WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin đầu tiên

17:00 - 01/01/2021

Vắc-xin của Pfizer/BioNtech là mẫu vaccine đầu tiên trên thế giới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin đầu tiên - Ảnh 1.

Vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNtech bào chế. Ảnh: Reuters

Theo Vietnamnet, tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết trên Twitter, "vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech đã trở thành vắc-xin đầu tiên nhận được sự phê duyệt để sử dụng khẩn cấp kể từ khi dịch bùng phát". Việc này được cho là sẽ mở đường cho các quốc gia trên khắp thế giới nhanh chóng đồng ý nhập khẩu và phân phối vắc-xin này.

Mariangela Simao, quan chức WHO phụ trách mảng tiếp cận thuốc và các sản phẩm y tế, nhận định động thái trên là một bước rất tích cực hướng đến đảm bảo toàn cầu được tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19. Theo bà, cần có một nỗ lực toàn cầu lớn hơn để có đủ nguồn cung vắc-xin, đáp ứng nhu cầu của các nhóm người ưu tiên ở khắp mọi nơi.

TTXVN cũng đưa tin, tiến sĩ Mariangela Simão, trợ lý Tổng Giám đốc WHO chuyên trách mảng thuốc và y tế khẳng định đây là bước tiến tích cực giúp thế giới tiếp cận được vắc-xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng cần có thêm nỗ lực toàn cầu để có được nguồn cung ứng vắc-xin dồi dào, đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng trên thế giới, trước mắt là cho những nhóm đối tượng ưu tiên.

Theo tiến sĩ Simão, tới đây, WHO sẽ làm việc liên tục để đánh giá, thẩm định các loại vaccine khác về độ an toàn, hiệu quả. Còn các công ty dược chuyên nghiên cứu, phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 cần đẩy nhanh việc rà soát, đánh giá.

Tháng 10 vừa qua, vắc-xin Sputnik-V của Nga là mẫu đầu tiên được gửi tới WHO để xin chứng nhận EUL vào tháng 10. Tuy nhiên, quy trình cấp phép với vắc-xin Sputnik-V vẫn đang bị treo. Vắc-xin Pfizer là mẫu đầu tiên được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ vào hôm 11/12, một tuần sau đến lượt vắc-xin của Moderna.

BP (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›