Vững tin, đồng lòng chống dịch

16:20 - 21/07/2021

(Dân sinh) - 19 tỉnh, thành khu vực Nam bộ, bao gồm TP.HCM, các tỉnh miền Tây và phần lớn Đông Nam bộ bắt đầu thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trong 14 ngày, từ 0h ngày 19/7 để phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần ưu tiên trên hết việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân.

Đây là một quyết định đã được cân nhắc kỹ và đã được chuẩn bị chu đáo để đảm bảo đời sống người dân luôn được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Thủ tướng đề nghị các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả Chỉ thị 16, đồng thời lưu ý: Kiên quyết không để "chặt ngoài, lỏng trong"; xác định rõ đầu mối và trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân và từng cấp chính quyền, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, yêu cầu về giãn cách, nhất là việc bảo đảm giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, không để xảy ra các trường hợp tụ tập đông.

Vững tin, đồng lòng chống dịch - Ảnh 1.

Công tác an sinh xã hội phải được quan tâm làm tốt, nhất là bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh.

An ninh, trật tự an toàn xã hội bảo đảm làm tốt; bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong nội bộ tỉnh, thành phố và với các địa phương khác; chỉ cho phép hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với các cơ sở đáp ứng yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch; không để thừa, thiếu hàng hóa, ách tắc giao thông.

Vào lúc này, mỗi người dân trong khu vực đều ý thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình với tư cách là một "chiến sĩ phòng chống dịch" và mỗi gia đình là một "pháo đài" phòng chống dịch.

So với các đợt bùng phát dịch trước đây, lần này biến thể delta nguy hiểm hơn nhiều, khiến tốc độ lây lan quá nhanh, khiến công tác phòng chống dịch gặp rất nhiều khó khăn. Việc cách ly xã hội trên diện rộng là tối cần thiết để đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch. Ở TP.HCM, với việc mỗi ngày có trung bình trên 2.000 ca nhiễm mới, hệ thống y tế đã phải hoạt động hết công suất, đây đó đã xuất hiện tình trạng quá tải. Trong bối cảnh đó, việc thay đổi chiến lược phòng chống dịch trên cơ sở những điều chỉnh của Bộ Y tế về phác đồ điều trị đã mở ra nhiều hướng mới, hy vọng sẽ phát huy tốt hiệu quả trong phòng chống dịch thời gian tới.

Một trong những vấn đề được nhiều người dân quan tâm là nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm. Thời gian qua, tình trạng đứt gãy nguồn cung đã xảy ra và hiện đang được các cơ quan chức năng tìm cách khắc phục.

Chung tay cùng Nhà nước, một số tổ chức xã hội, doanh nghiệp đã đóng góp những mô hình cung ứng hàng hóa một cách linh hoạt, an toàn, giá cả hợp lý, tiêu biểu như mô hình siêu thị với các combo thực phẩm đồng giá "không lợi nhuận" vừa xuất hiện ở TP HCM.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc áp dụng Chỉ thị 16 sẽ không có kết quả nếu không làm thực chất. Vì vậy, tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân phải cùng nhau thực hiện nghiêm các quy định của Chỉ thị này. Đồng thời phải huy động toàn bộ hệ thống và phát động nhân dân cùng chăm lo, cùng giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau.

Việc thực hiện Chỉ thị 16 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước.

KHÁNH NGUYỄN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›