Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Xét nghiệm Covid-19 với thực phẩm đông lạnh nhập từ vùng có dịch

Ở Việt Nam đang xuất hiện những yếu tố mới tiềm ẩn nguy cơ Covid-19 xâm nhập, tái bùng phát trở lại như việc nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ vùng có dịch có thể chứa mầm bệnh.

Tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, sáng 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã qua hơn 80 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, tuy vậy vẫn liên tục ghi nhận các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV-2. HIện nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xuất hiện vẫn luôn thường trực, đặc biệt nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Xét nghiệm Covid-19 với thực phẩm đông lạnh nhập từ vùng có dịch về - Ảnh 1.

Bày tỏ quan ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn chứng thời gian qua vẫn có những địa phương lơ là trong việc giám sát thực hiện cách ly người nhập cảnh, nhất là việc giám sát cách ly tại khách sạn và những cơ sở lưu trú dân sự. 

Chính quyền một số địa phương chưa thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong phòng chống dịch và sự phối hợp của các cơ quan chức năng có lúc, có nơi chưa hiệu quả. Trong khi đó, các chuyến bay từ nước ngoài về đều có người dương tính với virus SARS-CoV-2 và trên đường bộ chỉ riêng ngày 23/11 cả nước có 5.000 người nhập cảnh, xuất cảnh, trong đó tại miền Bắc ghi nhận 77 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước cũng diễn biến phức tạp. Việc nhập cảnh trái phép chủ yếu được tiến hành thông qua mạng xã hội. Các đối tượng liên lạc với nhau bằng sim rác sau đó thuê xe ôm, taxi để vận chuyển người trái phép. Một số đối tượng lẫn trong tàu hàng, tàu cá, container để vào Việt Nam, nld.com.vn thông tin.

Xét nghiệm Covid-19 với thực phẩm đông lạnh nhập từ vùng có dịch về - Ảnh 2.

Báo kinhtedothi cho biết, để phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế vừa yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập khẩu. Yêu cầu các đơn vị phối hợp lấy mẫu, xét nghiệm các thực phẩm từ nguồn nhập khẩu trên địa bàn để xác định, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Theo Bộ Y tế,  virus SARS-CoV2 có khả năng sinh tồn trên thực phẩm ở thời gian dài. Vì vậy, việc nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ vùng có dịch có thể chứa mầm bệnh, tiềm ẩn nguy cơ Covid-19 xâm nhập, tái bùng phát trở lại.

Do vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ, phải xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả thực phẩm đông lạnh tại khu vực cửa khẩu, nhất là từ những nước có dịch về.