến 40 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia tuyển dụng; đồng thời đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động tại trụ sở Trung tâm, các Văn phòng đại diện ở các huyện và và qua Website và App của Trung tâm. Qua đó, đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyển dụng trên 4.750 lao động.

Dự báo đến cuối năm diễn biến của dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp. Ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh cúa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Vì vậy, số lượng lao động của tỉnh Quảng Ngãi xin nghỉ việc hoặc mất việc sẽ tăng, do đó, Trung tâm đã lên phương án chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất nhằm giải quyết kịp thời chế độ cính sách cho người lao động cũng như tư vấn, giới thiệu việc làm cho số lao động ngoài tỉnh dịch chuyển về địa phương. 

“Ngoài ra, Trung tâm vẫn duy trì tốt nhiệm vụ phòng chống dịch cho cán bộ nhân viên cũng như người lao động khi đến giao dịch tại Trung tâm”, ông Võ Duy Yên nhấn mạnh.

HOÀNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh