THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 04:01

Xây dựng môi trường sạch, đẹp để chăm sóc, điều trị cho trẻ em thiệt thòi

(Dân sinh) - Bên cạnh chăm sóc nuôi dưỡng, điều trị cho các đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm PHCN và trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM và Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội Bình Dương luôn chú trọng kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp tạo bầu không khí bên trong “ngôi nhà chung” luôn gần gũi với thiên nhiên.

Xây dựng “lá phổi xanh” tại trung tâm

Trung tâm PHCN và trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM (Trung tâm 38 Tú Xương) có khuôn viên rộng 4.691m2. Bước chân vào Trung tâm mọi người đều cảm nhận nơi đây khá yên tĩnh và rất mát mẻ, dễ chịu vì trong khuôn viên của Trung tâm này có rất nhiều cây xanh với tán lá lớn với độ che phủ rộng làm giảm bớt những tia nắng của mùa hè đổ xuống khoảng sân.

Những dãy nhà ở của các em được xây dựng kiên cố. Mỗi dãy nhà đều có khu vệ sinh khép kín, giếng trời và cửa sổ riêng đảm bảo đủ ánh sáng và lưu thông không khí, nền nhà được lát gạch men sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho các em khi vui chơi, học tập và điều trị PHCN. 

Khuôn viên Trung tâm được trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp thân thiện với môi trường.

Khuôn viên Trung tâm được trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp thân thiện với môi trường.

BSCKII Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm cho biết, được thành lập năm 1978, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH, Trung tâm thực hiện điều trị phục hồi chức năng và trợ giúp cho trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi nghèo. Ngoài ra, trung tâm còn đào tạo, bồi dưỡng và huấn luyện về điều trị PHCN cho đội ngũ cán bộ, nhân viên  cơ sở bảo trợ xã hội các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Hiện Trung tâm có hơn 120 viên chức, người lao động đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc từ 250 - 300 trẻ. "Trung tâm luôn xác định xây dựng khuôn viên thân thiện với môi trường xanh, sạch, đẹp cho trẻ có không gian hoạt động vui chơi, giáo dục trị liệu, điều trị…Do đó, việc bảo đảm vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước sạch và bố trí cây xanh, sân bê tông sạch đẹp sẽ ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên và các em nhỏ", BSCKII Nguyễn Xuân Thắng khẳng định. 

Cũng theo BS Thắng, hiện Trung tâm có hàng chục cây cổ thụ ngoài việc đem lại bóng mát còn là "lá phổi xanh" góp phần tạo nên cảnh quan môi trường xanh, đẹp, thoáng mát. Bên dưới mỗi gốc cây cổ thụ là bồn hoa được ốp lát sạch, đẹp và bố trí ghế đá để trẻ có thể ngồi chơi sau những giờ tập trị liệu, tập vận động. 

Toàn bộ cây xanh, cây cảnh tại Trung tâm đều do những nhân viên có kỹ thuật, am hiểu về các loại cây cảnh phụ trách chăm sóc, cắt tỉa, uốn thế cho cây.

Toàn bộ cây xanh, cây cảnh tại Trung tâm đều do những nhân viên có kỹ thuật, am hiểu về các loại cây cảnh phụ trách chăm sóc, cắt tỉa, uốn thế cho cây.

Ngoài ra, Trung tâm còn có hàng trăm loại cây cảnh, tạo nên không gian hài hoà, góp phần làm cho con người gần gũi hơn với thiên nhiên. Tất cả những cây cảnh đều được trồng trong chậu, tất cả các chậu có giá đỡ gắn bánh xe, rất thuận lợi cho việc di chuyển, sắp xếp cây, tạo ra bóng mát ở những khoảng trống khi cần thiết. 

