THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 02:04

Xem xét xử lý vi phạm đối với hành khách mang dao lên máy bay và nhân viên soi chiếu

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về hành khách mang dao lên máy bay trong chuyến bay ngày 18/07/2022.

Theo đó, ngay sau khi nhận thông tin vụ việc, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành xác minh, làm rõ nội dung, diễn biến, nguyên nhân để tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục không để vụ việc tương tự tái diễn.

Hình ảnh vị khách lớn tuổi cầm dao gọt hoa quả trên máy bay.

Hình ảnh vị khách lớn tuổi cầm dao gọt hoa quả trên máy bay.

Theo thông tin nhanh tối 19/07/2022, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã xác định nhân viên soi chiếu được phân công giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay số 9 không phát hiện được con dao gọt hoa quả khi con dao này nằm lẫn trong các đồ vật kim loại và điện tử trong hành lý xách tay của hai hành khách số ghế 27H và 27K. Số đồ vật này bao gồm: 2 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay, 1 chùm chìa khóa.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhân viên soi chiếu có sức khỏe bình thường, có giấy phép và năng định còn hiệu lực. Kiểm tra hình ảnh trên hệ thống camera giám sát, nhân viên soi chiếu được phân công thực hiện nhiệm vụ giám sát màn hình máy soi đã làm việc tại vị trí theo quy định, thái độ, tác phong nghiêm túc. Hệ thống máy soi chiếu, cổng từ được kiểm tra đầu ngày đảm bảo hoạt động khai thác.

Cục Hàng không đánh giá việc để lọt con dao gia dụng lên khoang hành khách là vụ việc vi phạm an ninh hàng không. Tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng uy hiếp an toàn của người và tàu bay nhưng thu hút sự quan tâm lớn của báo chí và mạng xã hội.

Vụ việc cũng cho thấy sự thiếu hiểu biết về quy định bảo đảm an toàn hàng không của nhiều hành khách, mặc dù đã có các thông báo của hãng hàng không, cảng hàng không, nhưng hành khách vẫn mang các vật phẩm nguy hiểm lên khoang hành khách của tàu bay, tạo thêm sức ép công việc cho nhân viên soi chiếu.

Sau vụ việc trên, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo người đứng đầu hệ thống quản lý an ninh hàng không và người đứng đầu lực lượng kiểm soát an ninh hàng không của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phải chịu trách nhiệm về việc tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm soát an ninh hàng không đã không hoàn thành nhiệm vụ (không phát hiện được vật phẩm nguy hiểm). Đồng thời yêu cầu bộ phận an ninh sân bay Tân Sơn Nhất rà soát lại việc kiểm tra xác suất, trực quan; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy trình, quy định khi thực hiện nhiệm vụ của nhân viên.

Cục Hàng không Việt Nam cũng giao Thanh tra Cục chủ trì cùng Phòng An ninh hàng không phối hợp để xem xét xử lý vi phạm của hành khách mang dao và xử lý vi phạm của nhân viên hàng không (nhân viên soi chiếu).

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh