THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 04:04

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định:

Xây dựng môi trường sư phạm xanh-sạch-đẹp và tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Bên cạnh việc củng cố nâng cao cả về cả quy mô và chất lượng đào tạo, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định còn tham gia rất tích cực vào các hoạt động xã hội, trong đó có hoạt động bảo vệ môi trường và tạo không gian sư phạm xanh-sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Là một trong những cái nôi đào tạo giáo viên dạy nghề của cả n­ước, đã đào tạo hàng vạn cán bộ kỹ thuật, giáo viên dạy nghề, công nhân kỹ thuật phục vụ có hiệu quả cho giáo dục nghề nghiệp và các ngành kinh tế quốc dân khác trong cả nước, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định có bề dày kinh nghiệm trong đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế và giáo dục nghề nghiệp. Những năm qua, Ban lãnh đạo Trường đã xác định tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo theo mô hình đại học ứng dụng; chuyển từ việc trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học; tập trung đào tạo những ngành, chuyên ngành xã hội đang cần, mở ngành, chuyên ngành mới phù hợp như ngành logistics, thương mại điện tử, du lịch, công nghệ kỹ thuật nhiệt lạnh...; thực hiện tốt kết nối nhà trường và doanh nghiệp; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong sinh viên, khơi dậy khát vọng làm giàu, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Chất lượng dạy và học không ngừng được Nhà trường nâng cao cả về quy mô và chất lượng đào tạo

Chất lượng dạy và học không ngừng được Nhà trường nâng cao cả về quy mô và chất lượng đào tạo

Được sự quan tâm của Bộ LĐ-TB&XH, cùng với sự năng động, nhiệt huyết của tập thể lãnh đạo, Nhà trường đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang bị các máy móc phục vụ thực hành hiện đại, đồng bộ. Mặt khác, thông qua các dự án hợp tác quốc tế, nổi bật như dự án KFW của CHLB Đức, dự án cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, Trường được tài trợ các thiết bị, máy móc hiện đại cho một số ngành trọng điểm như: Cơ khí, điện - điện tử, sư phạm. Hiện nay, Trường có trên 40 phòng học lý thuyết, 100 phòng thí nghiệm, xư­ởng thực hành với nhiều thiết bị dạy học hiện đại và cập nhật.

Trong quá trình giảng dạy, đội ngũ giảng viên tích cực đổi mới phương pháp theo hướng lấy người học làm trung tâm, thay vì trao đổi một chiều. Để khơi dậy năng lực sáng tạo của sinh viên, giáo viên tăng cường ứng dụng CNTT vào xây dựng bài giảng, sử dụng phương pháp, phương tiện hiện đại, phù hợp với từng loại hình đào tạo, từng học phần, module, đa dạng hoá các hình thức học tập như: Học trực tiếp trên lớp, tại xưởng thực hành, học online, học tại doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, Nhà trường thường xuyên tổ chức rà soát, chỉnh sửa chương trình đào tạo kỹ sư và cử nhân theo hướng tiếp cận CDIO (quy trình đào tạo căn cứ vào chuẩn đầu ra); chương trình đào tạo được xây dựng linh hoạt vừa có những nội dung "cứng" (theo chuẩn) vừa có phần "mềm" (phần mở rộng và cập nhật những công nghệ mới trong thực tiễn của từng ngành đào tạo); thời lượng học được điều chỉnh theo hướng tăng thời gian thực hành. Không chỉ cung cấp, trang bị cho người học kiến thức chuyên môn, kỹ năng hành nghề, Nhà trường còn đưa vào chương trình đào tạo các nội dung liên quan đến kỹ năng mềm như ứng xử, giao tiếp, tổ chức, làm việc theo nhóm….

Ông Đặng Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định cho biết, để đào tạo bám sát thực tiễn, Trường đã thực hiện hiệu quả hoạt động kết nối, hợp tác với doanh nghiệp. Theo đó, Trường đã thành lập bộ phận làm nhiệm vụ kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm nắm bắt nhu cầu sử dụng lao động, yêu cầu của từng vị trí việc làm của đơn vị, từ đó có tham mưu kịp thời để Ban Giám hiệu tập trung vào các ngành nghề mà doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng cao, thuộc các lĩnh vực công nghệ ô tô, kỹ thuật công nghệ cơ khí…, hoặc có những điều chỉnh nội dung thực hành cho sát với thực tiễn ngoài doanh nghiệp và thị trường lao động.

