THỨ BẨY, NGÀY 08 THÁNG 10 NĂM 2022 05:34

Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) tiếp nhận 44 cá thể rùa nguy cấp quý hiếm

Chiều 14/11, thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này tiếp nhận 44 cá thể rùa nguy cấp quý hiếm để thả về môi trường tự nhiên.

Sáng 14/11, Vườn quốc gia Vũ Quang đã tiến hành tiếp nhận 44 cá thể rùa nước ngọt thuộc danh lục loài động vật nguy cấp, quý hiếm được pháp luật bảo vệ để tiến hành tái thả về môi trường tự nhiên nhằm thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Cụ thể, 44 cá thể rùa được bàn giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang bao gồm 41 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc (Cuora galbinifrons) và 3 cá thể rùa cổ sọc (Mauremys sinensis). Cá thể nặng nhất đạt 1,5kg và bé nhất  0,5kg. Người bàn giao các cá thể rùa này là anh Phạm Việt Thắng, ngụ tại khối phố 6, phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh.

Theo anh Thắng, các cá thể rùa  được anh mua lại từ người dân bán tại các địa bàn khác nhau nơi anh đi công tác.

Nhận thấy được việc bảo tồn đa dạng sinh học, nhất là các loài động vật nguy cấp, quý hiếm là trách nhiệm của toàn xã hội cần phải chung tay,  anh Thắng đã liên hệ với Vườn quốc gia Vũ Quang trước đó để bàn giao số rùa trên. Tuy vậy, thời gian qua do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn nên đến sáng 14/11 mới được tiến hành.

Theo các văn bản quy định của Nhà nước, các cá thể rùa được bàn giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang đều thuộc loài động vật nguy cấp, quý hiếm được pháp luật Việt Nam và thế giới bảo vệ.

Trong đó rùa hộp trán vàng miền Bắc (Cuora galbinifrons) có số lượng đang bị giảm sút nhiều ngoài tự nhiên do nạn săn bắt tận diệt, một số nơi phân bố đã bị tuyệt diệt và sinh cảnh sống của chúng bị tàn phá. Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về “Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp” xếp loài vào nhóm IIB là các loài động vật rừng chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng có nguy cơ bị đe dọa nếu không được quản lý chặt chẽ, hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xếp rùa hộp trán vàng miền Bắc vào nhóm có mức độ bảo tồn rất cao là CR (loài cực kỳ nguy cấp).

Loài rùa cổ sọc (Mauremys sinensis) có số lượng ngoài tự nhiên ngày càng suy giảm do săn bắt. Do chúng có vùng phân bố hẹp và số lượng cá thể không nhiều và bị khai thác quá mức. Loài này được đưa vào danh lục đỏ của IUCN năm 2006. Tình trạng bảo tồn mức EN (loài nguy cấp). 

Theo kiểm tra ban đầu thì 44 cá thể rùa được bàn giao có tình trạng sức khỏe tốt.

Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ lên kế hoạch và phối hợp với các cơ quan chức năng và các chuyên gia để tiến hành tái thả trong thời gian sớm nhất.

Được biết, thời gian qua Vườn quốc gia Vũ Quang được xem là một đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn được các tổ chức bảo tồn và  ban, ngành đánh giá cao. Trong  2 năm trở lại đây, hơn 150 cá thể các loài động vật nguy cấp,  quý hiếm đã được cơ quan chức năng cũng như người dân tự nguyện tin tưởng bàn giao để chăm sóc trước khi tái thả về rừng tự nhiên nhằm thực hiện công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật hoang dã như: Vượn đen má trắng, khỉ mặt đỏ,khỉ đuôi lợn, cu li, Khỉ mốc, trăn gấm, các loài cầy, cheo cheo...

      

NGUYỄN VIỆT HÙNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh