WHO công nhận Vaccine Covid-19 đầu tiên, chuẩn bị thử nghiệm Vaccine thứ 2 của Việt Nam

06:39 - 02/01/2021

Hôm 31/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu công nhận vaccine Covid-19 do Pfizer phát triển để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

VTC đưa tin, sau khi WHO phê duyệt vaccine, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Liên Mỹ sẽ có thể mua và phân phối vaccine cho các quốc gia cần vaccine.

“Đây là một bước đi rất tích cực nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu đối với vaccine Covid-19”, Trợ lý Giám đốc của WHO Mariangela Simao cho biết.

WHO công nhận Vaccine COVID-19 đầu tiên, chuẩn bị thử nghiệm Vaccine thứ 2 của Việt Nam  - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 chuẩn bị thử nghiệm.

“Nhưng tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết của một nỗ lực toàn cầu lớn hơn nữa để đạt được nguồn cung cấp vaccine đủ đáp ứng nhu cầu của các nhóm dân cư ưu tiên ở khắp mọi nơi. Điều tối quan trọng là chúng tôi phải đảm bảo nguồn cung cấp thiết yếu cần thiết để phục vụ tất cả các quốc gia trên thế giới và ngăn chặn đại dịch", bà Mariangela Simao nói.

Đầu tháng này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt vaccine Pfizer. Ban cố vấn của FDA vào thời điểm đó đã công bố các tài liệu, cho biết vaccine này có hiệu quả cao (khoảng 95%) trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2.

Sau khi được phê duyệt, vaccine của Pfizer đã được triển khai và sử dụng cho những cá nhân có nguy cơ và nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Mỹ.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, nhiều quốc gia nghèo hơn có thể sẽ phải chờ đợi để nhận được vaccine Covid-19 vì nhiều quốc gia giàu hơn đã đặt hàng trước với số lượng lớn.

Theo VOV đưa tin, vaccine Covid-19 của Viện Vaccine và Sinh phẩm, thuộc Bộ Y tế, đóng tại tỉnh Khánh Hòa, đã hoàn thành các đánh giá thử nghiệm an toàn trên động vật, dự kiến thử nghiệm lâm sàng trên người trong tháng 1/2021.

Đây là vaccine thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm trên người, sau vaccine Nanocovax, của Công ty Nanogen thử nghiệm trên người giai đoạn một từ ngày 10/12/2020.

Trước đó, vaccine Covid-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) nghiên cứu, được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... Từ kết quả vaccine an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao trên động vật, Viện Vaccine và Sinh phẩm đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người vào tháng 1, nhanh hơn kế hoạch ban đầu 2 tháng.

Theo đó, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng trên 125 người tình nguyện, thuộc nhiều đối tượng. Các tình nguyên viên giai đoạn 1, từ 18 đến 59 tuổi, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, cùng nhiều tiêu chí  đặc thù khác.

Vaccine sẽ được chia ra nhiều hàm lượng, liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau. Quá trình thử nghiệm, các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, nếu diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›