Sinh viên nhà trường tham gia hoạt động trồng cây xanh...

Sinh viên nhà trường tham gia hoạt động trồng cây xanh...

... và dọn dẹp vệ sinh đường phố

... và dọn dẹp vệ sinh đường phố

Không chỉ nâng cao chất lượng dạy và học, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định còn rất quan tâm đến việc tạo môi trường cảnh quan xanh sạch đẹp và triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường. Các hoạt động dọn dẹp cảnh quan môi trường quanh khuân viên Nhà trường, được Đoàn Trường Đoàn quan tâm phát động triển khai tới các chi Đoàn, góp phần cải thiện mỹ quan vệ sinh, xanh sạch đẹp trong khuân viên trường.

Đặc biệt, vào dịp ngày lễ 27/7 tri ân các anh hùng liệt sĩ vừa qua, các đoàn viên trong trường đã tham gia dọn dẹp vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sĩ phường Lộc Hạ trong Chương trình “Lễ thắp nến tri ân - Nghĩa tình tháng 7”. 

Tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam sinh viên Nhà trường thực hiện chương trình mùa hè xanh, giúp đỡ các bác thương bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm và dọn dẹp, vệ sinh cảnh quan khuân viên trung tâm. Qua đó giúp các bạn sinh viên trau dồi, rèn luyện kỹ năng sống, hun đúc thêm tình yêu quê hương đất nước và lòng biết ơn đối với thế hệ cha anh - những người đã chiến đấu hết mình để bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, nâng cao ý thức xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Dọn dẹp vệ sinh tại Nghĩa trang liệt sĩ

Dọn dẹp vệ sinh tại Nghĩa trang liệt sĩ

Dưới sự phối hợp giữa Đoàn Thanh niên Nhà trường và Huyện đoàn Nghĩa Hưng đã  tổ chức chương trình “Mùa hè xanh” tại xã Phúc Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Tại đây, Đoàn Trường Đoàn Khoa đã cử 20 đoàn viên sinh viên, đội tình nguyện đã trồng 2.000 cây xanh và dọn dẹp rác thải tại khu vực bãi biển xã Phúc Thắng, huyện Nghĩa Hưng, Tỉnh Nam Định. Cũng nhân chương trình này, các đoàn viên công đoàn, đoàn thanh niên... tham gia trồng cây chắn sóng và vệ sinh môi trường biển để chủ động phòng ngừa biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiệt hại do bão, nước biển dâng, sạt lở bờ biển; đảm bảo an toàn cho hệ thống đê biển, cải thiện môi trường sinh thái góp phần phát triển bền vững đất ven biển. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, là trách nhiệm không chỉ với mỗi địa phương, mà  còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân cùng chung tay, góp sức để bảo vệ môi trường biển.

Trong tháng 7 vừa qua, Đoàn trường phát động Ngày Ra quân đồng loạt trong Chương trình, Ngày Chủ Nhật xanh toàn quốc lần thứ 1 và thứ 2 với gần 100 lượt đoàn viên tham gia. Có thể thấy, thông qua phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều vấn đề về môi trường ở các địa phương trong tỉnh đã phần nào được giải quyết; nhiều “điểm đen” về ô nhiễm môi trường đã giảm đáng kể. Đến thời điểm này, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã được tổ chức Đoàn đồng loạt ra quân hưởng ứng và duy trì đều đặn hàng tuần, hàng tháng, trở thành một trong những hoạt động thường xuyên của tuổi trẻ. “Ngày Chủ nhật xanh” không đơn thuần tạo phong trào để các ĐV-TN thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến là nâng cao hơn ý thức của người dân. Để có được kết quả đó, Đoàn Thanh niên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng nơi quy định; giữ gìn vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn… Từ đó từng bước xây dựng, hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

C.Giang

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” với hơn 700 em nhỏ tham gia

Chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” với hơn 700 em nhỏ tham gia

Ngày 24/9/2023 tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ LĐ-TB&XH (Đoàn Thanh niên Bộ) đã tổ chức chương trình Trung thu “Trẩy hội trăng rằm” cho hơn 700 cháu là...
8 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh