Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) bị xử phạt khi xây dựng chưa được cấp phép

12:28 - 24/06/2019

Theo đó, dự án Laimain City thuộc Khu đô thị An Phú – An Khánh do Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) làm chủ đầu tư đã bị UBND Quận 2 ban hành quyết định xử phạt 40 triệu đồng theo quyết định số 1502/QĐ-XPVPHC ngày 14/5/2019 vì có hành vi tổ chức thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng.

 

Cụ thể, tại quyết định số 1502 nêu rõ, ông Đinh Trường Chinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (36 đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) đã có hành vi vi phạm hành chính là tổ chức xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng với mức phạt 40 triệu đồng và không áp dụng bất kỳ hình thức xử phạt bổ sung nào khác. 

UBND Q.2 yêu cầu Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà dừng thi công công trình và làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho dự án. Thời gian thực hiện là 60 ngày.

Cũng theo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện dự án này không chỉ chưa có giấy phép xây dựng mà đến thời điểm hiện tại Sở Xây dựng TP vẫn chưa tiếp nhận hồ sơ liên quan đến dự án này.

Được biết, ngày 16/11/1998, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1042/QĐ-TTg, Phê duyệt dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu đô thị An Phú - An Khánh (Quận 2, TP.HCM) do Công ty Phát triển và kinh doanh nhà thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC)) làm chủ đầu tư.

Theo đó, Khu đô thị An Phú - An Khánh được xây dựng với mục tiêu góp phần hoàn chỉnh việc phát triển đô thị theo quy hoạch tổng thể TP.HCM. Đây là một khu đô thị hoàn chỉnh bao gồm 5 khu: A, B, C, D, E, gồm nhà phố, biệt thự, chung cư và các công trình công cộng...

Ngày 13/8/1999, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thu hồi hơn 131 ha đất tại các phường Bình An, An Phú và Bình Khánh (Quận 2, TP.HCM), giao cho HDTC triển khai dự án.

Căn cứ theo các Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ, UBND Quận 2 đã ban hành các Quyết định số 3910/QĐ-UBND ngày 29/03/2010 và Quyết định số 7226/QĐ-UBND ngày 06/6/2011, về phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở tại Khu A, C và D.

 

Tuy chưa có giấy phép xây dựng nhưng dự án đã thi công gần xong phần móng


Theo cơ cấu sử dụng đất ở tại khu D, tổng diện tích đất là 24,7 ha. Trong đó diện tích đất ở chiếm 41,57%, mật độ xây dựng khoảng 38%, dân số dự kiến khoảng 11.848 người, tổng số nhà ở khoảng 2.912 căn bao gồm 188 căn nhà liên kế thấp tầng và khoảng 2.724 căn hộ chung cư với chiều cao tối đa 24 tầng. Tại các khu A và C, các nhà cao tầng được quy hoạch có chiều cao không vượt quá 20 tầng.

Tuy chưa hoàn thiện pháp lý nhưng dự án đã được một số sàn giao dịch bất động sản quảng cáo và giao bán rầm rộ với tên gọi Laimain City (tên cũ là Raemian Galaxy City) cùng với những thông tin không đúng theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo thông tin từ các nhân viên môi giới dự án đang mở bán giai đoạn 1 ở 2 cụm CT03 và CT04 dọc trục đường Lương Đình Của. Khi khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án này thì phải tiến hành đặt cọc 100 triệu đồng/căn, tiến độ thanh toán được chia làm 11 đợt.

Đợt 1, 2, 3, mỗi đợt khách hàng thanh toán 10% giá trị căn hộ và ký hợp đồng mua bán chính thức. Từ đợt 4, mỗi đợt khách hàng thanh toán 10% giá trị căn hộ, mỗi đợt cách nhau 3 tháng...

 

Quyết định xử phạt của UBND Quận 2


Ngoài ra từ nhiều tháng qua, HDTC đã bắt tay với các nhà thầu đưa máy móc vào thi công tất cả các cụm phân khu căn hộ tại dự án Laimian City. Hiện phần móng và tầng hầm tại 3 phân khu: CT01 – CT03 – CT04 đã gần hoàn thiện; phân khu CT2 đang đưa máy móc vào thi công.

Đáng nói, tình trạng xây dựng không phép và trái phép đang diễn ra rầ rộ hiện nay nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý mạnh từ cơ quan chức năng.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›