"Toàn bộ cây xanh, cây cảnh tại Trung tâm đều do những nhân viên có kỹ thuật, am hiểu về các loại cây cảnh phụ trách chăm sóc, cắt tỉa, uốn thế cho cây. Các chậu cây cảnh được phân bố theo các lối đi từ cổng chính vào tạo nên cảnh quan luôn xanh, tươi, tháng mát…", BSCKII Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ thêm. 

BS Thắng cho biết thêm, đối với việc xử lý các loại rác thải, Trung tâm ký hợp đồng với công ty dịch vụ thu gom chất thải đô thị, để xử lý đảm bảo đúng quy định. Theo đó, cuối giờ chiều mỗi ngày sẽ có xe chở rác của công ty dịch vụ thu gom rác thải đô thị đến trực tiếp Trung tâm để thu gom và chuyển rác đi xử lý. 

Chăm sóc trẻ em trong môi trường lành mạnh 

Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội Bình Dương đã và đang kết nối yêu thương, nuôi dưỡng, che chở và trở thành "ngôi nhà chung" của các đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp cho họ vượt qua nhiều khó khăn, tự tin vào ngày mai tươi sáng trong cuộc sống.Qua đó, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương. 

Bà Lê Thị Hồng Phin, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm được đào tạo chuẩn hóa và làm việc không chỉ bằng trách nhiệm mà còn bằng cả tình thương yêu, đã tận tâm chăm sóc, từng bữa ăn luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng an toàn thực phẩm, góp phần mang lại niềm vui tinh thần cho những trẻ em sớm xa rời tình thương ruột thịt, của những cụ ông, cụ bà lúc tuổi xế chiều và xoa dịu bệnh tật của những người yếu thế trong xã hội.

Cán bộ, nhân viên luôn giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp bên trong khuôn viên của Trung tâm.

Cán bộ, nhân viên luôn giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp bên trong khuôn viên của Trung tâm.

“Bộ phận cấp dưỡng thường xuyên thay đổi món ăn hàng ngày, đảm bảo định lượng, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, có kiểm tra giám sát đong đếm, lưu mẫu thức ăn theo quy định, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Bếp ăn của Trung tâm luôn gọn gàng, sạch sẽ, thông thoáng, dụng cụ chế biến được phân loại rõ ràng đảm bảo vệ sinh, quy trình và khu vực sơ chế, chế biến, nấu, phân chia được bố trí hợp lý riêng biệt đảm bảo vệ sinh. Nhân viên làm công tác dinh dưỡng phục vụ đối tượng được đào tạo về nghiệp vụ nấu ăn, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm với phương châm ‘ăn chín uống sôi’, ‘sức khỏe đối tượng là trên hết’”, bà Lê Thị Hồng Phin thông tin thêm.

Ngoài việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng bằng nhiều hoạt động thiết thực, Trung tâm còn chú trọng đến cảnh quang môi trường và chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng tại đây.

Hàng ngày, các em nhỏ tại Trung tâm được chơi thể thao trong môi trường xanh, sạch, đẹp.

Hàng ngày, các em nhỏ tại Trung tâm được chơi thể thao trong môi trường xanh, sạch, đẹp.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm luôn đặt tiêu chí xây dựng cơ quan xanh, sạch, đẹp. Thực hiện tiêu chí này, Trung tâm phải tạo được khuôn viên xanh, sạch, đẹp, thông qua các hoạt động trồng cây xanh, làm vườn hoa cây cảnh, giữ gìn chăm sóc tốt để môi trường trong sạch, thoáng mát và xanh tươi.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, Trung tâm đã triển khai một số giải pháp rất hiệu quả. Trung tâm kiến tạo hệ thống cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh được thiết kế hài hòa, phù hợp với quy hoạch, chăm sóc, trồng bổ sung phục vụ cho đời sống đối tượng ngày một tốt hơn, không gian sinh hoạt đối tượng ngày càng khang trang, xanh, sạch đẹp, bầu không khí vui tươi, an lành đảm bảo sức khỏe cho đối tượng.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh