THỨ HAI, NGÀY 24 THÁNG 01 NĂM 2022 06:42

Xảy ra 2 vụ cháy khiến 9 người tử vong: Công an TP.HCM khuyến cáo khẩn

(Dân sinh) - Chỉ trong 5 ngày, trên địa bàn TP.HCM xảy ra hàng loạt vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy khiến 9 người tử vong.

Chiều ngày 30/3, Phòng PC07 Công an TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát đi khuyến cáo khẩn đến người dân về công tác phòng chống cháy nổ.

Theo PC07, tình hình cháy, nổ ở gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh luôn chiếm tỷ lệ cao về cả số vụ (trên 50%) và thiệt hại về người, tài sản là 83%. Các vụ cháy nhỏ ở khu dân cư lại thường gây thiệt hại nhiều hơn về người.

Chỉ trong 5 ngày, TP.HCM xảy ra hàng loạt vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy nghiêm trọng làm 9 người chết.

Điển hình, rạng sáng 28/3 nhà dân tại địa chỉ 899 đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, TP. Thủ Đức cháy làm 6 người chết. Căn nhà cấp 4 và nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Trước đó rạng sáng 25/3, căn nhà cấp 4 nằm trong hẻm 123 Cao Lỗ (phường 4, quận 8) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Vụ cháy làm 3 người trong gia đình tử vong.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, PC07 khuyến cáo không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu.

Đối với ô tô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.

Xảy ra 2 vụ cháy khiến 9 người tử vong: Công an TP.HCM khuyến cáo khẩn  - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy nhà rạng sáng 28/3, khiến 6 người tử vong.

Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… không sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm. Phải lắp đặt thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn.

Khi sử dụng các thiết bị điện phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Trước khi rời khỏi và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu.

Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện cho PCCC 114 hoặc đội dân phòng chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh