THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 04:27

Xây dựng môi trường xanh, an toàn tại Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tỉnh Nghệ An

Song song với việc thực hiện đổi mới và phát huy tính linh hoạt, sáng tạo trong công tác cai nghiện ma túy, thời gian qua, bên cạnh việc tổ chức điều trị, chăm sóc phục hồi sức khỏe, cai nghiện ma túy cho học viên. Trong những năm qua, Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tỉnh Nghệ An rất chú trọng đến việc xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, thân thiện, an toàn, qua đó bảo đảm sức khỏe, tạo không gian sống trong lành, góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều trị, chăm sóc phục hồi sức khỏe, cai nghiện ma túy cho học viên.

Trong nhiều năm qua, Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tỉnh Nghệ An đã luôn thực hiện tinh thần đổi mới và phát huy tính linh hoạt, sáng tạo trong công tác cai nghiện, Cơ sở rất chú trọng đến việc xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, thân thiện, an toàn, qua đó bảo đảm sức khỏe, tạo không gian sống trong lành, góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều trị, chăm sóc phục hồi sức khỏe, cai nghiện ma túy cho học viên. Kết hợp cai nghiện, dạy nghề với lao động trị liệu.  

Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tỉnh Nghệ An Dương Văn Quảng cho biết: "Cơ sở trực thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện đang quản lý, điều trị, chăm sóc phục hồi sức khỏe cho 258 đối tượng cai nghiện bắt buộc và đối tượng cai nghiện tự nguyện. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cai nghiện cho học viên tại cơ sở, cùng với việc chữa bệnh, chăm sóc phục hồi sức khỏe, đơn vị đã tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe và tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật về chính sách cai nghiện ma túy cho học viên nhằm giúp học viên nâng cao nhận thức và phục hồi hành vi nhân cách".

Trồng rau, chăm sóc cây xanh tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện tỉnh Nghệ An

Trồng rau, chăm sóc cây xanh tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện tỉnh Nghệ An

"Để đa dạng hóa các biện pháp điều trị cai nghiện, Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tỉnh Nghệ An luôn quan tâm đến công tác dạy nghề gắn với lao động trị liệu cho học viên. Trước khi mở lớp dạy nghề, cơ sở đều tổ chức khảo sát, tìm hiểu về mong muốn, nguyện vọng  học viên về những ngành nghề muốn theo học. Các khóa học đều được đào tạo bởi những giáo viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Được đào tạo những ngành nghề sát với yêu cầu thực tế giúp học viên sau khi trở về địa phương có cơ hội tìm được việc làm, tái hòa nhập cộng đồng" - ông Dương Văn Quảng nhấn mạnh.

Ngay từ đầu năm 2023, Cơ sở đã xây dựng kế hoạch dạy nghề gắn với lao động trị liệu, xây dựng môi trường xanh với các công việc, như: trồng cây xanh, rau xanh, cây công nghiệp dài ngày và chăn nuôi gia súc, gia cầm… Hiện nay, cơ sở đang từng bước mở rộng khu tăng gia sản xuất để duy trì hoạt động lao động sản xuất đi đôi với việc huấn luyện an toàn vệ sinh lao động và bảo đảm dụng cụ bảo hộ lao động cho học viên. Các học viên ở Cơ sở đều có ý thức tham gia lao động trị liệu, thực hiện tốt quy chế lao động.

Ngoài ra, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, như: đánh bóng chuyền, bóng đá, cầu lông… cũng tạo không khí vui tươi, lành mạnh để học viên rèn luyện sức khỏe. Thông qua các hoạt động do Cơ sở tổ chức, học viên vừa được phục hồi sức khỏe, rèn luyện các kỹ năng lao động, tăng cường tính kỷ luật, sự dẻo dai, vừa tăng nguồn thu cho đơn vị và cải thiện bữa ăn hàng ngày cho học viên…Từ đó, giúp học viên thay đổi hành vi, nhân cách, có suy nghĩ tích cực hơn. Đặc biệt, việc dạy nghề gắn với hoạt động lao động trị liệu còn hỗ trợ các học viên đang cai nghiện và người sau cai nghiện tăng cơ hội tìm việc làm hoặc tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống khi trở về tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tái nghiện.

Cải tạo vườn trồng cây xanh tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện tỉnh Nghệ An

Cải tạo vườn trồng cây xanh tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện tỉnh Nghệ An

Đây cũng là giải pháp thiết thực nhất giúp học viên xóa bỏ mặc cảm, tiếp thêm niềm tin, nghị lực sống, tạo động lực cho họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và phòng, chống tái nghiện hiệu quả. Xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp.Bên cạnh công tác cai nghiện phục hồi, nhiều năm nay, công tác vệ sinh môi trường luôn được Cơ sở quan tâm, chú trọng  nhằm đảo bảo sức khỏe của cán bộ cũng như đối tượng, thu hút cán bộ làm việc lâu dài, tạo không gian sống an toàn, thân thiện cho học viên, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện phục hồi, không để bùng phát các dịch bệnh có nguy cơ cao.

Đẩy mạnh công tác này sẽ tác động đến ý thức của đối tượng trong sinh hoạt tập trung với những nhận thức và thói quen mới về môi trường và bảo vệ môi trường trước khi tái hoà nhập cộng đồng. Kết quả cuối cùng là nhằm tạo môi trường cai nghiện, điều trị phục hồi có hiệu quả , góp phần làm giảm tỷ lệ tái nghiện.

Việc cải thiện môi trường và bảo vệ môi trường trong Cơ sở còn nhằm thay đổi cách nhìn vốn thiếu thiện cảm của người dân khu vực xung quanh.Với nhận thức đó, lãnh đạo Cơ sở và các phòng ban của đơn vị luôn có ý thức chấp hành kỷ luật, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại nơi làm việc và lao động; trồng nhiều cây trong khuôn viên để tăng diện tích cây xanh; bố trí chậu hoa, cây cảnh tại các khu vực hành lang, cầu thang. Vườn hoa, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa thường xuyên tạo cảnh quan xanh mát…

Hàng tuần đơn vị tổ chức quét dọn, vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh phòng dịch, khơi thông cống rãnh, rắc vôi bột và phun thuốc Cloramin khử trùng định kỳ. Đối với công tác vệ sinh hàng ngày, Ban giám đốc phân công cho các phòng, các Đội quản lý học viên chịu trách nhiệm từng khu vực. Một cán bộ phụ trách được phân công theo dõi để giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm túc. Việc phân loại các rác thải trước khi đem xử lý, đặc biệt là rác thải độc hại được kiểm soát nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đảm bảo có nước ăn, uống, sinh hoạt hợp vệ sinh.

Các khu vực điều trị, chăm sóc sức khỏe, dạy nghề, lao động sản xuất cơ sở đều có khu vệ sinh riêng sạch sẽ, đảm bảo thông khí, đủ ánh sáng và bố trí thùng rác đầy đủ… Đơn vị cũng thực hiện nghiêm công tác giám sát chất lượng lương thực, thực phẩm, hàng hóa phải có nguồn gốc, xuất xứ, ghi rõ hạn sử dụng. Việc nấu ăn được tổ chức khoa học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Với những giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường nêu trên, trong những qua, Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tỉnh Nghệ An luôn giữ được an toàn, không để xảy ra dịch bệnh trong đơn vị, cán bộ, học viên được sống, làm việc trong môi trường xanh - sạch - đẹp.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh