THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 01:23

Xây dựng màu xanh tri ân

Được giao nhiệm vụ quản lý, chăm sóc 2 nghĩa trang lớn đồng thời quản lý Nhà đón tiếp thân nhân liệt sĩ 27/7, cán bộ, nhân viên Ban Quản lý nghĩa trang và đón tiếp thân nhân liệt sĩ Quảng Trị đã cùng nhau bảo vệ sự tôn nghiêm của các công trình, xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, an toàn tại khu đón tiếp trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Nhân viên Ban quản lí Nghĩa trang và Đón tiếp thân nhân liệt sĩ tỉnh Quảng Trị chăm sóc các mộ phần liệt sĩ

Nhân viên Ban quản lí Nghĩa trang và Đón tiếp thân nhân liệt sĩ tỉnh Quảng Trị chăm sóc các mộ phần liệt sĩ

Dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021) vừa qua, chị Phan Thanh Nhàn (43 tuổi, quê Vĩnh Linh, Quảng Trị, hiện là giảng viên Đại học Công nghệ Giao thông vận tải) cùng gia đình đã đến Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ. Tận mắt chứng kiến công trình được bảo vệ, tôn tạo chu đáo, bảo đảm sự tôn nghiêm, chị Nhàn cho biết bản thân vô cùng ấn tượng và tự hào. “Trong gia đình có mấy liệt sĩ nhưng nằm tại nghĩa trang liệt sĩ xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh). Sau khi đi viếng các liệt sĩ trong gia đình, vợ chồng tôi quyết định đưa con lên đây dâng hương hoa, đồng thời để các cháu cảm nhận được sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ. Là một người con Quảng Trị, khi được trở về thăm quê, đến những nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ và thấy những công trình ấy được chăm sóc chu đáo, chúng tôi vô cùng tự hào, xúc động”, chị Nhàn chia sẻ.

Chị Mai Hiền (22 tuổi) cùng đoàn giáo viên, nhân viên trường mầm non Minh Tâm Quảng Trị (thuộc hệ thống giáo dục Khai Minh Đức) cũng cảm thấy khá hài lòng với sự đón tiếp, hướng dẫn của cán bộ, nhân viên Ban quản lý nghĩa trang. “Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, chúng tôi đều tham gia thực hiện các hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng. Năm nay, do tình hình dịch bệnh nên có sự hạn chế hơn. Khi đến các khu nghĩa trang, công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn Quảng Trị, chúng tôi cảm thấy công tác phòng, chống dịch rất là tốt”.  

Người dân dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Người dân dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Ông Hoàng Văn Minh – Phó trưởng Ban quản lí Nghĩa trang và đón tiếp thân nhân Liệt sĩ tỉnh Quảng Trị cho biết, toàn bộ khu nghĩa trang rộng hơn 40ha và được chia chia thành 24 khu mộ. Công việc hằng ngày của cán bộ, nhân viên trong Ban quản lí là đón khách, quét dọn vệ sinh và dâng hương đều khắp trên từng nấm mộ liệt sĩ. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ lớn, nhất là dịp 27/7 hàng năm, khối lượng công việc còn nhiều hơn gấp vài lần. Mặc dù vất vả, nhưng toàn bộ nhân viên của Ban quản lý đều tận tụy với công việc, luôn thầm lặng hi sinh ngày đêm để trên nấm mồ các anh hùng liệt sĩ luôn sạch sẽ, ấm áp khói hương.

Không chỉ thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao, từ năm 2019, Ban Quản lý nghĩa trang và đón tiếp thân nhân liệt sĩ tỉnh Quảng Trị còn kêu gọi, vận động người dân trên địa bàn tặng lại một số loài hoa chưng tết, đưa về trồng tại khuôn viên 2 Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Các loại hoa đào, hoa mai do người dân tặng đã được Ban quản lý trồng vào các diện tích đất còn trống tại hai nghĩa trang, qua đó phủ xanh, tạo thành các vườn hoa, cảnh quan xanh đẹp cho các công trình.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, hiện nay toàn tỉnh có 72 nghĩa trang liệt sỹ với khoảng 55.000 mộ là con em trong cả nước. Các nghĩa trang luôn được cán bộ, nhân viên quản trang, người dân Quảng Trị chăm sóc, bảo vệ sự tôn nghiêm của công trình. Hai nghĩa trang lớn đã được Nhà nước đầu tư tôn tạo, tu bổ, quy hoạch lại cảnh quan khoa học và phù hợp. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng góp phần tôn tạo, sửa sang lại các khu mộ tại nghĩa trang như xây khu tưởng niệm mang đậm dấu ấn văn hóa của quê hương các liệt sĩ. Đặc biệt, từ năm 2015 tỉnh Quảng Trị đã phát động chương trinh “Hoa dâng mộ liệt sĩ”, nhờ đó, các phần mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang trên địa bàn đều được đặt bình và hoa, được thay hoa mới vào những dịp 27/7, tết Nguyên đán hàng năm. 

Thân nhân liệt sĩ được tiếp đón chu đáo

Thân nhân liệt sĩ được tiếp đón chu đáo

Quảng Trị còn là tỉnh duy nhất được Trung ương đầu tư xây dựng Nhà khách đón tiếp thân nhân liệt sỹ 27/7. Trong điều kiện bình thường, mỗi năm nhà khách phục vụ hàng chục ngàn lượt thân nhân đến thăm viếng, di dời hài cốt liệt sĩ. Ông Trương Đức Khoa – Phó trưởng Ban quản lí Nghĩa trang và Đón tiếp thân nhân liệt sĩ tỉnh Quảng Trị cho biết, những năm qua, các cán bộ, nhân viên tại nhà khách đã tận tình đón tiếp, phục vụ thân nhân liệt sĩ một cách chu đáo. Bên cạnh đó, công trình cũng đã được chỉnh trang, sửa chữa, nâng cấp để bảo đảm phục vụ thân nhân tốt nhất. Đặc biệt trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho cả khách lẫn nhân viên, người lao động.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh