THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 06:22

Xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang: Ưu tiên cho giáo dục

“Nhiều năm qua, tỉnh Tuyên Quang đặc biệt quan tâm đến công tác phổ cập giáo dục, vì vậy, việc thực hiện tiêu chí số 14 trong chương trình nông thôn mới (NTM) rất thuận lợi; tỷ học sinh tốt nghiệp THCS vào học THPT và tương đương cũng đạt gần 80%. Theo thống kê, 33% nguồn vốn trung ương cho xây dựng NTM được tỉnh Tuyên Quang dành cho giáo dục”, ông Vũ Đình Hưng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang cho biết.

 

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia làm việc với tỉnh Tuyên Quang.


33% nguồn vốn xây dựng NTM dành cho giáo dục

Tiếp tục kế hoạch kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, trong 2 ngày (9-10/7), Đoàn công tác của Ban chỉ đạo do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An dẫn đầu đã đến kiểm tra việc thực hiện chương trình xây dựng NTM tại tỉnh Tuyên Quang.

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang cho biết, 6 tháng đầu năm tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình NTM của tỉnh Tuyên Quang là trên 1000 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư cho chương trình NTM là hơn 500 tỷ đồng. 

Đến hết tháng 6, Tuyên Quang hoàn thành xây dựng 77,6 km đường giao thông; triển khai xây dựng 52 công trình trường học, phòng học các cấp, 3 trạm y tế; sửa chữa, nâng cấp 13 nhà văn hóa xã, 7 chợ nông thôn; mở được 36 lớp đào tạo nghề nông thôn cho 1.260 học viên.

Trong năm 2019, Tuyên Quang đặt ra kế hoạch hoàn thành 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay đã có 1 xã đạt 16/19 tiêu chí, 4 xã đạt 15/19 tiêu chí, 1 xã đạt 14/19 tiêu chí. Ngoài nỗ lực đạt chuẩn nông thôn mới, Tuyên Quang cũng đang tích cực triển khai NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Trao đổi về việc thực hiện 2 tiêu chí liên quan đến giáo dục và đào tạo, ông Vũ Đình Hưng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang cho biết, nhiều năm qua, tỉnh Tuyên Quang đặc biệt quan tâm đến công tác phổ cập giáo dục, vì vậy, việc thực hiện tiêu chí số 14 trong chương trình NTM rất thuận lợi; tỷ học sinh tốt nghiệp THCS vào học THPT và tương đương cũng đạt gần 80%.

Việc đầu tư nguồn lực xây dựng NTM cho giáo dục cũng được tỉnh Tuyên Quang ưu tiên. Theo thống kê, 33% nguồn vốn trung ương cho xây dựng NTM được tỉnh Tuyên Quang dành cho giáo dục, tuy nhiên, theo ông Hưng, tiêu chí số 5 về tỷ lệ trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia vẫn còn gặp không ít khó khăn, do số lượng điểm trường lẻ nhiều, đầu tư xây dựng dàn trải, trong khi kinh phí của tỉnh hạn chế.

Giới thiệu về một số cách làm hay, phù hợp và hiệu quả khi triển khai Chương trình xây dựng NTM ở tỉnh Tuyên Quang, ông Nguyễn Đình Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho hay, với phương châm nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ, Chương trình xây dựng NTM ở Tuyên Quang đã huy động được sự đồng lòng, đồng thuận, đóng góp rất lớn của nhân dân, nhất là thực hiện tiêu chí về giao thông nông thôn. Tuyên Quang cũng là địa phương triển khai đưa cán bộ của tỉnh về làm việc tại các xã đang thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến nay đã có 24 cán bộ cấp tỉnh được đưa về xã.

Duy trì bền vững các tiêu chí

Đánh giá cao cách làm của Tuyên Quang, nhất là việc đã tạo ra được phong trào để toàn dân cùng tham gia vào xây dựng NTM, tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An thì tỷ lệ đạt chuẩn NTM của Tuyên Quang vẫn còn thấp, vì vậy, tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác tuyền truyền, quán triệt nâng cao nhận thức cho người dân, huy động được lòng dân, sức dân trong xây dựng NTM, “dân có thông mới làm được”. Trong quá trình quán triệt đến nhân dân cần chú trọng kiểm tra giám sát thực địa.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An kiểm tra tại Trường Tiểu học Phúc Ninh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.


Với 7 xã trong kế hoạch hoàn thành chuẩn NTM năm 2019 của tỉnh Tuyên Quang, Thứ trưởng đề nghị cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ, bởi các tiêu chí đến thời điểm này chưa hoàn thành đều là tiêu chí khó như đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất trường lớp học, vệ sinh môi trường… Riêng với tiêu chí về giáo dục, Thứ trưởng mong muốn, quá trình đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, ngoài đáp ứng tiêu chuẩn về xây dựng NTM, tỉnh Tuyên Quang lưu ý đến việc đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Tuyên Quang sớm thực hiện tổng kết đánh giá 10 năm triển khai chương trình quốc gia xây dựng NTM theo đúng tiến độ ở cấp xã, huyện, tỉnh, trong đó đưa ra được các số liệu đầy đủ, khoa học, giới thiệu được những điểm sáng, kết quả tốt, mô hình hay của địa phương, ví dụ như mô hình đưa 24 cán bộ cấp tỉnh về xã làm việc, đánh giá những khó khăn, thuận lợi và đưa ra những mục tiêu tiếp theo.

Trước thực tế nhiều xã đạt chuẩn NTM nhưng một số tiêu chí chỉ ở ngưỡng chớm đạt, Thứ trưởng mong muốn, tỉnh Tuyên Quang quan tâm tới việc duy trì bền vững các tiêu chí, từng bước nâng cao chuẩn. “Một số tiêu chí mới chớm ngưỡng, nếu lơ là có thể dẫn tới hạ chuẩn”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An cũng đề nghị tỉnh Tuyên Quang có giải pháp quyết liệt hỗ trợ, nhân rộng các mô hình sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, quảng bá sản phẩm, kết nối doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu, từng bước nâng cao giá trị nông sản của địa phương.

HÒA CÙ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh