THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 10:45

Xét chọn ''Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín'' năm 2020

(Dân sinh) - Với mục tiêu ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam năm 2020 trong việc nỗ lực vượt qua khó khăn, nâng cao sức cạnh tranh trên trường quốc tế, Bộ Công Thương vừa đề nghị các bộ, ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phối hợp triển khai Chương trình xét chọn “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2020”.

Ngày 11/3, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết đang phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng và các địa phương triển khai chương trình xét chọn “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2020.

Theo đó, Bộ Công Thương thông báo về chương trình xét chọn “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2020 đến các doanh nghiệp trực thuộc và hướng dẫn các doanh nghiệp kê khai đơn đăng ký xét chọn theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ triển khai việc xét chọn theo Quy chế xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín ban hành kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan hải quan, thuế, môi trường để xác nhận tại thời điểm xét chọn doanh nghiệp không bị cưỡng chế ngừng làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, không nợ đọng thuế, không vi phạm pháp luật về môi trường. 

“Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” là chương trình được Bộ Công Thương tổ chức thực hiện trong các năm qua nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam và góp phần giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu có uy tín của Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Năm 2020, tình hình kinh tế khu vực và thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh và phức tạp, đặc biệt dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, đây cũng là năm cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục vươn lên, nỗ lực vượt qua khó khăn dưới sự chỉ đạo sát sao, đúng đắn của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan. Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng ổn định trong hoạt động xuất nhập khẩu với việc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm thứ hai liên tiếp đạt mức trên 500 tỷ USD.

Năm 2020, xuất khẩu nước ta đạt 281,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019 và là một trong những nền kinh tế có tốc độ xuất khẩu cao nhất trên thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19, qua đó ghi nhận 5 năm liên tiếp thặng dư cán cân thương mại.

Năm nay, tiêu chí xét chọn về kim ngạch xuất khẩu tối thiểu đối với từng nhóm hàng, tính từ ngày 1/1 - 31/12/2020.

Kết quả xét chọn đề nghị gửi về Bộ Công Thương (thông qua Cục Xuất nhập khẩu) theo địa chỉ: Số 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, muộn nhất là ngày 20/4/2021.

Các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương công bố sẽ được Bộ hỗ trợ trong các hoạt động về xúc tiến thương mại, thông tin thị trường, thương mại điện tử theo quy định tại Quyết định số 910/QĐ-BCT ngày 12-4-2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh