THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 10 NĂM 2021 12:23

Xác định nguyên nhân gây tai biến nặng sau tiêm vaccine ngừa Covid-19

Từ nguồn báo cáo của các địa phương đang thực hiện tiêm vaccine ngừa Covid-19, có một số trường hợp gây tai biến nặng sau tiêm, Bộ Y tế đã đề nghị nhanh chóng xác minh, làm rõ nguyễn nhân.
Xác định nguyên nhân gây tai biến nặng sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam. Nguồn: SKĐS

Báo Vietnamnet đưa tin, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế TP. HCM, Gia Lai, Hải Phòng, yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin, tổ chức họp hội đồng tư vấn chuyên môn để đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Tính từ ngày 8/3 đến nay, Việt Nam đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho 5.248 người tại 12 tỉnh, thành phố. Danh sách bao gồm cán bộ, nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong 4 ngày tiêm đầu tiên với 1.585 trường hợp, có 410 người phản ứng thông thường (chiếm 26%).

11 trường hợp có phản ứng sau tiêm ở mức độ 2-3 như nổi mề đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở (có tiền sử hen phế quản) (chiếm 0,7%). Trong đó, tại điểm tiêm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM có 6 người, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng có 4 người, Bệnh viện dã chiến Gia Lai có 1 người. Tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm này đều có sức khỏe ổn định trong vòng 1 ngày.

Tờ Người lao động dẫn báo cáo mới nhất từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, đến 6 giờ sáng 13/3, đã có 5.248 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, thực hiện tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Chi tiết số người được tiêm tại 12 tỉnh/TP trong 5 (từ 8 đến 12-3) như sau: Tỉnh Hải Dương: 2.862 người; TP Hà Nội: 163 người; tỉnh Hưng Yên: 138 người; tỉnh Bắc Ninh: 312 người; tỉnh Bắc Giang: 319 người; TP Hải Phòng: 147 người; TP HCM: 704 người; tỉnh Gia Lai: 200 người; tỉnh Long An: 159 người; TP Đà Nẵng: 117 người; tỉnh Hòa Bình: 32 người; tỉnh Khánh Hòa: 95 người.

Do nguồn cung vaccine trên toàn cầu rất hạn chế, nên để triển khai sớm vaccine phòng Covid-19 trên diện rộng, Bộ Y tế đang tích cực thúc đẩy đàm phán để nhập khẩu vaccine từ các nguồn, đồng thời khẩn trương đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine trong nước để đảm bảo tự chủ nguồn vaccine phòng Covid-19 bền vững.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, như bất kỳ một loại thuốc hay vaccine nào khác, vaccine Covid-19 có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ.

"Vaccine là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vaccine nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải. Theo các dữ liệu đến tháng 2/2021, vaccine của AstraZeneca có hiệu quả phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ hai, chưa ghi nhận trường hợp mắc phải nhập viện do Covid-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng", ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Chung cư xét nghiệm người ra vào là chưa đúng

Liên quan đến phản ánh một số chung cư yêu cầu khách đến phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định, điều này là không đúng...
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh