THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 10 NĂM 2021 02:29

Vui chơi trong mùa dịch bệnh - những nguy cơ tiềm ẩn khó lường

Khác với mọi năm, kỳ nghỉ hè năm nay của học sinh trùng vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp nhất. Nhiều khu vui chơi giải trí dành cho các em bắt buộc phải đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Chính vì thế, đã có không ít các điểm vui chơi tự phát "mọc lên", tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho các em.

Bơi lội sông hồ, đá bóng lòng đường – Niềm vui hay nỗi đau?

Bất kể khi nào, chỉ cần có hứng thì các em sẵn sàng rủ bạn bè đá bóng ngoài lòng đường hay đi bơi ở sông. Những niềm vui tuổi thơ ấy thật đáng trân trọng nhưng mang tới rất nhiều nguy hiểm cho mọi người và đặc biệt cho những "chủ nhân" tương lai của đất nước.

Vui chơi trong mùa dịch bệnh-những nguy cơ tiềm ẩn khó lường - Ảnh 1.

Những trận cầu tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trên ngã tư đường. (Ảnh Phương Nam)

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam có gần 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước và tai nạn giao thông mỗi năm. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Đuối nước xảy ra chủ yếu vào những tháng học sinh nghỉ hè. GS.TS Phạm Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phòng chống Chấn thương, trường ĐH Y tế Công cộng thông tin thêm: "Hơn 90% số ca tử vong do đuối nước xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình".

Vui chơi trong mùa dịch bệnh-những nguy cơ tiềm ẩn khó lường - Ảnh 2.

Các em hồn nhiên bơi lội không hề có phòng hộ. (Ảnh Phương Nam)


Theo thống kê của Công ty Điện lực Thái Nguyên – Tổng công ty Điện lực Miền Bắc 5 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận 59 vụ sự cố nguyên nhân do diều, con số này thật đáng báo động khi so sánh với cùng kỳ năm 2020 đã tăng lên gấp 5 lần. Nhiều trường hợp diều vướng vào dây điện, các em trực tiếp leo lên cột điện gỡ dây diều, bị điện giật tử vong. Ngoài ra, việc thả diều còn gây ra hàng loạt sự cố lưới điện, gây mất điện trên diện rộng, thiệt hại nhiều mặt cho xã hội và an toàn của người dân.

Vui chơi trong mùa dịch bệnh-những nguy cơ tiềm ẩn khó lường - Ảnh 3.

Khi những cánh diều không chắp cánh ước mơ mà đem tới bao tai họa. (Ảnh Phương Nam)

Nguyên nhân từ đâu?

Những quy định xử phạt còn rất nhẹ nhàng, chưa đủ sức răn đe. Nhưng ngược lại thiệt hại do các hành vi thể thao sai nơi quy định lớn hơn rất nhiều lần. Theo nghị định 14/2014/NĐ-CP và Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện là hành vi bị nghiêm cấm và bị xử phạt từ 1-5 triệu đồng. Theo Điểm c Khoản 1 Điều 11 Nghị định 171/2013/ NĐ-CP quy định xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng đối với tổ chức với các hành vi hoạt động thể thao trái phép. Trên thực tế, việc xử phạt cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi các đối tượng từ chối nhận trách nhiệm với các tang vật.

Vui chơi trong mùa dịch bệnh-những nguy cơ tiềm ẩn khó lường - Ảnh 4.

Ngành điện phải rất vất vả để gỡ bỏ những con diều "bị bỏ rơi" (Ảnh: Thanh Hằng)

Rất nhiều phụ huynh không thể quản lý con em mình do bận đi làm cũng là nguyên nhân hàng đầu. Là công nhân, áp lực nặng nề, công việc đòi hỏi thời gian khắt khe, gia đình anh Huy (Nam Định) gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý con em mình. "Cả 2 đứa nhà tôi đều đang học tiểu học nên không thể gửi tại các nhà trẻ tư, chỉ biết để tụi nó tự do vui chơi. Nhà gần sông Hồng nên tôi rất lo lắng nhưng không biết làm gì" - anh Huy chia sẻ thêm.

Cần sự chung tay của cả chính quyền và gia đình.

Gia đình là tế bào của xã hội, các phụ huynh là người gần và hiểu các con của mình nhất. Là ba của hai cậu bé hiếu động, anh Quý chia sẻ: "Nhu cầu vui chơi của trẻ khi hè tới là rất lớn. Tuy nhiên do dịch bệnh nên hầu hết các nơi vui chơi của các em đều bị đóng cửa. Sẽ rất nguy hiểm cho các con khi không được trang bị kiến thức và kỷ luật khi vui chơi tự do tại chính địa phương mình".

Vui chơi trong mùa dịch bệnh-những nguy cơ tiềm ẩn khó lường - Ảnh 5.

Anh Quý cùng các con tập bơi trên sông Đào.(Ảnh NVCC)

Việc phạt hành chính cũng không thể ngăn các em tái phạm. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền cho các em là điều cần chú trọng hơn nữa. Chị Nguyễn Thu Quỳnh, Bí thư Đoàn phường Trường Thi (TP.Nam Định) cho biết: "Hiện mọi nguồn lực của phường hầu hết tập trung tuyên truyền phòng chống dịch nên năm nay công tác tuyên truyền hoạt động vui chơi an toàn bị giảm đi đáng kể. Vì vậy, các phụ huynh cần sát sao hơn với con em mình. Bên cạnh đó, phường cũng đang kêu gọi các tổ dân phố xây dựng khu vui chơi tập thể riêng cho các em để các em vui chơi được thật sự an toàn".

Vui chơi trong mùa dịch bệnh-những nguy cơ tiềm ẩn khó lường - Ảnh 6.

Những khu vui chơi tập thể là điểm đến thực sự an toàn cho các bé. (Ảnh Phương Nam)

Trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay, các tổ chức Đoàn, Đội đã và đang rất chú trọng tổ chức các cuộc thi, hoạt động online giúp các em có sân chơi an toàn và bổ ích dịp hè này. Việc tổ chức các cuộc thi trực tuyến, sân chơi trực tuyến vừa có thể giải quyết nhu cầu giải trí của các em vừa đảm bảo các yêu cầu chống dịch. Kết hợp với các hoạt động của chính quyền, phụ huynh cũng cần sát sao tới các hoạt động của con em mình để các bé có một mùa hè thật đáng nhớ.

Phương Nam - Thanh Tùng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh