Xây dựng lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay

17:33 - 29/07/2020
Xây dựng lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu khai mạc Hội thảo

(Dân sinh) - “Tuyên bố chung về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay” đã được các Nhà Lãnh đạo ASEAN chính thức thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực khu vực về phát triển nguồn nhân lực có lồng ghép các ưu tiên quốc gia trong các vấn đề liên quan.

Xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm

Sáng nay 29/7, Hội thảo "Tham vấn quốc gia và khu vực xây dựng Lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay" do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Bộ GD&ĐT tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Trước những thay đổi nhanh chóng của thế giới công việc và tương lai việc làm do tác động của công nghệ, tiếp nối nỗ lực khu vực, trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Lao động – TB&XH cùng Ban Thư ký ASEAN đề xuất xây dựng "Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay".

Tuyên bố này đã được các Nhà Lãnh đạo ASEAN chính thức thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 (ngày 26/6/2020 vừa qua).

Xây dựng lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về Phát triển nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Tuyên bố một lần nữa tái khẳng định cam kết của các Nhà Lãnh đạo ASEAN trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm. 

"Đồng thời, Tuyên bố cũng thể hiện sự cam kết phát triển nguồn nhân lực thông qua hợp tác chặt chẽ về giáo dục và học tập suốt đời nhằm thúc đẩy hợp về khoa học và kỹ thuật", ông Cường nhấn mạnh.

Theo đó, các Bộ trưởng phụ trách Lao động và các Bộ trưởng phụ trách Giáo dục ASEAN đã được các Nhà Lãnh đạo ASEAN giao cho việc xây dựng Lộ trình thực hiện.

Thúc đẩy các nỗ lực khu vực về phát triển nhân lực 

Mục tiêu tổng quát của Lộ trình nhằm hiện thực hóa các nội dung của Tuyên bố thông qua các chiến lược/hoạt động cấp quốc gia và khu vực cũng như đưa ra các hướng dẫn mang tính chiến lược cho kênh Lao động và Giáo dục ASEAN về việc lên kế hoạch, triển khai, giám sát và đánh giá các hoạt động nhằm thực hiện Tuyên bố.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực khu vực về phát triển nguồn nhân lực có lồng ghép các ưu tiên quốc gia trong các vấn đề liên quan.

Trên cơ sở thảo Lộ trình thực hiện Tuyên bố, ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, cùng các nội dung được trao đổi, chia sẻ tại cuộc tham vấn hôm nay sẽ giúp cho việc lồng ghép các ưu tiên của Việt Nam được hoàn thiện tốt nhất về giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp vào các nỗ lực chung của khu vực trong Lộ trình thực hiện Tuyên bố. 

Cũng như trong các ưu tiên của Chương trình làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN, Bộ trưởng Giáo dục ASEAN và Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN giai đoạn tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã có cơ hội lắng nghe nội dung chia sẻ về một số kết quả nghiên cứu/nội dung hợp tác liên quan tới phát triển nguồn nhân lực, thị trường lao động của ASEAN trong bối cảnh mới.

Theo kế hoạch, Lộ trình thực hiện Tuyên bố sẽ được ghi nhận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11 tới.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Lao động – TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT và các Bộ, ngành liên quan trong quá trình hoàn thiện Lộ trình này.


Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›