THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 04:00

Windows 10 chạy còn mượt hơn cả OS X trên Macbook mới?

Đó là kết quả của một thử nghiệm vừa được thực hiện tại Mỹ.

 

Bạn yêu thích thiết kế của chiếc Macbook 12 inch mới, bạn bị cuốn hút bởi trọng lượng đó, màu sắc đó, độ mỏng đó nhưng lại chẳng có cảm tình gì với OS X của Apple cả? Tin vui dành cho bạn là một anh chàng ở Mỹ đã cài đặt thành công Windows 10 lên chiếc máy này, và theo anh ta, nó còn chạy mượt mà hơn cả hệ điều hành Mac OS X sẵn có của máy.

 


Alex King, một sinh viên ngành khoa học máy tính tại Đại học Tufts, Medford, Hoa Kỳ đã dành cả tháng trời để nghiên cứu và tìm cách cài đặt hệ điều hành Windows 10 Preview lên chiếc Macbook 12 inch mới của mình. Kết quả là anh đã thành công với việc cài đặt nó thông qua Bootcamp của máy (việc sử dụng máy ảo là không khả thi bởi sức mạnh phần cứng không phải là điều mà Apple tự hào trên chiếc Macbook mới này). Theo trải nghiệm của anh, anh cho rằng nó còn tuyệt vời hơn nhiều so với việc sử dụng OS X trên chiếc máy này.

Những đánh giá của anh chàng này cho thấy máy sẽ chạy một cách vô cùng trơn tru với Fps (số khung hình hiển thị trong vòng 1 giây) là 60, trừ khi bạn sử dụng rất nhiều tác vụ trên máy. Anh đưa ra một phép so sánh cho thấy ngay cả khi tắt Transparency, Mission Control của máy, OS X vẫn không thể chạy mượt bằng Windows 10, kể cả khi dùng Aero Glass (Mặc dù vậy, trải nghiệm thực tế của chúng tôi với Macbook 12 inch cho thấy Mission Control của máy Mac chạy khá mượt mà, và chúng tôi chẳng hề tắt Transparency).

Anh chàng Alex King cũng không tiếc lời ca ngợi Microsoft Edge, khi cho rằng nó là một trình duyệt tuyệt vời khi xử lý các trang một cách nhanh chóng, kể cả khi nó đang xử lý một lượng tab lớn. Anh chàng của chúng ta cũng không quên "test" khả năng chơi game 3D với Left 4 Dead 2 (với cấu hình khiêm tốn, Macbook 12 inch không phù hợp để chơi những game cấu hình mạnh hơn), và anh cho biết máy chơi mượt mà ở 60 pfs với độ phân giải 1280 x 800 pixels.

Những kết quả của Alex King có lẽ chưa đủ để làm ngã ngũ cuộc tranh cãi giữa các Fan của hệ điều hành Windows cũng như hệ điều hành OS X, nhưng nó chỉ ra rằng kể cả khi sử dụng chip Intel Core M tiết kiệm điện, Windows 10 cũng chạy khá là hoàn hảo.

Có lẽ các nhà sản xuất Laptop Windows nên tham khảo cách tối ưu hóa phần cứng của Apple để sớm cho ra mắt một chiếc máy chạy Windows 10 mỏng, gọn và siêu nhẹ.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh