THỨ NĂM, NGÀY 26 THÁNG 05 NĂM 2022 06:34

Xã Lộc Thủy (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế): Sau giãn cách, người dân phát hoảng với hoá đơn tiền điện tăng bất ngờ

Sau khi kết thúc các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, hàng loạt hộ dân tại xã Lộc Thuỷ (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) nhận được thông báo tiền điện với số tiền tăng lên rất cao. Mặt khác, việc đơn vị kinh doanh điện thu gộp một lần cho nhiều tháng dẫn đến số tiền phải đóng là rất lớn, khiến bà con lo lắng.
Cơ sở nước đá Trương Ty chỉ chạy cho ấm lò những vẫn phát sinh tiền điện cao

Cơ sở nước đá Trương Ty chỉ chạy cho ấm lò những vẫn phát sinh tiền điện cao

Phát hoảng với thông báo tiền điện gộp tháng

Những ngày qua, hàng loạt hộ dân tại thôn Phú Cường Xuyên, Phước Hưng (xã Lộc Thuỷ) đã phản ánh đến phóng viên báo Dân sinh về tình trạng tiền điện cao bất ngờ. Trong khi đa phần người dân ở đây làm nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ và vừa trải qua các đợt thực hiện giãn cách xã hội theo cả 2 Chỉ thị 15 và 16 để phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Mai Thị Nhung (thôn Phú Cường Xuyên), chủ cơ sở sản xuất nước đá Trương Ty cho biết, gia đình bà vừa nhận được 2 thông báo từ HTX Điện Nước Lộc Thuỷ về tiền điện cho 4 mã khách hàng mà gia đình này sử dụng. Thông báo thứ nhất được đề ngày 8/9/2021, có tổng số tiền khách hàng phải thanh toán cho 2 tháng 7 và 8 là gần 14 triệu đồng. Đến ngày 25/9, gia đình bà Nhung lại nhận thông báo khác, với tổng số tiền cần thanh toán cho 4 tháng (6, 7, 8, 9) là hơn 23,6 triệu đồng. 

“Bình thường 1 mẻ đá chạy khoảng 18 tiếng với tiền điện khoảng 400.000 đồng/mẻ. Cuối tháng, họ thông báo tiền điện cho cả 4 đồng hồ mà gia đình bắc sử dụng từ 6 đến 7 triệu và gia đình cứ thế đóng, không để ý gì. Nhưng đợt vừa rồi dịch bệnh, địa bàn xã Lộc Thuỷ liên tục thực hiện giãn cách vì có các ca mắc Covid-19. Đặc biệt, từ tháng 8 đến tháng 9 vừa qua, thôn Phú Cường Xuyên phải giãn cách theo Chỉ thị 16, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đều tạm nghỉ, chợ quán đóng cửa. Ngay lò nước đá của gia đình tôi bị giăng dây, hàng rào không ra vào được. Để ấm lò, cứ 10 ngày tôi mới cho chạy 1 mẻ, nhưng không hiểu sao tiền điện 2 tháng đó vẫn từ 4 đến hơn 4 triệu đồng. Bây giờ, tổng tiền điện 4 tháng mà bên HTX thông báo là hơn 23,6 triệu đồng”, bà Nhung cho biết.

Tình trạng ngưng hoạt động vì dich bệnh nhưng tiền điện vẫn tăng cao cũng xảy ra đối với nhiều hộ kinh doanh khác, như: quán cháo vịt trên mặt đường Quốc lộ 1A của gia đình anh Lê Văn Chánh hay cơ sở làm chả giò của anh Vương Đình Hạnh (thôn Phú Cường Xuyên. “Có bất bình hay bức xúc gì thì rồi người dân cũng phải đóng vì không đóng thì họ doạ cắt điện. Ở đây độc quyền nên người dân đâu có sự lựa chọn”, một người dân xin dấu tên bức xúc.

Người dân cầm cả xấp hoá đơn, thông báo tiền điện để phản ánh

Người dân cầm cả xấp hoá đơn, thông báo tiền điện để phản ánh

Có hay không sự mập mờ?

Không chỉ các hộ sử dụng điện kinh doanh, mà cả những người sử dụng điện sinh hoạt cũng nhận được thông báo số tiền tăng đột biến. Điển hình nhất là gia đình ông Đỗ Thiết (thôn Phú Cường Xuyên. Anh Đỗ Thanh (con ông Thiết) cho biết, bình thường gia đình sử dụng hết khoảng hơn 300.000 đồng/tháng, nhưng đến tháng 6/2021 thì tiền điện tăng đột biến lên 1,5 triệu đồng. Quá bức xức xúc, anh Thanh đã phản ánh sự việc đến đơn vị kinh doanh, đồng thời nhờ đơn vị kiểm định công tơ điện độc lập kiểm định.

Sau quá trình làm việc, ngày 16/9/2021, HTX Điện Nước Lộc Thuỷ đã phải có văn bản xin lỗi khách hàng công khai, trong đó có đoạn: “…HTX điện nước Lộc Thuỷ gửi lời xin lỗi đến khách hàng về thông báo số 50/TB-HTX ngày 28/6/2021 vì đã có sai sót trong quá trình đánh giá chất lượng công tơ điện….” Theo HTX Điện Nước Lộc Thuỷ, do thiết bị đo đếm điện không chính xác so với tiêu chuẩn quy định, tiền điện khách hàng Đỗ Thiết phải thanh toán tháng 6 chỉ là hơn 700.000 đồng.

Theo anh Thanh, từ sau sự việc nêu trên và sau khi công tơ điện được thay mới, thì tiền điện của gia đình anh cũng không giảm về như trước mà luôn giữ ở con số trên 700.000 đồng/tháng cho đến nay.

Công văn xin lỗi khách hàng của HTX Điện Nước Lộc Thuỷ

Công văn xin lỗi khách hàng của HTX Điện Nước Lộc Thuỷ

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, chúng tôi ghi nhận thêm việc tăng tiền điện còn xảy ra cả với gia đình người cao tuổi. Trường hợp vợ chồng ông Mai Đình Khánh là ví dụ. Cả 2 ông bà đã trên 80 tuổi, trong nhà hầu như chỉ có các thiết bị phục vụ sinh hoạt cơ bản như quạt, ti vi, bóng đèn, nồi cơm,... 2 cụ cùng thường đi ngủ sớm, nhưng 3 tháng qua tiền điện đều từ 600.000 đến hơn 700.000 đồng/tháng. Trường hợp của cụ Phạm Ngọc Trân (103 tuổi) cũng rất đáng ngờ, với tiền điện tăng từ hơn 150.000 đồng/ tháng lên có số 500.000 đồng/tháng những tháng gần đây. 

Chỉ trong thời gian ngắn phóng viên về tìm hiểu, đã có rất đông người dân xã Lộc Thuỷ mang theo hoá đơn, thông báo tiền điện để phản ánh. Họ mong muốn có 1 cơ quan kiểm định độc lập tiến hành kiểm định lại toàn bộ công tơ điện để có câu trả lời thoả đáng, khách quan nhất.

Cụ Phạm Ngọc Trân đã 103 tuổi vẫn nhận hoá đơn tiền điện tăng cao

Cụ Phạm Ngọc Trân đã 103 tuổi vẫn nhận hoá đơn tiền điện tăng cao

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Bảo – Giám đốc HTX Điện Nước Lộc Thuỷ khẳng định, đơn vị này kinh doanh và thu giá điện theo quy định của Chính phủ, không có giá thu riêng. Về việc người dân phản ánh điện tăng cao, ông Bảo lý giải: “Hầu hết các hộ phản ánh đều là gia đình có điều kiện, sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng như điều hoà, tủ lạnh,…còn các hộ khó khăn thì không nghe phản ánh gì. Thời gian qua, do thực hiện giãn cách xã hội, người dân phải ở nhà, sinh hoạt tập trung trong gia đình nên việc tăng số lượng điện sử dụng có thể lý giải được”, ông Bảo cho biết.

Về các hộ sử dụng điện kinh doanh, sản xuất phát sinh lượng điện tăng cao, ông Bảo cho rằng không có cơ sở. “Như trường hợp lò nước đá của chị Nhung nói không dùng mà đồng hồ vẫn chạy là không có cơ sở, nhất là lò nước đá này lại sử dụng công tơ điện 3 pha”, theo lời ông Bảo. 

Để rộng đường dư luận, phóng viên cũng đã làm việc với ông Nguyễn Văn Hoàng - Chủ tịch UBND xã Lộc Thuỷ (huyện Phú Lộc) về vấn đề này. Ông Hoàng khẳng định, lãnh đạo xã đã nắm thông tin và cũng rất băn khoăn. “Xã sẽ tổ chức họp và yêu cầu HTX báo cáo rõ sự việc này. Riêng việc HTX gộp nhiều tháng để thu 1 lần chúng tôi thấy chưa hợp lý. Ở đây bà con toàn làm nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ. Một lần 2, 3 triệu đồng như thế thì bà con lấy đâu mà đóng”, ông Hoàng khẳng định.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, ngoài kinh doanh điện, HTX Điện Nước Lộc Thuỷ còn được xã giao thu gom rác thải, quản lý chợ Nước Ngọt, nhưng việc nào cũng chưa đạt yêu cầu đề ra. “Cuối năm nay Hội đồng quản trị HTX Điện Nước Lộc Thuỷ hiện tại sẽ hết nhiệm kỳ và sẽ phải tổ chức đại hội. UBND xã sẽ căn cứ đánh giá kết quả hoạt động, cũng như kết quả bầu hội đồng, kế hoạch kinh doanh, sản xuất của đơn vị này để có hướng xử lý phù hợp”, ông Hoàng khẳng định. 

Thiết nghĩ, HTX Điện Nước Lộc Thuỷ cũng như chính quyền địa phương cần phối hợp kiểm tra, rà soát lại hệ thống cung cấp điện năng. Mặt khác, cũng cần thuê đơn vị kiểm định độc lập nhằm có câu trả lời thoả đáng cho người dân, không để tình trạng bức xúc kéo dài, ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh