THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 05:33

Vượt qua rào cản, gia đình bệnh nhân chết não đồng ý hiến tạng cứu sống 2 người khác

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép tạng cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Đặc biệt, sự sống mới này được hồi sinh từ trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung.
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ca phẫu thuật

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ca phẫu thuật

Sáng 8/6, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, sức khoẻ của 2 bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối vừa được tiến hành phẫu thuật ghép tạng tại bệnh viện đã dần hồi phục. Các bác sĩ của bệnh viện đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho bệnh nhân.

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận và điều trị cho 1 bệnh nhân 33 tuổi (trú tại Huế) mắc bệnh hiểm nghèo. Tại Khoa Gây mê hồi sức B, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu và được hỗ trợ thở máy, tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

Dù các bác sĩ đã tận lực điều trị tích cực, theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh nhân. Tuy nhiên, diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân không thay đổi trong quá trình hồi sức. Ngay sau đó, Hội đồng đánh giá chết não của Bệnh viện tiến hành các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng xác định bệnh nhân đã chết não vào ngày 4/6/2022.

Cùng thời điểm, có em họ của bệnh nhân, bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện và đăng ký chờ đợi cơ hội được ghép thận. Thấu hiểu sự mong mỏi của các bệnh nhân cần ghép thận, gia đình bệnh nhân chết não có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác.

Ngay sau khi tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của bệnh nhân, Hội đồng ghép thận của Bệnh viện Trung ương Huế đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp.

Đúng 13h30 ngày 5/6/2022, ca phẫu thuật ghép thận cho 2 người nhận đồng thời diễn ra và đã có nước tiểu tại bàn mổ sau khi ghép. Hiện tại, sức khỏe của 2 bệnh nhân này đã ổn định.

Cùng lúc đó, đội ngũ y bác sĩ sắp xếp chuẩn bị đưa người hiến về với mẹ cha, gia đình. Giây phút tiễn đưa ai cũng nghẹn ngào xúc động và cảm kích tấm lòng cũng như suy nghĩ cởi mở của gia đình người hiến, đã vượt qua được rào cản quan niệm “chết toàn thây” của người dân miền Trung.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung trong suốt nhiều năm qua. “Hy vọng nghĩa cử cao đẹp của đại gia đình người hiến sẽ góp phần thay đổi cách nhìn cũng như quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn nữa”, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ. 

Bác sĩ Hiệp cho biết thêm, ngày 31/7/2001 là cột mốc đánh dấu cho hành trình 21 năm ghép tạng của Bệnh viện Trung ương Huế, kể từ ca ghép thận đầu tiên của người mẹ hiến cho con trai. Cả 2 mẹ con hiện vẫn sống và làm việc bình thường, sức khoẻ ổn định. Từ đó đến nay, Bệnh viện đã thực hiện hơn 1.200 ca ghép thận, nhưng nguồn tạng hiến vẫn từ người cho sống.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh