Xem xét xử lý kỷ luật 35 cán bộ vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng

07:19 - 06/01/2020
Xem xét xử lý kỷ luật 35 cán bộ vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng

(Dân sinh) - Theo văn bản số 2791 do ông Đỗ Tiến Đông – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai ký gửi Hội đồng nhân dân tỉnh, trong năm 2019, riêng Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã tiến hành xử lý kỷ luật có hình thức 35 cán bộ vì để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Khi các cơ quan ngôn luận đưa tin về vi phạm trong công tác bảo vệ rừng, để mất rừng… Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm, Ủy ban nhân dân các huyện...kiểm tra, kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc. Trong năm 2019 vì để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, riêng Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã tiến hành xem xét xử lý kỷ luật 35 cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể, kỷ luật khiển trách 26 người, cảnh cáo 9 người (6 công chức kiểm lâm, 2 trưởng ban, 3 phó trưởng ban và 24 viên chức quản lý bảo vệ rừng).

Xem xét xử lý kỷ luật 35 cán bộ vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng - Ảnh 1.

Ảnh rừng bị phá

Từ năm 2016-2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch thanh tra toàn diện các Ban quản lý rừng phòng hộ, công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp trên địa bàn. Thanh tra tỉnh đã thực hiện thanh tra tại 17 đơn vị chủ rừng gồm; 3 Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp, 1 Ban quản lý rừng đặc dụng và 13 Ban quản lý rừng phòng hộ. Qua kết quả thanh tra đã chuyển hồ sơ sang công an 8 vụ (8 Ban quản lý rừng phòng hộ gồm: Bắc An Khê, Ya Hội, Bắc Biển Hồ, Ia Grai, Ayun Pa, Đức Cơ, Ia Púch và Chư Mố) để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo thanh tra huyện thanh tra hoạt động của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn. Đến nay đã có 10/17 đơn vị đã có báo cáo kết quả thanh tra, những đơn vị còn lại đang triển khai thực hiện. Đối với các vụ phá rừng, khai thác rừng trái phép có dấu hiệu vi phạm hình sự, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện điều tra, khởi tố vụ án. Trong năm 2019 đã đưa ra xét xử 17 bị cáo liên quan đến các sai phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Năm 2019, tuy có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng nhưng kết quả đạt được của một số đơn vị, địa phương vẫn chưa cao.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›